Truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên

Thứ hai, 11/07/2022 09:33
Sáng 10-7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang trang trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sĩ đã anh dũng hi sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa hài cốt liệt sĩ mới được quy tập đến đài tưởng niệm để làm lễ truy điệu, an táng.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa hài cốt liệt sĩ mới được quy tập đến đài tưởng niệm để làm lễ truy điệu, an táng.

Tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương, đông đảo các cựu chiến binh, nhân dân tỉnh Hà Giang.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu thắp nén hương thơm, nghiêng mình tưởng nhớ công lao to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hi sinh trong chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc.

Hơn 40 năm trước, Hà Giang là chiến trường ác liệt nhất của cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc. Hàng chục nghìn chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc, với ý chí "một tấc không đi, một ly không dời", quyết tâm giữ vững được mỏm đồi, từng vách đá, điểm cao; với tinh thần quả cảm "sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử".

Đã có hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ bị thương và vẫn còn hơn 2.000 hài cốt liệt sĩ chưa được tìm thấy, chưa được quy tập. Hàng ngàn ha đồi núi vẫn còn sót lại bom mìn. Máu của những anh hùng liệt sĩ đã hòa cùng đất mẹ mang lại màu xanh hạnh phúc, yên bình cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Nhiều năm qua, tỉnh Hà Giang tích cực phối hợp với các đơn vị tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Sau một thời gian nỗ lực tìm kiếm, đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong giai đoạn 1979-1989 tại mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã phát hiện và tiến hành quy tập 10 hài cốt liệt sĩ tại xã Thanh Thủy về Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên.

Tại buổi lễ, đông đảo người dân và các cựu chiến binh đã từng chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên bày tỏ niềm xúc động khi chứng kiến những đồng đội của mình được quy tập về Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên.

Nghĩa trang huyện Vị Xuyên hiện là nơi yên nghỉ của 1.853 liệt sĩ, có 1 ngôi mộ tập thể các liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

VGP