Trường THCS Lê Văn Tâm với công tác đền ơn đáp nghĩa

Thứ tư, 20/07/2022 14:07
Là ngôi trường THCS ra đời sau cùng của huyện Núi Thành (Quảng Nam), vinh dự được mang tên người liệt sĩ anh hùng đầu tiên của xã Tam Mỹ Tây, kể từ ngày thành lập đến nay, Trường THCS Lê Văn Tâm luôn chú trọng công giáo dục truyền thống cách mạng quê hương, thực hiện tốt nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.
Học sinh trường THCS Lê Văn Tâm thăm, chúc Tết và tặng hoa AHLLVT Võ Phổ.
Học sinh trường THCS Lê Văn Tâm nấu ăn giúp Mẹ VNAH Nguyễn Thị Nữ.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm cứu nước, xã Tam Mỹ Tây có 177 liệt sĩ, 72 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 3 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND), trong đó một Anh hùng còn sống đó là Anh hùng Võ Phố, 75 thương binh, 14 bệnh binh, 69 người có công cách mạng đang hưởng lương hằng tháng, 98 đối tượng bị địch bắt tù đày, 15 người bị nhiễm chất độc hóa học, 879 đối tượng có công hưởng chế độ 1 lần. Xã được Nhà nước phong tặng danh hiệu AHLLVT sớm nhất của huyện Núi Thành (1978) và cũng là xã duy nhất của huyện Núi Thành được Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trao tặng huân chương “Thành Đồng”. Riêng thôn Tịnh Sơn nơi trường THCS Lê Văn Tâm tọa lạc có 50 liệt sĩ, 2 AHLLVTND. Mỗi mét đất nơi đây đều thắm đượm máu các anh hùng liệt sĩ. Mảnh đất “Gò Thời” khuôn viên nhà trường trước đây là trận địa ác liệt, nhiều đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh. Có người đã nằm yên nghỉ tại đây cho đến ngày xây trường mới phát hiện, nghe tin gia đình ở tận ngoài Bắc vô chuyển về quê.

Với đặc điểm như thế, nên kể từ ngày được thành lập đến nay nhà trường luôn chú trọng công giáo dục truyền thống cách mạng quê hương, thực hiện tốt nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Nội dung này luôn được lồng ghép, tích hợp vào chương trình chính khóa của các bộ môn Lịch sử, Giáo dục công dân, Ngữ văn và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Cứ mỗi dịp xuân về Tết đến, Lễ Quốc khánh 2-9, kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ ( 27-7)…, thầy, trò nhà trường lại tổ chức quét dọn vệ sinh sạch sẽ, dâng hoa viếng hương, thắp nến tri ân ở Nghĩa trang liệt sĩ và Nhà lưu niệm Anh hùng liệt sĩ Lê Văn Tâm, tổ chức viếng thăm, tặng quà cho AHLLVTND còn sống, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Đơn vị đã từng tình nguyện nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Nữ lúc mẹ còn sống đến khi mẹ qua đời. Thầy trò nhà trường luôn ý thức rõ lòng biết ơn, sống ân nghĩa thủy chung là đạo lý làm người. Và biết ơn không phải là lời nói suông mà phải được thể hiện qua mỗi hành động, mỗi nghĩa cử cụ thể. Theo đó, trường THCS Lê Văn Tâm luôn thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, cụ thể đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, tu bổ bia mộ, trùng tu nghĩa trang liệt sĩ ở địa phương do huyện phát động… Hằng năm, nhà trường tổ chức cho HS các khối tham quan học tập ở các di tích lịch sử ở xã như: Di tích Cây Đa reo, di tích Tú Mỹ nơi nhà văn Phan Tứ từng ở, từng chiến đấu và viết văn, đặc biệt trong thời gian ở đây Nhà văn đã viết thành công tiểu thuyết nổi tiếng “Mẫn và Tôi”…

Học sinh trường THCS Lê Văn Tâm thăm, chúc Tết và tặng hoa AHLLVT Võ Phổ.

Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Văn Tuấn thường nhắc nhở học sinh rằng: “Lòng biết ơn đối với người có công với nước từ xưa đến nay vốn là một truyền thống tốt đẹp và vô cùng quý báu của dân tộc ta. Ông cha ta luôn nhắc nhở, dạy bảo con cháu sống trên đời là phải biết ân nghĩa thủy chung. Đã nhận công ơn thì không được phép quên lãng, nhất là công của những người đã hy sinh vì đất nước non sông, vì sự trường tồn của dân tộc. Truyền thống đạo lý đó được thể hiện qua những câu tục ngữ truyền từ đời này sang đời khác “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Hôm nay, được sống trong cảnh non sông thái bình, đất nước độc lập, tự do, chúng ta không được phép quên các thế hệ cha anh đi trước đã tạo ra thành quả vĩ đại đó”.

Lê Văn Huân