Truy tố ông Lê Thanh Thản về tội danh “Lừa dối khách hàng”

Thứ hai, 24/04/2023 06:45
Viện KSND TP Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố bị can Lê Thanh Thản (1950, Tổng Giám đốc Công ty Bemes) về tội danh “Lừa dối khách hàng” theo quy định tại Điều 198, khoản 2, điểm d – Bộ luật Hình sự.
Ông Lê Thanh Thản
Ông Lê Thanh Thản

Cùng bị truy tố với bị can Lê Thanh Thản trong vụ án này còn có các bị can: Đỗ Văn Hưng (1968, nguyên Chủ tịch UBND P. Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội); Nguyễn Duy Uyển (1964) và Bùi Văn Bằng (1969, nguyên Phó Chủ tịch UBND P. Kiến Hưng): Nguyễn Văn Năm (1965, nguyên Chánh Thanh tra xây dựng quận Hà Đông); Vương Đăng Quân (1958, nguyên Phó Chánh Thanh tra xây dựng quận Hà Đông); Mai Quang Bài (1960, nguyên cán bộ Thanh tra xây dựng quận Hà Đông) bị truy tố về tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285, khoản 2 – Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, ông Lê Thanh Thản đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong phạm vi Dự án CT6 Kiến Hưng. Từ tháng 10-2010, bị can Lê Thanh Thản đã chỉ đạo tổ chức thi công xây dựng công trình dự án CT6 Kiến Hưng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt, đến tháng 11-2012 công trình hoàn thành, từ tháng 01-2013 bàn giao cho các hộ dân vào sinh sống. Bên cạnh đó, đối với khối nhà cao tầng đã làm tăng diện tích xây dựng, tăng chiều cao công trình, thay đổi công năng sử dụng; xây dựng tăng căn hộ và xây thêm 01 tòa CT6C không nằm trong quy hoạch được duyệt. Đối với nhà thấp tầng, tăng diện tích đất được xây dựng và số căn thấp tầng, vi phạm chỉ giới đường đỏ. Từ tháng 3-2011, bị can Lê Thanh Thản đã quảng cáo gian dối về tính pháp lý của dự án “Dự án đã được phê duyệt, thiết kế căn hộ và thiết kế công trình tuân thủ các quy định về xây dựng, giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất..." để bán các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng được xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được duyệt, khiến cho khách hàng tin tưởng đã mua các căn hộ của dự án CT6 Kiến Hưng.

Kết quả điều tra xác định bị can Lê Thanh Thản đã bán 488 căn hộ cho 488 khách hàng không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 481 tỷ đồng. Cơ quan tố tụng xác định số tiền hơn 481 tỷ đồng này chính là số tiền gây thiệt hại nghiêm trọng cho 488 khách hàng (bao gồm giá trị quyền sử dụng đất là hơn 56 tỷ đồng).

Viện Kiểm sát xác định, Công ty Bemes do bị can Lê Thanh Thản - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc đầu tư xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng có nhiều vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động xây dựng thuộc các lĩnh vực thiết kế, thi công, giám sát, nghiệm thu… để tạo lập các căn hộ của dự án CT6 Kiến Hưng trái pháp luật không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, không đủ điều kiện đưa vào giao dịch về nhà ở. Việc này xảy ra trong thời gian dài nhưng các cán bộ của UBND P. Kiến Hưng là Đỗ Văn Tinh Hưng, Nguyễn Duy Uyên, Bùi Văn Bằng, Nguyễn Văn Năm, Vương Đăng Quân, Mai Quang Bài đã không thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm để ngăn chặn, xử lý đối với các sai phạm tại công trình xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng theo quy định của pháp luật. Hậu quả gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho 488 khách hàng mua 488 căn hộ là hơn 481 tỷ đồng.

Liên quan đến sai phạm trên, bị can Lê Thanh Thản đề xuất 3 phương án khắc phục nhưng bất thành.

B.T – T.T