Truy tố cựu Thư ký Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và 99 bị can trong vụ "bôi trơn"  giấy kiểm nghiệm

Thứ bảy, 27/12/2025 08:00

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 100 bị can trong vụ án: “Giả mạo trong công tác”, “Đưa hối lộ” và “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” xảy ra tại Công ty TNHH Khoa học TSL (viết tắt: Cty TSL), Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Avatek (Cty Avatek) và các tổ chức, cá nhân liên quan trên toàn quốc.

Trụ sở của Công ty Avatrek tại TP Hồ Chí Minh.
Sữa Hiup là một trong số các sản phẩm sử dụng phiếu kết quả thử nghiệm giả.

Trong vụ án này, bị can Nguyễn Nam Khánh (cựu Thư ký Phó Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ) bị truy tố về tội: “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Bị can Đoàn Hữu Lượng (Chủ tịch HĐTV Cty TSL) và Hồ Thị Thanh Phương (Giám đốc điều hành Cty TSL, sau đó là Giám đốc điều hành Cty Avatek) cùng bị truy tố về 2 tội danh: “Giả mạo trong công tác” và “Đưa hối lộ”.

Theo cáo trạng, từ năm 2020 đến tháng 5-2025, lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được các bộ, ngành giao về lĩnh vực kiểm định, kiểm nghiệm, thử nghiệm các sản phẩm hàng hóa, phục vụ công tác quản lý nhà nước, Đoàn Hữu Lượng đã giao cấp dưới làm giả 118.046 phiếu kết quả thử nghiệm cho 12.995 đơn vị tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước sử dụng.

Trong đó, 237 doanh nghiệp trực tiếp liên hệ Cty TSL làm phiếu giả, còn lại thông qua 239 công ty, cá nhân trung gian môi giới. Từ hành vi làm giả các phiếu kết quả thử nghiệm, Công ty TSL thu lợi bất hợp pháp hơn 117 tỷ đồng.

Đến tháng 2-2023, do mâu thuẫn với Đoàn Hữu Lượng nên Hồ Thị Thanh Phương đã rút vốn góp, nghỉ việc tại Cty TSL và lôi kéo các bị can Nguyễn Hữu Truyền, Nguyễn Minh Nhựt, Nguyễn Hà Linh, Trần Minh Tâm (đều là nhân viên cũ của Cty TSL) thành lập Cty Avatek, có chức năng về kiểm nghiệm, thử nghiệm phục vụ công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực như: Thực phẩm, hóa chất, vật liệu xây dựng, dược phẩm, thiết bị kỹ thuật...

Với mục đích thu lợi bất hợp pháp, Hồ Thị Thanh Phương tiếp tục chỉ đạo Nguyễn Minh Nhựt (Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Cty Avatek), Trần Minh Tâm (Trưởng bộ phận chăm sóc khách hàng Cty Avatek) và Nguyễn Hữu Truyền (Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật Cty Avatek) làm giả 102.591 phiếu kết quả thử nghiệm cho 11.556 đơn vị tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước. Từ hành vi làm giả phiếu kết quả thử nghiệm, Cty Avatek thu lợi bất hợp pháp số tiền hơn 83 tỷ đồng.

Trụ sở của Công ty Avatrek tại TP Hồ Chí Minh.

Sau khi làm phiếu kết quả thử nghiệm giả tại Cty TSL và Cty Avatek, các đối tượng tại các công ty môi giới hoặc cá nhân môi giới sẽ dùng để hoàn thiện hồ sơ công bố sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế (đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định).

Phiếu kết quả thử nghiệm giả cũng được các đối tượng dùng để hoàn thiện hồ sơ tự công bố sản phẩm tại các Chi cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Công thương các tỉnh, thành phố... tùy theo từng lĩnh vực sản phẩm hoặc hoàn thiện hồ sơ chứng nhận VIETGAP và HACCP.

Viện kiểm sát xác định, để được các bộ, ngành cấp phép chỉ định kiểm nghiệm, thử nghiệm phục vụ quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, từ năm 2020 đến tháng 4-2025, Hồ Thị Thanh Phương, Đoàn Hữu Lượng, Nguyễn Hà Linh (khi đó là Phó Giám đốc Cty TSL chi nhánh Hà Nội, sau này là Giám đốc Cty Avatek) thống nhất đưa hơn 3,9 tỷ đồng cho chồng của Linh là bị can Nguyễn Nam Khánh (khi đó là cán bộ Văn phòng Chính phủ) để nhờ tác động tạo điều kiện giúp Cty TSL và Cty Avatek trong việc cấp giấy phép chỉ định thử nghiệm.

Do Khánh có mối quan hệ từ trước với 21 cán bộ thuộc 6 vụ, cục của 3 bộ, ngành nên trong quá trình cấp giấy phép chỉ định thử nghiệm cho Cty TSL và Cty Avatek nên từ năm 2020, Khánh đã tác động để các đơn vị này tạo điều kiện trong việc thẩm định hồ sơ, ra 25 quyết định cấp phép kiểm nghiệm cho Cty TSL và Cty Avatek.

Sau khi cầm hơn 3,9 tỷ đồng, từ năm 2020 đến năm 2025, Khánh chỉ dùng hơn 1,5 tỷ đồng để làm quà Tết, mời cơm hoặc “cảm ơn” 21 cán bộ sau khi có quyết định cấp phép. Mỗi lần “cám ơn” như vậy, Khánh đưa cho các cán bộ từ 10 triệu đến 50 triệu đồng, còn lại hơn 2,4 tỷ đồng Khánh sử dụng cá nhân.

Cáo trạng xác định, đây là tổ chức tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài với số lượng phiếu kết quả thử nghiệm giả đặc biệt lớn. Hậu quả của các hành vi sai phạm có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, gây ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lý Nhà nước, môi trường sản xuất, kinh doanh và sức khoẻ người tiêu dùng, gây bức xúc dư luận, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

T.H