Truy tìm đoàn xe dán decal quảng cáo “nhức mắt”

Thứ ba, 23/08/2022 13:41
Sáng 23-8, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Đà Nẵng đã đưa đoàn xe ô tô khách loại 35 chỗ dán decal quảng cáo gần 100% diện tích bề mặt xe. Theo phản ánh của người dân, các xe tô tô này chạy theo đoàn từ 3-4 chiếc gây phản cảm, có khả năng vi phạm Luật Quảng cáo và nguy cơ mất an toàn giao thông.
Phòng CSGT làm việc với các tài xế.
Đoàn xe ô tô khách dán decal quảng cáo kín mít, gây phản cảm khi đi theo từng đoàn dài trên đường phố.

Ngay khi nhận được phản ánh của người dân, Thượng tá Lê Văn Lực – Phó trưởng Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng đã trực tiếp chỉ đạo, truy tìm đoàn xe này để xử lý. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng CSGT phát hiện đoàn xe 4 chiếc đang đỗ tại đường Duy Tân (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) nên mời tài xế và đưa phương tiện về cơ quan làm việc.

CSGT Công an TP Đà Nẵng kiểm tra, ghi nhận thực trạng xe

Theo ghi nhận, cả 4 xe ô tô loại 35 chỗ ngồi được dán decal kín 2 bên hông xe, phần đầu và đuôi xe. Qua làm việc, các tài xế cho biết chạy dịch vụ theo hợp đồng của chủ phương tiện với công ty quảng cáo nhằm quảng cáo cho một dự án bất động sản. Đoàn xe chạy này đã tiến hành di chuyển trên đường phố nhiều ngày qua.

Theo Trung tá Thái Anh Tuấn – Đội trưởng đội tuyên truyền, xử lý thuộc phòng CSGT, qua làm việc ban đầu, đoàn xe này chưa đăng ký với cơ quan chức năng về việc cải tạo, đổi màu sơn xe. Theo đúng quy, trước khi cải tạo, đổi màu sơn, kể cả kẻ vẽ, quảng cáo, chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện.

Phần đầu và đuôi xe cũng được dán quảng cáo tên dự án bất động sản.

Cũng theo Trung tá Tuấn, việc quảng cáo trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của Luật Quảng cáo năm 2021 (sửa đổi, bổ sung năm 2018). Theo đó, không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được ghép quảng cáo của phương tiện giao thông.

Việc dán quảng cáo phải đúng theo quy định và được phép của cơ quan chức năng. Trong ảnh, CSGT kiểm tra bên trong xe.

Với lỗi “Quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông theo quy định” ngoài bị xử lý hành chính thì còn bị buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xoá quảng cáo.

Phòng CSGT làm việc với các tài xế.

Hiện phòng CSGT đang tiếp tục làm việc với tài xế, chủ xe và các đơn vị liên quan để xử lý theo quy định. Được biết, Thanh tra Sở Văn hoá và Thể thao TP Đà Nẵng cũng đã có giấy mời làm việc với Công ty G, chủ dự án bất động sản được quảng cáo về nội dung: “Các vấn đề liên quan đến việc tổ chức đoàn người thực hiện quảng cáo với nội dung “Căn hộ tái tạo – Shizen Nami” trên địa bàn TP Đà Nẵng”.

MAI VINH