Trường chờ... thuốc lá!

Thứ ba, 27/04/2021 12:58

- Trường học thì chờ học sinh chứ sao lại chờ thuốc lá Tư Khuê Trung?

- NXD không biết rồi, dự án Trường PTTH Hòa Vang cơ sở 2 đáng lẽ khởi công rồi nhưng tới giờ vẫn đang phải chờ nhà máy thuốc lá đó thôi.

- Tư nói cụ thể hơn xem nào.

- Chẳng là cuối năm 2019, Đà Nẵng thông qua chủ trương đầu tư Trường PTTH Hòa Vang cơ sở 2 tổng vốn hơn 112 tỷ đồng nhằm đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu dạy và học của nhà trường, giải quyết tình trạng tiếng ồn tại cơ sở trường hiện trạng, đồng thời hình thành cơ sở giáo dục phù hợp với mô hình phát triển dân số tại khu vực.

- Có thêm cơ sở hạ tầng giáo dục mới, khang trang, hiện đại như thế tốt quá rồi!

- Biết thế, nhưng khi triển khai thì vướng, bởi vì khu đất số 1- Đỗ Thúc Tịnh để triển khai xây trường lại thuộc một nhà máy thuốc lá.

- NXD được biết tiến độ cam kết của dự án này theo thông báo hồi tháng 9-2019 của Thành ủy Đà Nẵng là hoàn thành trước tháng 11-2021 để chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường PTTH Hòa Vang mà.

- Mong muốn là thế nhưng không có mặt bằng thì làm sao xây dựng hả NXD. Ban quản lý dự án lập kế hoạch sẽ hoàn thành công trình trước tháng 11-2021 theo ý kiến chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng, nhưng với điều kiện Nhà máy thuốc lá Đà Nẵng phải bàn giao mặt bằng thi công trước tháng 2-2021 (dự kiến tháng 3-2021 khởi công) thì mới đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên đến nay Nhà máy thuốc lá vẫn chưa bàn giao mặt bằng.

- “Vì lợi ích trăm năm trồng người” mà sao lại có chuyện khó dễ ở đây nhỉ?

- Hôm trước Tư có nghe Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh nói Cty thuốc lá Đà Nẵng không muốn di dời, vì thế trước đây khi TP thu hồi thì Tổng Công ty thuốc lá phản ứng, yêu cầu phải có ý kiến của Bộ Công thương, xin Ủy ban quản lý vốn nhà nước. Tuy nhiên Đà Nẵng đã xin ý kiến Bộ Tài chính và Bộ này đã có văn bản trả lời việc thu hồi đất nhà máy thuốc lá xây dựng trường Hòa Vang là đúng luật. Hiện nay TP đã giao Cty thuốc lá Đà Nẵng đề xuất để TP hỗ trợ di dời cơ sở sản xuất thuốc lá tại đây.

- Giờ thì NXD mới hiểu trường chờ... thuốc lá là đây. Thôi thì không khánh thành được vào dịp kỷ niệm 60 năm Trường PTTH Hòa Vang thì cũng cố gắng khởi công được dự án để ngày vui của thầy và trò ngôi trường giàu truyền thống này thêm ý nghĩa Tư nhỉ?

- Cũng hy vọng vậy NXD ạ!

N.X.D