Trung thu này ở biên cương A Bung

Thứ năm, 08/09/2022 20:43
Trung thu năm nay, trẻ em ở vùng biên cương A Bung, H.Đakrông (Quảng Trị) vui chưa từng có. Vui vì được các chú bộ đội Đồn Biên phòng CKQT La Lay – Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị kết nối, phối hợp Nhóm thiện nguyện “Kết nối yêu thương” cùng các doanh nghiệp, mạnh thường quân tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Trung thu cho em” đầy ấn tượng với màn phá cỗ Trung thu to chưa từng có trước đó. 
Niềm vui sướng của trẻ em vùng biên giới A Bung khi được phá cỗ Trung thu.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT La Lay làm đèn ông sao để tặng cho các em thiếu nhi.

Sau gần 3 giờ vượt 120 km với những cung đường gập ghềnh, uốn lượn, ngược lên biên giới, Nhóm thiện nguyện “Kết nối yêu thương” cũng đã đến được với các em nhỏ người dân tộc Vân Kiều ở xã biên giới A Bung khi ánh nắng tháng 8 đã xiên về đỉnh núi phía tây. Tại sân trường Trường Tiểu học & THCS xã A Bung, sau dăm ba phút nghỉ ngơi uống nước, các thành viên trong Nhóm thiện nguyện cùng cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn BP CKQT La Lay khẩn trương dựng sân khấu, lắp những chiếc đèn ông sao, chuẩn bị các món quà phát cho trẻ… Bầu không khí Trung thu rộn ràng chưa từng có ở nơi đây.

Theo dự kiến, đến 18 giờ tối chương trình mới bắt đầu, thế nhưng các em nhỏ của địa phương đã có mặt từ rất sớm để được tận hưởng không khí rộn ràng, vui tươi trong ngày hội tuổi thơ của mình. Trên gương mặt các em lộ rõ sự háo hức, vui sướng xen lẫn sự tò mò, hồi hộp chờ giờ khai mạc chương trình…

Trong tâm trạng háo hức đợi đến giờ phá cỗ Trung thu, bé Hồ Thị Ngọc (10 tuổi, trú thôn Cu Tài 2) - HS lớp 5 Trường Tiểu học & THCS xã Abung – thỏ thẻ thổ lộ: “Nhà em nghèo lắm nên chưa bao giờ có được một cái Tết Trung thu đúng nghĩa. Nghe tin hôm nay, các chú BĐBP cùng các cô chú Nhóm thiện nguyện “Kết nối yêu thương” tổ chức chương trình Tết Trung thu, em cùng các bạn đến dự từ rất sớm. Em rất mong đến giờ được phá cỗ, được xem chương trình biểu diễn múa lân và…được nhận quà Tết Trung thu nữa ạ!”. Không riêng gì bé Ngọc, hầu hết trẻ em vùng biên giới A Bung này đều có chung tâm trạng đó.

Được biết, A Bung là xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của H.Đakrông với hơn 85% hộ dân là người đồng bào dân tộc Vân Kiều. Người dân nơi đây chủ yếu sống dựa vào việc làm nương rẫy và trồng cây lâm nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn. Khi bữa ăn hàng ngày đang còn là nỗi lo thì việc có bánh trung thu, có lồng đèn, được phá cỗ trong đêm trăng rằm trở thành niềm ước mơ của nhiều trẻ em vùng núi nơi đây. Thấu hiểu được hoàn cảnh của các em nhỏ ở xã A Bung, CBCS Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã kết nối, kêu gọi Nhóm thiện nguyện “Kết nối yêu thương” và các doanh nghiệp, nhà mạnh thường quân tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Trị cùng chung tay, góp sức để tổ chức Chương trình “Trung thu cho em” này.

Niềm vui sướng của trẻ em vùng biên giới A Bung khi được phá cỗ Trung thu.

Nhóm trưởng nhóm thiện nguyện “Kết nối yêu thương” Lê Thị Vân cho hay, hành trình mang Tết Trung thu đến với trẻ em miền núi xã A Bung lần này, Nhóm thiện nguyện và các nhà mạnh thường quân cùng Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã trao 450 suất quà trung thu, tặng học bổng cho 100 em học sinh vượt khó học giỏi, mỗi suất 200.000 đồng. Cùng với đó là trao tặng 12 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn của huyện Đakrông, mỗi suất 1 triệu đồng; trao tặng 10 triệu đồng cho Trường Tiểu học & THCS xã A Bung... Tổng kinh phí của chương trình là gần 100 triệu đồng. Ngoài ra chương trình còn mang đến cho các em thiếu nhi không gian ấm áp ngập tràn tiếng cười sung sướng qua phần phá cỗ Trung thu với bánh, kẹo, trái cây và đèn ông sao rực rỡ sắc màu.

Chứng kiến gương mặt háo hức, nụ cười tươi rói của trẻ em biên giới A Bung trong giờ phá cỗ Trung thu, chị Lê Thị Vân xúc động chia sẻ: “So với các em ở vùng đồng bằng, thành phố hay những nơi có điều kiện, trẻ ở biên giới, vùng sâu vùng xa còn nhiều thiệt thòi và thiếu thốn. Xuất phát từ tình yêu thương với các em, với tấm lòng của mình, chúng tôi đã kết nối, kêu gọi thêm những doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức hảo tâm khác cùng chung tay chuẩn bị nhiều quà bánh, đèn ông sao đem lên tặng cho các em nhỏ nơi đây. Qua hoạt động ý nghĩa này, chúng tôi hy vọng góp một phần chung tay cùng các cấp, các ngành và toàn xã hội mang đến cho các em nhỏ vùng sâu vùng xa một cái Tết Trung thu vui tươi, đầm ấm tình thương của toàn xã hội”.

Nguyễn Thành Phú