Tưởng bỏ nên chặt!

Thứ bảy, 12/11/2022 07:13
Trên đời có nhiều “kiểu” ngộ nhận làm người khác tức cười, như hành vi trộm cắp tài sản của người khác nhưng khi bị chủ sở hữu phát hiện, kẻ trộm thường lấp liếm bằng cách: “xin lỗi. Em cầm nhầm” hoặc bảo “tưởng anh vứt đi…”. Thế nhưng, nếu so với việc ông Trịnh Phong (trú thị trấn Nam Phước, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) đốn trộm 19 cây gỗ có độ tuổi gần 20 năm của gia đình ông Lê Văn Châu (1967, trú thị trấn Nam Phước) trồng mà vẫn dửng dưng cho rằng… tưởng bỏ nên chặt.
Hiện trường vụ khai thác trộm cây.
Hiện trường vụ khai thác trộm cây.

Chuyện là, khoảng năm 2000, ông Lê Văn Châu cùng người nhà vào rừng xã Duy Trung đốn củi làm chất đốt. Phát hiện một số cây rừng cho gỗ khá tốt nên mỗi lần vào rừng, ông Châu tìm cách bứng cây con về trồng trên đất hoa màu của gia đình tại khối phố Châu Hiệp (thị trấn Nam Phước) để cây lớn sẽ lấy gỗ làm nhà. Ngày qua ngày, cuối cùng ông Châu đã mang về trồng được tổng cộng 180 cây gỗ. Tuy nhiên, do không được chăm sóc nên số lượng cây cứ hao mòn dần theo thời gian và chỉ còn non 60 cây với đường kính trung bình từ 30cm đến 60cm. Do đất trồng cây ở khu vực hẻo lánh, ít người qua lại nên mỗi lần đi thăm ông Châu lại phát hiện số cây được trồng năm nào bị hao hụt dần, nghi bị người khác đốn trộm nên theo dõi.

Trong 2 ngày 7-11 và 8-11-2022, ông Châu đã bắt quả tang ông Trịnh Phong ngang nhiên dùng cưa máy đến đốn hạ 19 cây gỗ có đường kính từ 30cm đến 60cm rồi cắt ra từng đoạn, đưa lên xe vận chuyển về nhà, sử dụng vào mục đích riêng. Khi bắt quả tang, ông Lê Văn Châu đã mời đại diện Bảo vệ dân phố khối phố Châu Hiệp đến lập biên bản ghi nhận sự việc. Lý giải cho hành động của mình, ông Phong thản nhiên giải thích: lâu nay vì chẳng thấy người, tôi nghĩ là chủ đã bỏ nên thấy tiếc, vào chặt về sử dụng. Nghe câu trả lời ngụy biện này nhiều người không khỏi phì cười vì trên đời chẳng có ai bỏ hết công sức đi giữ mấy chục cây được trồng để lấy gỗ. Vì không đồng ý với lời giải thích chẳng một chút lý lẽ này nên ông Châu đã làm đơn báo cáo sự việc đến cơ quan Công an.

Hy vọng, trước cơ quan pháp luật, ông Phong sẽ chẳng còn lý do gì để ngụy biện hành vi “muốn khai thác cây trồng của người khác làm của riêng cho mình” sẽ sớm được làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định để quyền và lợi chính đáng của ông Lê Văn Châu được bảo vệ.

M.T