Tuyên án tử hình 3 “cửu vạn” ma túy

Thứ hai, 03/01/2022 11:41

Ngày 31-12-2021, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo: Nguyễn Đăng Sơn (1985, trú TP Đông Hà, Quảng Trị); Hồ Văn Điềm (1996, trú H. Hướng Hóa, Quảng Trị) và Võ Quốc Dũng (1977, trú H. Triệu Phong, Quảng Trị) về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tang vật thu giữ trong vụ án cực lớn, gồm hơn 6,1kg ma túy Methamphetamine. Trong vụ án này, Sơn có vai trò chủ mưu, điều hành, còn Điềm và Dũng là những mắt xích vận chuyển ma túy từ Lào về TP Đông Hà.

Bị cáo Sơn, Điềm và Dũng (từ trái qua) tại phiên tòa.

Phi vụ ngược mùa lũ

Theo lời khai của các bị cáo, trong một lần đi nhậu, Sơn đã gặp 1 người đàn ông tên Bình (không rõ lai lịch) rồi tạo mối liên lạc. Đến tháng 7-2020, Bình gọi điện đề nghị Sơn vận chuyển ma túy từ Lào về TP Đông Hà với “giá cước” là 5 triệu đồng/ 1 “tấm” (6.000 viên ma túy hồng phiến). Sơn đồng ý và sau đó theo đường tiểu ngạch sang Lào gặp người bán ma túy để bàn bạc cụ thể. Thỏa thuận xong, Sơn quay về Việt Nam và thuê Điềm nhận ma túy tại Lào để đưa về Lao Bảo với tiền công 2 triệu đồng/ 1 “tấm”. Sơn cũng liên lạc với Dũng, thuê nhận ma túy từ Điềm đưa về TP Đông Hà, tiền công 5 triệu đồng/chuyến. Trong tháng 9-2020, Sơn, Điềm và Dũng đã 3 lần vận chuyển trót lọt ma túy từ Lào về giao cho Bình tại TP Đông Hà. Mỗi lần chừng 5 đến 6 “tấm”, từ 30.000 đến 36.000 viên ma túy.

Khoảng cuối tháng 10-2020, Bình tiếp tục đề nghị Sơn sắp xếp đưa hàng về với số lượng lớn gấp đôi mấy lần trước. Cụ thể, Bình cho biết đã đặt mua 10 “tấm” ở Lào và nhờ Sơn cho mượn tiền để đổi 70 triệu Kip (tiền Lào) trả tiền mua ma túy. Sơn đồng ý, gọi cho Điềm nhờ tìm người đổi tiền Việt Nam sang Kip Lào. Là dân ở khu vực biên giới, Điềm nhanh chóng tìm được người đổi tiền để Sơn giao dịch. Đổi tiền xong, Sơn gọi điện cho Điềm nhận tiền để đưa sang Lào. Theo hướng dẫn, Điềm nhận đủ và giao cho người đàn ông  bán ma túy tại Lào.

Sáng 29-10-2020, người bán ma túy gọi điện báo cho Sơn biết đã có ma túy, yêu cầu sang nhận. Sơn liền gọi cho Điềm và Dũng chuẩn bị đưa hàng về. Khoảng 9 giờ cùng ngày, Điềm điều khiển xe máy theo đường tiểu ngạch sang điểm hẹn trên đất Lào để nhận ma túy đưa về trót lọt, giấu sau vườn nhà rồi báo cho Sơn. Khoảng 12 giờ cùng ngày, Dũng chạy xe máy lên Lao Bảo nhận ma túy từ Điềm để đưa về TP Đông Hà. Hoàn thành công đoạn của mình, Điềm báo cho Sơn và được Sơn chuyển vào tài khoản (do Điềm cung cấp) tiền công 20 triệu đồng. Trong khi đó, Dũng trên đường về tới Km25+800 QL9 (xã Cam Thành, H. Cam Lộ, Quảng Trị) thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Tang vật thu giữ gồm hơn 6,1kg ma túy loại Methamphetamine (60.000 viên ma túy hồng phiến). Mở rộng đấu tranh, cơ quan Công an bắt Sơn và Điềm.

Lực lượng Công an dẫn giải 3 bị cáo: Dũng, Sơn và Điềm đến phiên xét xử.

Trong vụ án này, lời khai của các bị cáo đã thực hiện 3 lần vận chuyển trót lọt trước đó trong tháng 9-2020 nhưng không xác định được khối lượng, loại ma túy và thời gian cụ thể nên không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những lần này. Ngoài hành vi: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, Sơn còn bị cơ quan điều tra làm rõ hành vi: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, đây là số ma túy Sơn mua để sử dụng.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, cả ba bị cáo đều thành khẩn, tự thú. Xét vai trò từng bị cáo, HĐXX nhận định cáo trạng đúng người đúng tội, hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo có nhân thân xấu, cụ thể: bị cáo Sơn có 2 tiền án về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Cưỡng đoạt tài sản”; bị cáo Điềm có 1 tiền án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; riêng bị cáo Dũng có 5 tiền án về các tội danh: “Trộm cắp tài sản”, “Trộm cắp tài sản xã hội chủ nghĩa”; “Trốn khỏi nơi giam” và “Cướp tài sản”

Do đó, tuyên án Sơn 3 năm tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy"; Tử hình về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, tổng hợp hình phạt là Tử hình. Tòa cũng tuyên án Tử hình đối với bị cáo Dũng và Điềm cùng về tội danh: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Bảo Hà