Truy nóng tên biến thái, cướp tài sản

Thứ tư, 03/04/2019 13:01

Ngày 2-4, lãnh đạo H. Gio Linh (Quảng Trị) khen thưởng CAH Gio Linh về thành tích đấu tranh thành công 2 chuyên án về ma túy (319M)  và cướp tài sản (419X). Trong đó, kết quả đấu tranh Chuyên án 419X, bắt nghi phạm sau 50 giờ truy xét đã kịp thời trấn an lòng dân, ổn định tình hình ANTT địa bàn. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nạn nhân là nữ sinh cấp 3 trên đường đi học về bị đối tượng tấn công, giở trò đồi bại sau đó cướp tài sản.

Bị can Nguyễn Văn Vi và phương tiện đi gây án.

Đại úy Trần Đức Trí - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát HS – KT – MT, CAH Gio Linh cho biết trưa ngày 27-3-2019, CA nhận được tin báo về vụ tấn công tình dục, thực hiện hành vi hiếp dâm nhưng bất thành, sau đó cướp tài sản. Hiện trường ở bên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Cam Lộ - Bến Quan, đoạn qua xã Hải Thái (H. Gio Linh). Theo nội dung tin báo, nữ sinh Ninh (2002) đang trên đường đi học về, khi gần đến cổng làng ở xã Hải Thái (H. Gio Linh) thì gặp 1 nam thanh niên điều khiển xe máy hỏi đường đến xã Gio Sơn (H. Gio Linh). Ninh trả lời, hướng dẫn cho người thanh niên này rồi tiếp tục đi bộ về phía trước. Tuy nhiên, được khoảng 10 bước, nam thanh niên bám theo, tiếp tục hỏi đường.

Ngay lúc đó, đối tượng này lao đến khống chế nhằm thực hiện hành vi đồi bại. Hắn đẩy Ninh ngã xuống đường, giật đứt nút áo nạn nhân, sàm sỡ. Ninh cố vùng thoát khỏi, la cứu nhưng đoạn đường vắng người, xa khu dân cư nên mọi nỗ lực của em gần như vô vọng. Những gì diễn ra cho thấy tên biến thái không dừng lại ở việc sàm sỡ khiến Ninh càng vùng vẫy mạnh  hơn, làm chiếc ĐTDĐ Samsung Galaxy J7 trong túi quần rơi ra. Và đúng lúc đó, điện thoại của Ninh bất ngờ đổ chuông. Sợ nạn nhân với được điện thoại sẽ bị bại lộ, hắn cầm ném ra xe, đồng thời dừng hành vi tấn công tình dục, ngay sau đó chộp lấy chiếc điện thoại của nạn nhân nhảy lên xe trốn thoát. Ninh loạng choạng chạy theo chụp được áo, níu xe nhưng bất thành. Một lát sau, có 2 người dân đi ngang qua, phát hiện Ninh trong tình trạng tinh thần hoảng loạn, họ đã đưa em về nhà.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Thượng tá Đỗ Duy Hải, Trưởng CAH Gio Linh quyết định xác lập chuyên án bí số 419X đấu tranh, giao Đội Cảnh sát HS – KT – MT tập trung phá án. Tại hiện trường vụ án, Ban chuyên án (BCA) tìm thấy 3 chiếc nút áo, bước đầu được xác định nút áo của nạn nhân. Ngoài manh mối đó, CA vẫn chưa thu thập được gì nhiều chứng cứ, do nạn nhân khủng hoảng, thông tin hạn chế, mơ hồ.

Ninh không nhớ nhiều đặc điểm đối tượng nhưng đó là 1 kẻ có khuôn mặt dễ nhìn, cao ráo, da trắng. Nạn nhân cho biết lúc bỏ chạy, đối tượng điều khiển xe máy về hướng Cam Lộ. Do tinh thần hoảng loạn, Ninh không nhớ rõ biển số hay màu xe gì. Tuy gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với kinh nghiệm dày dạn, lực lượng CAH Gio Linh tung nhiều tổ công tác xác minh, điều tra, tập trung hướng đối tượng có hành động biến thái để tháo nút thắt vụ án này.

Triển khai các biện pháp nghiệp vụ và sự hỗ trợ tích cực của quần chúng nhân dân, đến tối 27-3-2019,  trinh sát  nắm được trên địa bàn H.Gio Linh một số trường hợp nữ bị chặn đường quấy rối, sàm sỡ nhưng không báo CA. Qua xác minh, thông tin lại đa chiều, có người cho biết kẻ đó đi xe máy Dream, nhưng có người lại nhớ đối tượng đi xe Sirius, có trường hợp lại kể đi xe Wave, xe Jupiter. Tuy nhiên, các nguồn tin đều trùng ở 1 điểm: đối tượng cao ráo, da trắng, khuôn mặt dễ nhìn. Từ căn cứ này, lực lượng BCA có cơ sở để nhận định đây có thể là đối tượng liên quan vụ tấn công, cướp tài sản đối với em Ninh.

Cũng từ manh mối hướng bỏ trốn của hắn, CAH Gio Linh khoanh vùng đối tượng nghi vấn, có thể  ở địa bàn giáp ranh H.Gio Linh và H. Cam Lộ. Nhận được thông tin vụ án, CAH Cam Lộ cũng triển khai phối hợp, hỗ trợ điều tra. Đại úy Trần Đức Trí cho hay, qua “vê” các trường hợp có nhân dạng như đối tượng gây án, tiến hành xác minh, loại dần, đến trường hợp thứ 11 là có nhiều dấu hiệu khả nghi nhất. Người này có tên là Nguyễn Văn Vi (1994, trú xã Cam Thủy, H.Cam Lộ), địa bàn giáp ranh với H.Gio Linh, nằm bên trục đường Hồ Chí Minh. Triển khai các biện pháp thu thập thông tin, trinh sát phát hiện nhà Vi có nhiều xe máy, Dream, Sirius, Wave...Tiến hành gọi hỏi đối với Vi, nam thanh niên này khẳng định không hề liên quan vụ việc. Xác minh thời gian xảy ra vào sáng 27 – 3, lại cho thấy Vi bận việc như mọi ngày, là chăn nuôi dê. Những tưởng có bằng chứng ngoại phạm, nhưng Vi đã bị lực lượng BCA “lật tẩy” thời gian bất minh, trong khoảng thời gian khi đưa dê ra chăn thả trên đồi. Trước căn cứ, chứng cứ, lập luận sắc bén của điều tra viên, Vi đã cúi đầu nhận tội.

Đối tượng bước đầu khai nhận có hành vi tấn công, sàm sỡ nạn nhân ở gần cổng làng T.T, quá trình đó có nảy sinh ý định hiếp dâm, nhưng khi điện thoại nạn nhân đổ chuông, đối tượng đã dừng lại và cướp chiếc điện thoại mang về giấu ở rú rậm xã Cam Thủy. BCA đã thu giữ được chiếc điện thoại của nạn nhân Ninh.

Củng cố hồ sơ, đến chiều 29-3-2019, CAH Gio Linh tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Vi để điều tra hành vi “Cướp tài sản”. CA cũng tiếp tục xem xét, làm rõ liên quan hành vi tấn công tình dục của đối tượng này.

BẢO HÀ