Tự hào người lính Biên phòng

Thứ bảy, 05/08/2023 08:19
Hoàn thành nội dung huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Bình sau gần  5 tháng, 180 chiến sĩ mới (thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình) đang rất tự tin và sẵn sàng về công tác tại đơn vị mới. Từng lời nói, hành động của các chiến sĩ hiện hữu rõ sự háo hức, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng là người lính biên phòng một lòng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia...
Niềm vui của các chiến sĩ trước khi lên đường nhận nhiệm vụ mới. Ảnh: Trúc Hà
Đại tá Trịnh Thanh Bình tặng Giấy khen cho Hồ Văn Đạt vì có nhiều thành tích trong thời gian huấn luyện chiến sĩ mới. Ảnh: Trúc Hà

Khi đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học FPT, Tưởng Hồ Hoàng Gia Bảo (trú Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng) có giấy gọi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Ban đầu, ai cũng nghĩ rằng, quân trường sẽ không phù hợp với Bảo vì “trai thành phố” lại có máu văn nghệ sĩ (Bảo chỉ thiếu 0,25 điểm để trúng tuyển vào Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội), thế nhưng, đến khi bước vào các bài huấn luyện thì mọi người mới vỡ lẽ.

Theo Thượng úy Phạm Tiến Đạt, Tiểu đội trưởng của Gia Bảo thì đây là một chiến sĩ nắm bắt tốt, nhanh nhẹn. Sau khi huấn luyện, Bảo đã thao tác thành thạo vũ khí trang bị và thuần thục các động tác bắn súng tiểu liên AK, ném lựu đạn, đánh lượng nổ. Bảo cũng được khen ngợi khi huấn luyện động tác chiến thuật từng người, chiến thuật tổ bộ binh trong chiến đấu, biết vận dụng khi đánh tên địch, tốp địch trong ụ súng; đánh địch trong giao thông hào; đánh địch trong hầm ngầm; đánh tên địch, tốp địch ngoài công sự; đánh địch đột nhập hoặc xung phong vào trận địa.

Đã học võ thuật trước đó nên khi huấn luyện các bài võ thể dục, võ Biên phòng và nội dung về thể lực, Bảo là “trợ lý đắc lực” cho các tiểu đội trưởng. Với kết quả đạt loại giỏi thực hành 3 tiếng nổ, Đạt là 1 trong 10 chiến sĩ của BĐBP TP Đà Nẵng được tặng Giấy khen.

Tiếp xúc với binh nhì Hồ Thanh Hải (Quảng Bình), chúng tôi được chiến sĩ trẻ này chia sẻ, ông nội và cha (ông nội tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, còn cha đang công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình – P.V) là những người đã “gieo tình yêu biên giới” cho Hải. Nhà ở ngay cạnh Đồn Biên phòng Nhật Lệ nên Hải thường xuyên sang chơi với các chú, các bác là đồng đội của cha. Vào mỗi kỳ nghỉ hè, Hải lại được “tặng” món quà đặc biệt bằng việc theo cha đến ở tại các đồn Biên phòng. Và Hải đã lần lượt đặt chân tới các Đồn Biên phòng Làng Mô, Cà Roòng, Cà Xèng, cửa khẩu quốc tế Cha Lo và Hải đội 2. Những ngày tháng ấy như mạch nước “tưới” cho tình yêu đối với BĐBP, biên giới ngày càng lớn. Năm 2018, Hải thi vào Học viện Biên phòng được 24 điểm, thiếu 2 điểm nên quyết định nhập học vào Đại học Luật (Đại học Huế). Là một sinh viên năng nổ, Hải trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam khi là sinh viên năm thứ 4. Tốt nghiệp loại giỏi, nhưng mong ước được trở thành người lính như ông nội và cha luôn thường trực trong lòng, bởi vậy, Hải đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Có “tình yêu lớn” nên Hải vượt qua khóa huấn luyện với các bài kiểm tra đều đạt loại khá, giỏi. Biết mình được điều động về Đồn Biên phòng Làng Mô - địa bàn với đại đa số là đồng bào dân tộc Vân Kiều, Hải đã nhanh chóng tìm hiểu văn hóa Vân Kiều qua những người đồng bào Vân Kiều. “Tôi muốn chuẩn bị một tâm thế tốt nhất để về với biên giới” - Hải hồ hởi.

Niềm vui của các chiến sĩ trước khi lên đường nhận nhiệm vụ mới. Ảnh: Trúc Hà

Ngày bế giảng chiến sĩ mới năm 2023 giữa tháng 7 vừa qua cũng là ngày cuối cùng ở tiểu đoàn, bởi chỉ vài giờ nữa thôi sẽ về với biên giới, nên tâm trạng ai cũng thấy quyến luyến không muốn rời xa ngôi nhà chung - nơi đánh dấu những bước đi đầu tiên trong cuộc đời quân ngũ. Binh nhì Hồ Văn Đạt, 1 trong 22 chiến sĩ được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thời gian huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP tỉnh thổ lộ, sau gần 5 tháng quân trường, Đạt đã tự tin hơn trong giao tiếp, không còn rụt rè như những ngày đầu. Đạt là người Vân Kiều ở bản 14, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) - địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Làng Ho. Từ nhỏ, Đạt đã khắc sâu hình ảnh đẹp đẽ của người lính Biên phòng. Được khoác trên mình bộ quân phục với quân hàm màu xanh lá là điều vô cùng hạnh phúc đối với Đạt. “Trước khi nhập ngũ, em đi làm công nhân ở Bình Phước lấy tiền phụ giúp gia đình. Nay không đi làm nữa, em sẽ để dành phụ cấp gửi về đỡ đần cho mẹ ở quê nhà. Nhập ngũ, em luôn coi đây là cơ hội để đi đến những vùng đất mới, giúp đỡ bà con và hơn cả là thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc” – Đạt chia sẻ thêm.

Đại tá Trịnh Thanh Bình - Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình rất vui khi 180 chiến sĩ đã nỗ lực vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập để đạt được kết quả tốt nhất. “Dẫu biết rằng, công tác huấn luyện gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất, thời tiết nắng nóng kéo dài, nhưng 100% chiến sĩ mới hoàn thành nội dung, chương trình huấn luyện đề ra. Kết quả kiểm tra các môn 100% đạt yêu cầu, có trên 82% đạt loại khá, giỏi” – Đại tá Bình nói.

Trước những người lính trẻ, Đại tá Trịnh Thanh Bình bồi hồi nhớ lại những tháng năm huấn luyện của mình và đã động viên, chia sẻ bằng lời chân tình của người chỉ huy, người đi trước. “Tình đồng chí, đồng đội bên nhau lúc vất vả sẽ giúp gắn kết giữa những người lính để dìu dắt nhau vượt qua khó khăn. Tôi mong rằng, các đồng chí sẽ nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, sẽ có những tháng năm quân ngũ đáng nhớ, những tháng năm tuổi trẻ không sống hoài, sống phí” - Đại tá Trịnh Thanh Bình chia sẻ thêm.

Hiệu lệnh xuất phát vang lên, những cái ôm thật chặt, cái bắt tay đầy lưu luyến và có cả những giọt nước mắt vì mọi người chợt nhận ra nơi đây gắn bó, thân thiết như gia đình. Ở đơn vị mới, những người lính trẻ sẽ tiếp tục cùng nhau phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Công Hạnh