Trường học gây... ô nhiễm!

Thứ sáu, 03/06/2022 15:41
- Hai Xứ Nghệ nói đến ai vậy?
Nước thải ô nhiễm của Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 Nghệ An chảy sang sân nhà văn hóa xóm Kim Hợp, xã Nghi Ân.
Nước thải ô nhiễm của Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 Nghệ An chảy sang sân nhà văn hóa xóm Kim Hợp, xã Nghi Ân.

- Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 Nghệ An đó NXD.

- Cơ sở giáo dục mà vậy à? Chuyện là thế nào?

- Người dân xóm Kim Hợp, xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An) đã nhiều lần kiến nghị về tình trạng nước thải từ khu ký túc xá của Trường Dân tộc nội trú THPT số 2 chảy tràn sang sân nhà văn hóa xóm, ruộng của dân và khu dân cư gây ô nhiễm. Điều đáng nói, sân nhà văn hóa là nơi sinh hoạt cộng đồng, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho người dân nhưng nay lại bị dòng nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối xâm nhập…

- Thế chính quyền địa phương giải quyết thế nào?

- UBND xã Nghi Ân đã nhiều lần kiểm tra và xác định nội dung phản ánh của người dân xóm Kim Hợp là đúng thực tế. Sau đó, chính quyền địa phương đã có công văn gửi nhà trường, UBND TP Vinh và UBND tỉnh Nghệ An vào các năm 2020, 2021 nhưng trường vẫn chưa khắc phục. Tháng 12-2020, UBND tỉnh có công văn về việc giải quyết kiến nghị của cử tri xã Nghi Ân về ô nhiễm môi trường tại Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 theo kiến nghị của UBND TP Vinh. Tháng 2-2021, Sở TN&MT tỉnh chủ trì phối hợp với Sở GD-ĐT và UBND xã Nghi Ân làm việc để giải trình nội dung phản ảnh trên. Tiếp đó, tháng 12-2021, Sở TN&MT có công văn báo cáo UBND tỉnh và yêu cầu nhà trường báo cáo kết quả khắc phục ô nhiễm. Mới đây, ngày 12-5-2022, Sở TN&MT có công văn đôn đốc khắc phục những tồn tại trên gửi Sở GD-ĐT, UBND TP Vinh và Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 nhưng đến nay nhà trường vẫn chưa khắc phục.

- Vậy chính quyền địa phương đành “bó tay”?

- Theo UBND xã Nghi Ân, trước đây khi xây dựng trường chưa có hệ thống nước thải quy mô tập trung mà chỉ xử lý tạm thời. Qua thời gian dài sử dụng, số lượng học sinh đông sinh hoạt tập trung, nước thải nhiều chưa qua xử lý nên nước thải không được đấu nối với mương thoát nước của địa phương. Hiện nhà trường đã có biện pháp tạm thời là khơi thông mương, đồng thời xin kinh phí của Sở GD-ĐT để cải tạo hệ thống mương và sẽ triển khai vào khoảng tháng 7 khi học sinh nghỉ hè. Về lâu dài, Sở TN&MT đề nghị nhà trường báo cáo Sở GD-ĐT, UBND tỉnh xin kinh phí đầu tư hệ thống nước thải tập trung nhằm giải quyết triệt để vấn đề này.

- NXD thiết nghĩ, một cơ sở giáo dục cấp tỉnh lại để tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài, gây bức xúc cho nhân dân, ảnh hưởng đến sinh hoạt của các em học sinh, thật khó có thể chấp nhận được.

N.X.D