Tự hào “Thương hiệu” Trường THPT Hòa Vang

Thứ năm, 28/07/2022 10:25
Những năm gần đây, nhắc đến tên THPT Hòa Vang là nhắc đến ngôi trường mơ ước của nhiều học sinh THCS Đà Nẵng. Giám đốc Sở GD - ĐT Lê Thị Bích Thuận đánh giá, trường Hòa Vang luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu về chất lượng giáo dục của khối THPT. Chất lượng đầu vào lớp 10 nhiều năm qua đều nằm trong top 3 của thành phố. Liên tiếp từ 2017 đến nay, trường THPT Hòa Vang luôn đạt tỷ lệ tốt nghiệp THPT 100%, số học sinh (HS) trúng tuyển vào đại học xấp xỉ 95%.
Sân trường nhỏ dưới tán phượng già là không gian ký ức của bao thế hệ học trò Hòa Vang.
Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an trong 1 lần về thăm trường cũ.

Trở về không gian ký ức

Không chỉ nổi bật về chất lượng giáo dục, trường THPT Hòa Vang còn có bề dày truyền thống hơn 60 năm với rất nhiều dấu ấn đã trở thành “thương hiệu”. Nhắc tên trường THPT Hòa Vang là nhiều thế hệ học trò luôn cảm thấy tự hào, mong muốn được trở về. Cô Hồ Thị Thu Thanh - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, trải qua hơn 60 năm cơ sở vật chất trường lớp có thay đổi nhưng đáng mừng vẫn lưu giữ được không gian của ký ức. Vẫn còn đây sân trường bé nhỏ, ba dãy hành lang thân thuộc, hai gốc phượng dường như không tuổi, bão gió đi qua vẫn kiêu hãnh sống, đợi đến hè nở hoa đón học trò phương xa về hội ngộ.

Cô Thanh viết: Từ ngôi trường này, nhiều học trò đã xếp bút nghiên lên đường dấn thân vào cuộc trường chinh, để thực hiện ước mơ của bao người về một đất nước tự do và thống nhất. Khó có thể quên những năm tháng nhọc nhằn khi đất nước vừa đi qua chiến tranh, ngôi trường nhỏ cũng gánh gồng bao nỗi vất vả của thời “bo bo sắn lát”, nhưng chính trong những ngày gian khổ ấy, tình thầy trò, nghĩa bạn bè càng thêm thắm đượm. Một thuở đói nghèo mà đầy ắp niềm tin, con chữ gian nan nhưng ước mơ học trò thì vẫn được vun trồng bằng sắn khoai, bằng mồ hôi chai sạn của mẹ cha, bằng khát vọng trong lồng ngực gầy guộc của thầy cô, trong ánh đèn dầu và trên những nông trường, đồi núi, công trường thủy lợi…

Từ mái trường Hòa Vang, những học trò đã đi và đến nhiều nơi, trong và ngoài nước, đảm đương những vị trí công việc khác nhau. Nhiều người trong số họ trở thành những nhà quản lý, những doanh nhân, những chuyên gia trên nhiều lĩnh vực chuyên môn, những người lao động chân chính và giàu sáng tạo… Nhưng dù đi đâu, làm gì, họ vẫn luôn mong được trở về trường cũ. Bởi ở đây còn lưu lại không gian của ký ức, nơi họ có thể chạm tay vào nỗi nhớ, chạm vào những kỷ niệm ăm ắp một thời tuổi trẻ.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng thăm phòng tin học của Trường THPT Hòa Vang.

Hòa Vang nghĩa tình

Một lý do khác để học trò Hòa Vang luôn thấy tự hào và cũng làm nên “thương hiệu” trường THPT Hòa Vang, ấy là ngôi trường của những ân tình không bao giờ cạn. Như cô Thanh chia sẻ, những thầy cô giáo dù đã nghỉ hưu, dù tuổi mỗi ngày thêm nhiều, vẫn đau đáu nỗi niềm Hòa Vang, thỉnh thoảng vẫn trở về chốn cũ, vẫn xem việc trường là việc của mình để lo, để thương, để đồng hành, gắn bó. Những cựu HS Hòa Vang dù sinh sống và làm việc ở nhiều nơi vẫn gắn kết với nhau bằng tình đồng môn, đồng hương, bằng tình yêu với ngôi trường của một thời hoa niên không thể nào quên. Chính cựu HS đã lập quỹ học bổng “Hòa Vang kết nối yêu thương”, trung bình mỗi năm học trao khoảng 300 triệu đồng cho những em HS Hòa Vang hôm nay có thêm động lực vượt lên trong học tập và trưởng thành.

Sân trường nhỏ dưới tán phượng già là không gian ký ức của bao thế hệ học trò Hòa Vang.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Thị Bích Thuận, Trường THPT Hòa Vang không chỉ tạo nên chất lượng giáo dục vẻ vang mà đáng tự hào hơn chính là đã xây dựng được thương hiệu “Hòa Vang - nghĩa tình”. Có biết bao gương mặt ưu tú, biết bao thế hệ HS thành công, thành danh ở nhiều lĩnh vực vẫn tha thiết một khát vọng trở về trường để được tri ân, vun đắp cho “mái nhà” Hòa Vang càng thêm vững chãi. Những sự hỗ trợ về vật chất và cả tinh thần ấy không chỉ đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của nhà trường, mà còn là minh chứng hùng hồn cho sự thành công của công tác giáo dục. Từ ngôi trường THPT Hòa Vang nhỏ bé ấy đã tạo nên những lứa học trò “toàn diện” – không chỉ ưu tú, tài năng mà còn đẹp ở tấm lòng. Đây có lẽ là đích đến mà cả xã hội đều quan tâm, là lẽ sống mọi thời đại đều coi trọng, cũng là điểm sáng để các đơn vị giáo dục trên địa bàn noi gương học hỏi.

Theo cô Hồ Thị Thu Thanh, truyền thống trường Hòa Vang được thắp lên từ hơn 60 năm trước, qua nhiều thế hệ thầy trò vun đắp, phát huy, đến nay đã trở thành một “thương hiệu” đáng tự hào. Chính tình yêu Hòa Vang đã kết nối tất cả, từ thầy giáo đến học trò, từ người đầu bạc đến kẻ đầu xanh, nối hôm qua vào hôm nay, để bao người dẫu đã bôn ba năm châu bốn bể, vẫn nhớ về ngôi trường bé nhỏ nằm dưới cánh máy bay, bình yên hiền hòa đi qua sáu mươi mùa mưa nắng...

Hải Quỳnh