Tuổi trẻ Quảng Nam dẫn nước về trường, cõng điện lên non

Thứ bảy, 04/05/2024 09:15
Nhằm sẻ chia khó khăn với học sinh, bà con vùng cao, Huyện Đoàn Thăng Bình (Quảng Nam), Câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Phan Đức và tuổi trẻ Trung đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Trung Bộ - Bộ Tư lệnh CSCĐ (Bộ Công an) đóng tại huyện Thăng Bình vừa phối hợp tổ chức Chương trình “Dẫn nước về trường” và “Cõng điện lên non” tại nóc Ông Ngọc (xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My, Quảng Nam).
Các đoàn viên lắp đèn năng lượng mặt trời trên các tuyến đường tại nóc Ông Ngọc.
Nhóm thiện nguyện mang ống nước dẫn về điểm trường nóc Ông Ngọc.

Theo chia sẻ của anh Phan Văn Đức - Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện Phan Đức, 2 chương trình này được thực hiện vào cuối tháng tư vừa qua.

Theo đó, từ mờ sớm, đoàn mang gần 1.000m ống nước, bồn nước, đèn năng lượng mặt trời, dụng cụ và thực phẩm để nấu “Bữa ăn nhân ái” cho các hộ dân và các em học sinh tại nóc Ông Ngọc. Hơn 4 giờ vượt đường núi quanh co, khúc khuỷu, đoàn đến nóc Ông Ngọc khi tiết trời bắt đầu oi bức. Bất chấp cái nắng như đổ lửa, hơn 50 bạn đoàn viên phân chia thành từng nhóm, xắn tay áo thực hiện công trình dẫn nước suối từ nguồn về cho điểm trường, lắp đặt bồn nước, lắp đặt tuyến đường đèn năng lượng mặt trời trên các tuyến đường tại nóc Ông Ngọc. Sau 2 ngày miệt mài thực hiện, hai công trình hoàn thành trong niềm hạnh phúc của các bạn đoàn viên, giáo viên, học sinh điểm trường và người dân nóc Ông Ngọc. Kết thúc chương trình, nhóm bạn trẻ tổ chức cắt tóc miễn phí, nấu 500 suất cà ri cho bà con và em nhỏ nơi đây.

Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện Phan Đức cho biết: Ngay sau khi nghe cô giáo Hồ Thị Thanh Thảo, đang dạy học tại điểm trường nóc Ông Ngọc chia sẻ về thực trạng thiếu nước sử dụng của điểm trường này cùng điều kiện sinh hoạt của học sinh tại đây rất khó khăn (do nguồn nước dẫn từ suối cách đó khoảng 1km đi bộ nên trường không đủ kinh phí mua dây dẫn nước về và xây bể chứa nước), thấu hiểu những khó khăn, vất vả của giáo viên, học sinh điểm trường nóc Ông Ngọc, anh Đức đã kêu gọi trên mạng xã hội Facebook, vận động các mạnh thường quân ủng hộ kinh phí thực hiện công trình dẫn nước về trường. Sau thời gian kêu gọi, CLB nhận được 50 triệu đồng. Sau khi tính toán, nhận thấy số tiền còn dư nên nhóm thiện nguyện thống nhất thực hiện thêm công trình lắp 20 trụ điện đường chiếu sáng cho bà con nơi đây đi lại thuận lợi vào ban đêm.

Các đoàn viên lắp đèn năng lượng mặt trời trên các tuyến đường tại nóc Ông Ngọc.

“Hai công trình thực hiện đúng thời điểm nắng nóng nên các bạn đoàn viên, chiến sĩ Trung đoàn CSCĐ rất vất vả. Tuy nhiên, với tấm lòng thiện nguyện, các bạn đoàn viên, chiến sĩ CSCĐ đã nỗ lực chống chọi với thời tiết, vượt đường núi dốc hiểm trở lắp ống nước, trụ điện hoàn thành 2 công trình trong 2 ngày. Nước về đến điểm trường được chứa trong bồn chứa inox cho giáo viên và học sinh tiện sử dụng. Hệ thống đèn mặt trời bừng sáng cả làng khiến người dân ai cũng vui mừng, háo hức. Những nụ cười hạnh phúc của giáo viên, học sinh và người dân là động lực rất lớn để các bạn đoàn viên vững bước trên con đường thiện nguyện, giúp đỡ bà con, học sinh vùng sâu vùng xa điều kiện sống còn nhiều khó khăn. Đây là công trình thứ 3 CLB thực hiện, trước đó CLB thực hiện 2 công trình “Cõng điện lên non” tại nóc Ông Yên và điểm Tak Lẻ -Tak Lâng (H. Nam Trà My)”- anh Đức phấn khởi chia sẻ thêm.

Không giấu được niềm hạnh phúc khi điểm trường đã có nước sinh hoạt, cô giáo Thảo tâm sự: “Thiếu nước trong thời tiết nắng nóng ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh hoạt, học tập của các em. Do đó, tôi đã liên hệ nhờ CLB Thiện nguyện Phan Đức kết nối mạnh thường quân hỗ trợ dẫn nước về trường. Qua đây, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các mạnh thường quân đã ủng hộ kinh phí để CLB thực hiện công trình, cảm ơn các bạn đoàn viên đã bất chấp trời nắng nóng sớm hoàn thành công trình dẫn nước về trường cho các em sinh hoạt, lắp đặt điện chiếu sáng cho bà con”.

Trực tiếp tham gia thực hiện công trình, Bí thư Huyện Đoàn Thăng Bình Đoàn Thiện Ngọc Vũ chia sẻ, trong 2 ngày “cùng ăn cùng ở” với bà con ở nóc Ông Ngọc, nhóm thiện nguyện càng thấu hiểu hơn bao giờ hết về những khó khăn, vất vả, thiếu thốn đủ thứ mà người dân và các em học sinh ở điểm trường vùng cao nơi đây.

Được biết, từ đầu năm 2024 đến nay, Huyện Đoàn Thăng Bình đã phối hợp tổ chức 1 dự án “Dẫn nước về trường” trị giá 20 triệu đồng, 5 chương trình lên các huyện vùng cao và đã trao tặng 4 công trình đèn năng lượng mặt trời trị giá gần 200 triệu đồng cho 2 huyện miền Núi Hiệp Đức và Nam Trà My. Mong rằng, những việc làm rất thiết thực và ý nghĩa này luôn nhận được sự đồng hành từ các mạnh thường quân, nhằm chia sẻ khó khăn với bà con, học sinh vùng cao.

Q.Trang