Từng bước khẳng định vị trí, vai trò của lực lượng An ninh mạng

Thứ năm, 16/02/2023 13:53
Chiều 15-2, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt Phòng An ninh mạng) Công an TP Đà Nẵng tổ chức Lễ Kỷ niệm 1 năm ngày thành lập. Ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng; ông Võ Công Chánh, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; bà Ngô Thị Kim Yến - Phó Chủ tịch UBND TP; Thiếu tướng Lê Văn Vũ, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng cùng tập thể Đảng ủy, Giám đốc CATP, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương dự Lễ kỷ niệm.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng, Cục An ninh mạng và CATP Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể Phòng An ninh mạng.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng, Cục An ninh mạng và CATP Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể Phòng An ninh mạng.

Từ khi thành lập đến nay, Phòng An ninh mạng lập được nhiều thành tích xuất sắc, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh thông tin và bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền quốc gia. Theo đó, đơn vị làm rõ, phối hợp xử phạt vi phạm hành chính 14 trường hợp về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín chính quyền, địa phương, hơn 750 thông tin xấu độc tác động tiêu cực đến đời sống nhân dân, ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố. Không chỉ chủ động phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm trên địa bàn, Phòng còn thực hiện tốt công tác phối hợp, hỗ trợ các đơn vị của Bộ Công an, Công an các địa phương xác minh thông tin đối tượng liên quan nghi vấn gọi điện đòi nợ, nhắc nợ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản... Tại cuộc thi An toàn an ninh mạng do Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tổ chức tại Hà Nội. Phòng An ninh mạng CATP Đà Nẵng đã đạt giải Nhất toàn đoàn.

Với thành tích đạt được trong 1 năm qua, Phòng An ninh mạng được Bộ Công an tặng Cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc” cấp cơ sở; Giám đốc CATP tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng; nhiều cá nhân được các cấp khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Văn Vũ, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao đánh giá, sự thành lập Phòng An ninh mạng là kịp thời, đáp ứng kịp thời yêu cầu phòng, chống tội phạm trên không gian mạng và chuyển đổi số quốc gia. Dù thời gian thành lập không lâu nhưng với những thành tích đạt được đã cho thấy sự nỗ lực, cố gắng của CBCS Phòng An ninh mạng và sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, lãnh đạo CATP.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc CATP ghi nhận, lễ kỷ niệm là một dấu mốc quan trọng của CATP nói chung, CBCS làm công tác An ninh mạng nói riêng. Trong một năm qua, CBCS phòng An ninh mạng đã trách nhiệm, nỗ lực, phấn đấu, tổ chức công việc một cách khoa học để đạt được nhiều kết quả. Qua đó khẳng định vị trí, vai trò của Phòng An ninh mạng, xứng đáng với sự tin tưởng, giao phó của Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP và lãnh đạo CATP. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đề nghị đơn vị tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tiễn, nhất là những vấn đề nổi lên, phức tạp trên không gian mạng và tăng cường đấu tranh với loại tội phạm này. Đồng thời, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương những giải pháp phù hợp, kịp thời làm tốt vai trò quản lý Nhà nước về ANTT trên không gian mạng. Song song với đó là làm tốt công tác xây dựng lực lượng, nỗ lực, đoàn kết xây dựng lực lượng An ninh mạng tiến thẳng lên hiện đại theo tinh thần Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị.

Dịp này, tập thể Phòng An ninh mạng và nhiều cá nhân thuộc phòng đã được Bộ Công an, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, UBND TP và Giám đốc CATP khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong các mặt công tác.

MAI VINH