Tưng bừng Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên quê hương Vĩnh Linh anh hùng

Thứ tư, 10/08/2022 20:52
Được sự phân công của Bộ Công an, Đại tá Nguyễn Thế Chi - Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (TDBV ANTQ) năm 2022 được Quảng Trị tổ chức điểm tại thị trấn (TT)Hồ Xá, H.Vĩnh Linh tối 8-8. Đông đảo người dân không chỉ TT Hồ Xá mà cả địa bàn lân cận cũng nô nức đến dự.
Trao quà cho gia đình chính sách tại Ngày hội.
Đại tá Nguyễn Thế Chi, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, Bộ CA phát biểu tại Ngày hội.

Đại tá Nguyễn Thế Chi bày tỏ sự phấn khởi trước sự chuẩn bị chu đáo của địa phương, từ chất lượng, nội dung chương trình đến quy mô, hình thức, công tác tổ chức của buổi lễ. “Hơn hết, chính là sự có mặt đông đảo của bà con nhân dân địa phương, không chỉ bà con nhân dân ở TT Hồ Xá mà còn có cả những người sinh sống ở các địa phương lân cận. Sự lan toả này chính là thành công lớn nhất của buổi lễ ngày hôm nay”- Đại tá Nguyễn Thế Chi nhấn mạnh. Vinh dự là 1 trong 26 địa bàn cấp xã được Bộ Công an chọn để tổ chức “điểm” Ngày hội TDBV ANTQ trên toàn quốc, TT Hồ Xá được biết đến là địa bàn có phong trào TDBV ANTQ lan tỏa, sâu rộng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TT Hồ Xá luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng, xây dựng và phát triển thị trấn về mọi mặt.

Theo Chủ tịch UBND TT Hồ Xá Thái Nam Sơn, đây là địa bàn trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của huyện Vĩnh Linh; có diện tích 736,78 ha, được phân bố thành 17 khu phố với 3995 hộ và 15.065 nhân khẩu. Những năm qua, phong trào TDBV ANTQ gắn với Ngày hội TDBV ANTQ và công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội đã đạt được những kết quả quan trọng. Nổi bật là công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục, vận động nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; xây dựng khu dân cư, cơ quan doanh nghiệp, nhà trường đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự... Quần chúng nhân dân đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị giúp CA kịp thời xử lý các vụ việc ngay tại địa bàn. Chương trình phối hợp được triển khai hiệu quả như Giáo dục thanh thiếu niên phòng chống tệ nạn ma túy; Giáo dục cảm hóa thanh niên chậm tiến trên địa bàn; Giúp đỡ người phạm tội mãn hạn tù hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng. Các mô hình tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải được quần chúng nhân dân hưởng ứng tích cực...

Chứng kiến nghi thức phát động phong trào TDBV ANTQ và ký kết giao ước giữa các khu phố trên địa bàn TT Hồ Xá, ông Nguyễn Văn Tiến (66 tuổi) phấn khởi cho biết gia đình đã đến với lễ từ sớm và cảm nhận rõ sự tưng bừng, ý nghĩa của Ngày hội. Ông Tiến cho hay, phong trào TDBV ANTQ tại Hồ Xá lan tỏa, được sự đồng lòng của nhân dân. Trong đó, có thể kể thêm với sự hỗ trợ của nhân dân đã ra mắt mô hình camera an ninh giai đoạn 2 lắp đặt thêm 35 “mắt thần” trên các tuyến đường, nâng tổng số mắt camera an ninh lên 55 mắt được lắp đạt trên các tuyến đường ở 17/17 khu phố. “Còn nữa, nhiều hoạt động của lực lượng CA hướng về người dân khiến chương trình Ngày hội thêm phần ý nghĩa”- ông Tiến nhìn nhận.

Trao quà cho gia đình chính sách tại Ngày hội.

Được biết, suốt 3 tháng qua kể từ khi Bộ Công an ban hành kế hoạch tổ chức Ngày hội TDBV ANTQ năm 2022, Quảng Trị được đánh giá cao là một trong những địa phương triển khai thực hiện hiệu quả nhất với những chương trình, hoạt động vô cùng sáng tạo, ý nghĩa, gắn bó mật thiết với nhân dân, thể hiện đúng tinh thần “Nhân dân” trong việc tổ chức Ngày hội. Điển hình có thể kể đến hàng loạt các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân như: Thăm, tặng quà tri ân nhân ngày Thương binh - Liệt sỹ; tổ chức khám bệnh, cấp, phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân; ra mắt nhiều mô hình tự phòng tự quản về ANTT tại cơ sở…

Phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội, Đại tá Nguyễn Thế Chi nhấn mạnh, TT Hồ Xá tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, vận động, tập hợp đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào TDBV ANTQ; quan tâm củng cố lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT trên địa bàn; phát huy vai trò Bí thư chi bộ, Trưởng đoàn thể, Trưởng thôn, khu phố, những người có uy tín... làm hạt nhân xây dựng phong trào. Đối với CA Quảng Trị, tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT, xây dựng phong trào TDBV ANTQ.

Dự và phát biểu tại Ngày hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cũng yêu cầu lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong công tác bảo đảm ANTT; tăng cường củng cố xây dựng lực lượng, tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vững mạnh. Vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, hơn lúc nào hết việc phát huy vai trò tích cực, tính chủ động sáng tạo và sức mạnh của các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ ANTQ đòi hỏi phải nâng lên một tầm cao mới.

Trong không khí tưng bừng ngày hội, Đại tá Nguyễn Thế Chi thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ Công an đã trao tặng kỷ niệm chương cho 21 cá nhân, trao tặng Bằng khen của Bộ Công an cho 1 tập thể; 2 tập thể, 3 cá nhân vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc CA tỉnh Quảng Trị cũng đã tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân... có thành tích xuất sắc trong Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và tích cực triển khai Ngày hội TDBV ANTQ năm 2022. Dịp này, Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh tặng 15 suất quà; UBND huyện tặng 15 suất quà cho gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Vĩnh Linh.

Bảo Hà