Tuyên án tử và tù chung thân 2 bị cáo vận chuyển hơn 11 ký ma túy

Thứ bảy, 30/07/2022 08:02
Qua tuần tra, lực lượng Công an phát hiện bao gai nghi chứa ma túy giấu bên QL9 (địa bàn xã Tân Hợp, H. Hướng Hóa, Quảng Trị). Lúc đó, ở gần hiện trường có Hồ Văn Đeng (1995, trú xã Ba Tầng, H. Hướng Hóa) nên được mời chứng kiến việc phát hiện, kiểm tra, khám nghiệm hiện trường và tạm giữ tang vật. Tuy nhiên, biết khó che giấu hành vi phạm pháp nên Đeng đã tự thú là người vận chuyển bao ma túy trên. Còn người giúp sức cho Đeng là Hồ Văn Ơi (1999, trú cùng xã) đã trốn vào rừng. 
Bị cáo Hồ Văn Đeng nhìn trân trối khi bị HĐXX tuyên án tử hình.
Bị cáo Ơi nghe Trợ giúp viên pháp lý Nhà nước bào chữa tại phiên tòa.

Ngày 29-7-2022, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo: Hồ Văn Đeng và Hồ Văn Ơi về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Đeng và Ơi đều là người dân tộc Vân Kiều, thất học sớm, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Nơi ở của 2 bị cáo là thôn Trùm, xã biên giới Ba Tầng nên có thể vì điều kiện xa xôi và khó khăn nên người thân của hai bị cáo không kịp đến theo dõi phiên tòa. Chờ gặp được cha mẹ, vợ con, anh em, cả Đeng và Ơi đều buồn lặng trong niềm mong mỏi. Bởi cả hai bị cáo đều đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình cũng như mức án nặng phải đối diện.

Theo cáo trạng, chiều tối 17-1-2022, có một người Lào (không rõ lai lịch) gọi điện thoại nhờ Đeng vận chuyển ma túy sẽ trả tiền công 40 triệu đồng. Đeng nhận lời, người đàn ông hướng dẫn địa điểm lấy hàng tại Km12 Tỉnh lộ 586 (xã Thanh, H. Hướng Hóa) rồi đưa về Km62 QL9 (xã Tân Hợp, H. Hướng Hóa).

Khoảng 1 giờ sau, Đeng gọi điện cho Ơi cùng đi vận chuyển ma túy và hứa trả tiền công 5 triệu đồng. Lúc này, người đàn ông Lào gọi điện bảo Đeng đến rẫy chuối tại Km12 Tỉnh lộ 586 để nhận hàng như đã thỏa thuận. Đeng chạy xe máy đến đón Ơi rồi cả hai đến rẫy chuối thì có một người đàn ông lạ mặt giao cho Đeng 1 bao gai màu hồng. Đeng biết bên trong là ma túy nên đưa cho Ơi ngồi sau xe giữ để chạy ra QL9. Theo hướng dẫn, bao hàng sẽ được giấu ở phía sau cột đèn chiếu sáng số 98 ở bên phải đường, tại Km62 thuộc xã Tân Hợp (H. Hướng Hóa). Đến đây, Ơi mang bao gai ma túy giấu vào bụi cây phía sau cột đèn số 98. Sau đó, cả hai di chuyển đứng cách chỗ giấu ma túy khoảng 200m.

Bị cáo Hồ Văn Đeng nhìn trân trối khi bị HĐXX tuyên án tử hình.

Từ số điện thoại do người đàn ông thuê vận chuyển cung cấp, Đeng gọi cho người nhận hàng và được báo khoảng 15 phút nữa sẽ đến. Nhưng mới đợi khoảng 10 phút thì lực lượng chức năng xuất hiện kiểm tra ở khu vực đó. Thấy đông người, Ơi sợ nên chạy trước, trốn vào rừng. Lúc này, lực lượng chức năng mời Đeng chứng kiến việc kiểm tra, khám xét hiện trường, thu giữ bao gai. Mấy tiếng đồng hồ sau, Đeng tự thú chính là người vận chuyển bao gai chứa ma túy trên. Qua giám định, số ma túy gồm hơn 9,9kg ma túy loại ketamine và hơn 1,4kg ma túy heroin. Còn về phần Ơi, sau hơn 4 ngày lẩn trốn vào rừng, ngày 23-1-2022, Ơi ra đến trụ sở Công an xã Ba Tầng tự thú.

Tại phiên tòa, cả hai bị cáo Đeng và Ơi thành khẩn khai nhận hành vi phạm pháp và thừa nhận nội dung cáo trạng là đúng. Cả hai được Trợ giúp viên pháp lý Nhà nước bào chữa miễn phí và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo. Xem xét toàn diện chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, qua thẩm vấn công khai tại phiên tòa, ý kiến tranh luận các bên, đồng thời áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo luật định, HĐXX TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án tử hình đối với bị cáo Đeng và án tù chung thân đối với bị cáo Ơi cùng về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

BẢO HÀ