Trung Quốc tập trung ứng phó với giá rét

Thứ hai, 18/12/2023 14:16
Ngày 16-12, các quan chức Trung Quốc đã thảo luận những biện pháp nhằm ngăn ngừa và ứng phó với các thảm họa do nhiệt độ thấp, mưa, tuyết rơi dày và băng giá gây ra.

Văn phòng Ủy ban Phòng chống, Giảm nhẹ và Cứu trợ Thiên tai Quốc gia và Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc đã triệu tập cuộc họp với sự tham gia của đại diện các sở, ngành liên quan. Tại đây, các quan chức đánh giá các thảm họa do nhiệt độ thấp, mưa, tuyết và băng giá tiềm ẩn các nguy cơ thiên tai cao và ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân ở một số khu vực, đồng thời cho biết thêm rằng các đợt giá rét trên diện rộng dự kiến sẽ kéo dài. Tại cuộc họp, những người tham dự nhất trí cần tăng cường nỗ lực để giám sát và đưa ra cảnh báo kịp thời cũng như đặc biệt theo sát những thay đổi của thời tiết. Các quan chức cũng kêu gọi đảm bảo mạng lưới giao thông và lưới điện hoạt động an toàn và thông suốt, tối ưu hóa lực lượng và nguồn lực cứu hộ, đồng thời tăng cường năng lực cung cấp than, điện, dầu và khí đốt.

Trong khi đó, Hàn Quốc phải hứng chịu đợt lạnh và tuyết rơi dày tại nhiều địa phương. Theo Yonhap, sáng 17-12, ban quản lý Sân bay Quốc tế Jeju đã yêu cầu hủy 10 chuyến bay xuất phát từ đảo nghỉ mát cùng tên này. Các quan chức sân bay cho biết đợt rét đậm đã ảnh hưởng đến hoạt động của sân bay, khiến 10 chuyến bay bị hủy và 3 chuyến khác bị hoãn trong sáng 17-12. Theo cơ quan thời tiết, tính đến sáng cùng ngày, một số khu vực ở Jeju đã bao phủ lớp tuyết dày khoảng 20 cm.

Trước đó, Cục Khí tượng Hàn Quốc đưa ra cảnh báo tuyết rơi dày tại khu vực miền Trung và miền Tây nước này. Khuyến cáo về đợt rét đậm cũng được đưa ra tại các địa phương bao gồm Seoul, Busan, Daejeon và Daegu. Khuyến cáo được ban bố khi nhiệt độ thấp nhất vào buổi sáng ghi nhận ở mức âm 12 độ C trong hơn hai ngày liên tiếp hoặc khi nhiệt độ giảm hơn 10 độ C xuống dưới âm 3 độ C.

T.N