Truy nhanh nhóm bắt cóc tống tiền

Thứ sáu, 11/12/2020 11:37

Tối 5-12, CAH Đạ Tẻh (Lâm Đồng) nhận được đề nghị từ Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và CAH Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phối hợp xác minh nhóm đối tượng liên quan đến vụ bắt cóc tống tiền vừa xảy ra trên địa bàn H. Xuyên Mộc. Theo thông tin trinh sát, các đối tượng liên quan đang có mặt tại H. Đạ Tẻh, còn nạn nhân bị bắt cóc là ông Trần Quang V. (1970, trú H. Xuyên Mộc).

Các đối tượng Tuấn và Cao (X) tại căn chòi giam giữ ông V.

Theo thông tin ban đầu, ông V. làm chủ một vườn dừa đang kỳ thu hoạch, kinh tế khá giả. Ngày 5-12, ông V. đang ở nhà thì có nhóm thanh niên đến hỏi mua dừa, yêu cầu ông V. dẫn ra vườn xem. Lợi dụng địa hình vắng vẻ, các đối tượng bắt ông V. trói tay, bịt mắt đưa ông lên ô-tô 7 chỗ chở về hướng tỉnh Đồng Nai, đi theo QL20 đến tỉnh Lâm Đồng. Đáng chú ý, sau khi bắt cóc ông V. nhóm đối tượng đã liên lạc và yêu cầu gia đình ông V. phải chuẩn bị  tiền chuộc là 4,5 tỷ đồng. Thông tin cũng cho biết, đối tượng chủ mưu trong vụ bắt cóc là Trần Anh Tuấn (1987, trú tỉnh Tây Ninh). Qua truy xét, cơ quan CA xác định chiếc xe chở theo ông V. đang có mặt tại H. Đạ Tẻh. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, CAH Đạ Tẻh đã nhanh chóng huy động lực lượng vào cuộc truy tìm chiếc xe nói trên. Đến khuya cùng ngày, CAH xác định, sau khi đến Đạ Tẻh chiếc xe chở theo ông V. đã rời khỏi địa phương ra QL20 lưu thông theo hướng về TP Hồ Chí Minh.  Sáng ngày 6-12, CAH Đạ Tẻh tiếp tục nhận được thông tin đề nghị xác minh đối tượng tên Duy trú tại địa phương có liên quan đến nhóm bắt cóc tống tiền.

Sáng 8-12, CAH Đạ Tẻh đã triệu tập đối tượng Mai Xuân Duy lên làm việc. Tại cơ quan CA, bước đầu Duy khai nhận có liên quan đến nhóm bắt cóc với vai trò giúp sức bằng cách nhận canh giữ ông V. tại một chòi cà-phê ở xã Lộc Bắc, H. Bảo Lâm. Từ lời khai của Duy, cơ quan CA đã có mặt tại xã Lộc Bắc giải cứu thành công nạn nhân V.

Đối tượng Mai Xuân Duy

Nội dung vụ việc được làm rõ, do có quen biết từ trước với nạn nhân V. và biết ông này “trúng đất” có nhiều tiền, bản thân Tuấn đang nợ nần, túng thiếu nên hắn bàn với một số đối tượng lên kế hoạch bắt cóc ông V. Ngày 5-12, Tuấn cùng các đối tượng đi  ô-tô từ Tây Ninh về TP Vũng Tàu. Khi đến H. Định Quán (Đồng Nai), chúng gửi xe vào một ga-ra và thuê ô-tô khác để đi gây án nhằm đánh lạc hướng điều tra của cơ quan CA. Khi đến nhà ông V., Tuấn không ra mặt mà để những đối tượng khác giả là người đi mua dừa, đất để tiếp cận rồi khống chế, bắt cóc ông V. Chúng chọn xã Lộc Bắc, H. Bảo Lâm – địa chỉ cách xa địa bàn gây án để giam giữ nạn nhân.

Song song với việc truy vết chiếc xe, nhóm đối tượng gây án và địa điểm chúng giam giữ ông V., các trinh sát đã xác minh, bắt giữ Tuấn và đối tượng Trần Văn Tín (1990, trú tỉnh Tiền Giang) khi đang lẩn trốn tại Q.12 (TP Hồ Chí Minh). Sau đó các đối tượng liên quan là Nguyễn Văn Thuấn (1973), Nguyễn Xuân Cao (1982, cùng trú tỉnh Lâm Đồng) cũng bị bắt giữ. Quá trình bắt giữ và khám xét xe ô-tô, nơi ở của nhóm đối tượng các trinh sát thu được các tang vật gồm 2 bộ quân phục, quân hàm cấp úy của lực lượng Quân đội, 2 roi điện. Vụ án đang được Cục Cảnh sát hình sự và Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục điều tra mở rộng.

ĐỨC HUY