Truy nhanh 2 đối tượng cướp giật và trộm cắp tài sản

Thứ ba, 12/04/2022 07:43
Thời gian gần đây, tình hình trộm cắp tài sản công trình và cướp giật tài sản của người đi đường đang có xu hướng gia tăng trên địa bàn huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Điều này đã gây nên tâm lý hoang mang, lo lắng và bức xúc trong quần chúng nhân dân.
Đối tượng Trần Công Ta
Đối tượng Trần Văn Công cùng tang vật.

Sau khi vào cuộc điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, Công an huyện Nghi Lộc xác định những thông tin trên là có cơ sở. Nhiều người đi đường đã bị một số đối tượng cướp giật tiền và điện thoại di động. Lãnh đạo Công an huyện Nghi Lộc nhanh chóng xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt xóa.

Vào cuộc điều tra, ban chuyên án đã đi sâu rà soát một số đối tượng nổi trên địa bàn, cùng với đó là khuyến khích quần chúng nhân dân nâng cao tinh thần tố giác tội phạm. Qua rà soát, ban chuyên án thấy nổi lên 2 đối tượng nghi vấn là Trần Công Ta (1986, trú xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc) và Trần Văn Công (1983, trú xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc). Trong đó, Trần Công Ta là đối tượngnghiện ma túy, từng có 2 tiền án về tội cướp giật tài sản. Sau khi ra tù, Ta vẫn sa đà vào con đường nghiện ngập. Khi thiếu tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, Ta tiếp tục con đường cũ, đi xe máy rảo quanh các tuyến đường, lợi dụng sơ hở thực hiên hành vi cướp giật tài sản. Tuy nhiên, các bị hại sau khi bị mất tài sản có tâm lý e ngại không dám trình báo cơ quan chức năng.


Trần Công Ta sử dụng xe máy thực hiện các vụ cướp giật tài sản.

Qua theo dõi, ban chuyên án nhanh chóng xác minh và thu thập các tài liệu chứng cứ cho thấy cả 2 đối tượng Trần Công Ta và Trần Văn Công này đã gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản tại các công trình và cướp giật tài sản của người đi đường. Sau một thời gian sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 9-4, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Nghi Lộc phối hợp với các lực lượng liên quan đã bắt giữ 2 đối tượng Trần Công Ta về hành vi cướp giật tài sản và Trần Văn Công về hành vi trộm cắp tài sản.

Tại cơ quan điều tra, qua đấu tranh bước đầu, đối tượng Trần Công Ta khai nhận để có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng từ đầu tháng 3-2022 đến nay, Ta đã trực tiếp gây ra 10 vụ cướp giật tài sản (gồm tiền và điện thoại di động) của người đi đường tại các địa bàn huyện Nghi Lộc, Diễn Châu và thị xã Cửa Lò với tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Riêng đối tượng Trần Văn Công cũng khai nhận đã gây ra 3 vụ trộm cắp tài sản tại các công trình công cộng của Nhà nước. Trong đó, vào tối 6-4, Trần Văn Công lấy trộm 10 tấm lưới bằng sắt giằng chắn rác, thoát nước tại cầu vượt đường tránh Quốc lộ 1A thuộc địa phận thị trấn Quán Hành.

Đối tượng Trần Công Ta

Ngay sau đó, ban chuyên án đã thu giữ tang vật gồm 4 điện thoại di động, 1 xe mô-tô, 1 túi xách, 10 tấm lưới bằng sắt và 10 triệu đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng Trần Công Ta và Trần Văn Công về hành vi cướp giật tài sản và trộm cắp tài sản. Đồng thời, cơ quan Công an đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố các đối tượng theo quy định của pháp luật. Chuyên án vẫn đang được tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Công an huyện Nghi Lộc cũng thông báo những ai là nạn nhân trong các vụ trộm cắp, cướp giật tài sản mà các đối tượng Trần Công Ta và Trần Văn Công thực hiện nhanh chóng liên hệ Công an huyện Nghi Lộc cung cấp thông tin để phục vụ điều tra, xử lý.

Dương Hóa