Tuyên án phúc thẩm Vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng

Thứ ba, 18/04/2023 08:22
Ngày 17-4, Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án phúc thẩm vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng.

Theo đó, Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Đào Ngọc Viễn (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đại Dương Hải Phòng) và tuyên phạt 15 năm tù (giảm 2 năm tù so với bản án sơ thẩm), Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại Phan Lê Hoàng Anh) 13 năm 6 tháng tù (giảm 2 năm 6 tháng tù so với bản án sơ thẩm) về tội "Buôn lậu". Hội đồng xét xử đã chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 16 bị cáo khác.

Hội đồng xét xử cho biết đã xem xét các tình tiết mới về nhân thân gia đình, nộp lại số tiền thu lợi bất chính, nên có căn cứ giảm án cho các bị cáo trên.

Hội đồng xét xử tuyên bác kháng cáo của bị cáo Ngô Văn Thụy và Phạm Văn Sái. Theo Hội đồng xét xử, bị cáo Ngô Văn Thụy, cựu Đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, không có tình tiết mới, chưa ăn năn hối cải, nên tuyên bác kháng cáo, y án sơ thẩm.

Đối với kháng nghị tăng hình phạt đối với 10 bị cáo, Hội đồng xét xử nhận định mức án cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp, đã đủ sức răn đe, giáo dục. Về kháng nghị nội dung cần tịch thu sung công quỹ số tiền 53,4 tỷ đồng Phan Thanh Hữu và Đào Ngọc Viễn góp vốn mua xăng lậu; 30 tỷ đồng số tiền Hữu chuyển cho Trung mượn để nhập xăng; số tiền 4,7 tỷ đồng Hiếu, Tiến góp mua xăng của Đức do đây là phương tiện phạm tội, Hội đồng xét xử nhận định các khoản trên đã được các bị cáo trong vụ án mua xăng nhập lậu để tiêu thụ, đã chuyển hóa thành hàng hóa. Quá trình điều tra Cơ quan điều tra đã thu giữ và tịch thu số xăng các bị cáo nhập lậu. Quá trình xét xử, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên buộc các bị cáo nộp lại số tiền thu lợi bất chính. Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định không có căn cứ chấp nhận kháng nghị của Viện Kiểm sát về nội dung này.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 3-2020 - 2-2021, nhóm Phan Thanh Hữu, Đào Ngọc Viễn đã góp vốn 54 tỷ đồng để buôn lậu xăng từ Singapore về Việt Nam. Nhóm này thuê tàu vận chuyển 48 chuyến xăng lậu, tổng cộng gần 200 triệu lít, trị giá gần 2.600 tỷ đồng. Trong đó, các bị cáo đã tiêu thụ gần 200 triệu lít, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

THÀNH CHUNG