Tuổi trẻ Liên Chiểu xung kích chống dịch

Thứ ba, 28/12/2021 09:30

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, với sứ mệnh của tuổi trẻ, thanh niên Liên Chiểu đã tiên phong trên mọi lĩnh vực, xung kích trên từng mặt trận, trở thành cánh tay đắc lực của chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, cùng lãnh đạo quận, phường đến thăm, khích lệ tinh thần của Đội thanh niên tình nguyện phòng, chống dịch COVID-19 quận Liên Chiểu.

Tiên phong trong tuyên truyền chống dịch

Hiểu rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, Quận đoàn Liên Chiểu đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, với nhiều hình thức phong phú đa dạng như xây dựng video tuyên truyền; các infographic, phát tờ rơi miễn phí… Qua đó, kịp thời cung cấp các thông tin hữu ích để người dân tự bảo vệ mình, đồng thời, vừa điều chỉnh những thông tin sai lệch, vừa trấn an nhân dân trước tình hình dịch ngày càng phức tạp.

Quận đoàn đã duy trì đều đặn mô hình tiếng loa thanh niên. Toàn quận hiện có 20 đội, mỗi đội từ 6 -8 thành viên, đều đặn mỗi ngày 2 lần, chở theo loa đến từng con ngõ, từng nhà dân để tuyên truyền văn bản, chỉ đạo của các cấp, các biện pháp phòng, chống dịch… Ngày qua ngày, như những con ong chăm chỉ không quản ngại nắng mưa, tiếng loa thanh niên vẫn vang lên đều đặn và trở thành hình ảnh quen thuộc, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trên địa bàn.

Bám chốt, bám đường thực thi nhiệm vụ

Nhằm phối hợp tốt với các lực lượng chức năng kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào của thành phố, cũng như tại các khu vực phong tỏa, cách ly y tế, thời gian qua, Đội thanh niên tình nguyện đã tham gia trực 24/24 giờ tại 187 chốt của thành phố, quận, phường, khu dân cư. Hoạt động này diễn ra xuyên suốt mùa dịch với sự tham gia của hơn 700 tình nguyện viên.

Từng có mặt ở chốt chặn hầm Hải Vân, chúng tôi không khỏi khâm phục tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ. Bất chấp cái nắng đổ lửa ban ngày, sương lạnh đêm khuya, những tiếng còi xe inh ỏi và dòng người đổ về,… những thanh niên áo xanh vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế, và thống kê số lượng, thông tin phương tiện qua chốt… Rất nhiều giọt mồ hôi đã rơi, rất nhiều tấm áo đã ướt đẫm, và cũng đã có nhiều tình nguyện viên phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Đồng hành cùng nhân dân vượt qua gian khó

Dịch bệnh khiến nền kinh tế bị đình trệ nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Thấu hiểu rằng “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, Quận đoàn Liên Chiểu đã nỗ lực thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội để hỗ trợ người dân trong cơn nguy khó. Đó là mua sắm và trao tận nhà trên 4.500 suất nhu yếu phẩm cho các hộ nghèo trong chương trình “Triệu bữa cơm”; trao hàng trăm suất quà cho các hộ khó khăn; tặng quà, thực phẩm cho sinh viên; tham gia các “Phiên chợ nghĩa tình lưu động” đồng hành cùng nhân dân vượt qua đại dịch. Đặc biệt, trong thời gian thành phố thực hiện “Ai ở đâu, ở yên đó”, tuổi trẻ Liên Chiểu đã chung tay cùng các lực lượng phân phát hàng ngàn tấn rau củ, hàng hóa cứu trợ; đi chợ hộ người dân… Song cùng với đó, ĐVTN cũng hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, hỗ trợ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Đồng chí Huỳnh Thanh Bình, Bí thư Quận đoàn Liên Chiểu, cho biết: “Để động viên, khích lệ ĐVTN, từ nguồn hỗ trợ của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, chúng tôi đã trao thẻ thanh niên tình nguyện, mũ tai bèo, áo mưa, phiếu xăng cho đội hình tình nguyện viên tham gia công tác phòng chống dịch, với tổng kinh phí 50.000.000 đồng. Thời gian qua, sự chỉ đạo kịp thời, sâu sát của các cấp lãnh đạo đã tạo động lực cho tuổi trẻ quận nhà phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện trên mọi mặt trận, góp phần chung tay thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch”.

Có thể thấy rằng, những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của tuổi trẻ Liên Chiểu đã tô điểm thêm ánh hào quang rực rỡ vào trang sử vẻ vang của thế hệ Đoàn mang tên Bác! Cuộc chiến này ắt vẫn còn dài và còn nhiều gian khó, nhưng với sự đồng lòng, đoàn kết, tin rằng đại dịch nhất định sẽ được đẩy lùi.

Kim Hiếu