Truy nhanh kẻ “ăn bay” từ chiếc điện thoại

Thứ tư, 28/09/2022 11:18
Sau khi thực hiện vụ cướp giật tài sản của một người phụ nữ giữa ban ngày, Nguyễn Quốc Tính (2001, trú H. Hóc Môn, TPHCM) di chuyển qua nhiều tuyến đường để tránh sự truy bắt của Công an. Tuy nhiên, dù Tính có tính toán đến đâu cũng không bằng các trinh sát hình sự của Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng). Sau khoảng 6 giờ gây án, Tính bị bắt giữ khi vừa bước chân vào chỗ làm việc.
Nguyễn Quốc Tính cùng phương tiện, tang vật liên quan đến vụ cướp giật.
Thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Đại tá Trần Đình Liên - Phó Giám đốc CATP trao thưởng cho Công an quận Hải Châu.

Trung tá Phan Minh Viên- Đội trưởng Cảnh sát hình sự- Công an quận Hải Châu, kể: Khoảng 7 giờ 30 ngày 25-9, Nguyễn Quốc Tính đi dọc các tuyến đường ở trung tâm thành phố thì phát hiện chị N.T.T.K (1969, trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đang điều khiển xe máy và có đeo túi xách. Khi đến trước số nhà 89- Nguyễn Thị Minh Khai (P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu) thì Tính áp sát, giật túi xách của chị K., bên trong có ĐTDĐ, tiền mặt và 1 số giấy tờ. Do đang bận chuyện cá nhân, đến 9 giờ cùng ngày thì chị K. mới trình báo sự việc lên cơ quan Công an.

Tiếp nhận tin báo, Đội CSHS đã phối hợp Công an phường Hải Châu 1 tiến hành ghi nhận vụ việc, lập hồ sơ ban đầu và tổ chức lực lượng truy xét nhanh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định nam thanh niên gây án mặc áo đen, viền cam, điều khiển xe máy tay ga màu đen. Ghi nhận đối tượng sau cướp giật chạy khoảng 300m, đến đoạn ngã tư Ngô Gia Tự- Chi Lăng thì va chạm với một ô-tô. Lúc này, đối tượng tiếp tục lên ga phóng xe bỏ chạy về hướng đường Điện Biên Phủ - Lê Độ. Quá trình tiếp nhận, kiểm tra hiện trường, các trinh sát thu giữ được chiếc điện thoại nghi do đối tượng đánh rơi.

Khai thác dữ liệu trên điện thoại, Đội Cảnh sát hình sự có được các thông tin nghi vấn và một số địa điểm mà đối tượng thường xuyên lui tới. Trinh sát xác định, đối tượng thuê trọ tại đường Nguyễn Huy Tưởng (Q. Liên Chiểu) và làm việc tại cửa hàng kinh doanh xe đạp ở đường Trần Hưng Đạo (Q. Sơn Trà). Theo đó, toàn bộ lực lượng được huy động, chia làm nhiều mũi công tác để truy tìm. Mặt khác, qua phối hợp với Công an các địa phương khác thì Công an quận Hải Châu xác minh được lai lịch của đối tượng nghi vấn là Nguyễn Quốc Tính (2001, quê TPHCM). Đối tượng mới đến TP Đà Nẵng được khoảng 8 tháng và làm nhiều công việc khác nhau.

Đến 12 giờ 40 cùng ngày, tức sau gần 4 giờ tổ chức truy xét, Đội CSHS- Công an quận Hải Châu đã bắt được Tính khi đối tượng quay lại chỗ làm việc tại Q. Sơn Trà. Qua đấu tranh, Tính khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và cho biết, sau khi gây án đã đón bạn gái đi uống cà-phê cùng bạn bè. Công an quận Hải Châu cũng đã thu hồi các tang vật liên quan gồm xe máy BKS 59F2-028.65 của Tính sử dụng để cướp giật và ĐTDĐ, ví tiền của nạn nhân. Hiện tai Cơ quan điều tra Công an quận Hải Châu đã ra Lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng.

Nguyễn Quốc Tính cùng phương tiện, tang vật liên quan đến vụ cướp giật.

Ngày 27-9, thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Đại tá Trần Đình Liên – Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã đến khen thưởng đột xuất cho thành tích của Công an quận Hải Châu. Thay mặt lãnh đạo Công an thành phố, Đại tá Trần Đình Liên ghi nhận tinh thần trách nhiệm của Công an quận Hải Châu đối với công việc, đặc biệt là thành tích nhanh chóng truy xét đối tượng cướp giật, không để hoang mang trong nhân dân.

Tại buổi khen thưởng, Đại tá Trần Đình Liên cũng yêu cầu CAQ Hải Châu tập trung nhiệm vụ phòng chống bão số 4 và tiếp tục làm tốt công tác phòng chống tội phạm, không để tội phạm lợi dụng lúc nhân dân chống bão và khắc phục hậu quả sau bão để thực hiện hành vi phạm tội. “Tinh thần tổ chức trực 100% quân số theo yêu cầu của Giám đốc CATP. Tổ chức lực lượng vừa giúp dân, vừa chống bão và phòng chống tội phạm”, Đại tá Trần Đình Liên nhấn mạnh.

MAI VINH