Tuyên chiến với “bác thằng bần”

Thứ hai, 15/05/2023 06:52
Tệ nạn cờ bạc hiện nay biến tướng dưới nhiều hình thức như đánh bài, xóc đĩa, lắc bầu cua, đá gà, ghi đề, cá độ bóng đá; thậm chí các loại hình cờ tướng, domino... cũng gây nhức nhối ở nhiều địa bàn dân cư vùng sâu, vùng xa và phá tan hạnh phúc của nhiều gia đình. Như ở xã Hòa Phú (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng), do địa bàn có nhiều rừng núi, nhiều khu dân cư bỏ hoang nên nhiều “bác thằng bần” tìm đến để sát phạt. Bởi vậy, để vây bắt những sòng bạc này, lực lượng chức năng địa phương cũng không ít lần phải “lên bờ xuống ruộng”.
Công an xã Hòa Phú bắt quả tang sòng bạc toàn phụ nữ ở thôn Hòa Hải.
Lực lượng Công an tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân xã Hòa Phú.
Công an xã Hòa Phú bắt quả tang sòng bạc toàn phụ nữ ở thôn Hòa Hải.

Trưa 6-4-2023, nhận tin báo có nhiều đối tượng tụ tập đánh bạc trong ngôi nhà bỏ hoang, lực lượng Công an xã Hòa Phú kiểm tra, phát hiện Nguyễn Thị Kim Huyền, Lê Thị Thùy Trang, Lường Thị Hường, Phan Thị Thùy An (cùng trú xã Hòa Phú) đang lập sòng sát phạt thắng thua bằng tiền. Trước đó khoảng 1 tuần (ngày 30-3), Công an xã Hòa Phú cũng đã bắt quả tang các “con bạc”: Trần Thế Vũ, Trương Thị Mỹ Nga, Bùi Duy Dũng, Lê Phương đang sát phạt dưới hình thức đánh phỏm tại nhà bà Huỳnh Thị Hoa (cùng trú xã Hòa Phú).

Đi đôi với tệ nạn cờ bạc là các dịch vụ cầm đồ, cho vay nặng lãi, siết nợ, cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp, cướp giật và các hệ lụy xã hội khác cũng phát sinh, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự khiến dư luận xã hội bức xúc.

Bà Hơn, một người dân ở thôn Hòa Phát (xã Hòa Phú) trăn trở: “Những hậu quả nhãn tiền của nạn cờ bạc luôn hiện hữu, do đó, để tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra và ngăn chặn tệ nạn, tội phạm đánh bạc; thiết nghĩ mỗi gia đình nên có biện pháp quản lý, giáo dục không để con em, người thân của mình tham gia đánh bạc”.

Trung tá Lê Tuấn Năm - Trưởng Công an xã Hòa Phú chia sẻ, để tăng cường đấu tranh trấn áp đối với các loại tội phạm và tệ nạn cờ bạc, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an xã tiếp tục phối hợp với các Đội nghiệp vụ Công an huyện Hòa Vang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp đồng bộ, tập trung lực lượng rà soát, đấu tranh triệt phá các tụ điểm đánh bạc. Tuy tài sản tịch thu tại mỗi chiếu bạc không nhiều nhưng đây lại là nguyên nhân để cho tệ nạn cờ bạc “lén lút” tồn tại..

“Vì vậy, ngoài việc các lực lượng chức năng chủ động thực hiện kế hoạch phòng ngừa, trấn áp thì các hội, đoàn thể địa phương cũng cần phát động sâu rộng phong trào đấu tranh, tố giác tội phạm đánh bạc đến từng hộ gia đình, thôn xóm, nhất là các điểm kinh doanh cà-phê, giải khát tụ tập đông người; lực lượng Công an sẵn sàng tuyên chiến với “bác thằng bần” nhằm loại bỏ dần tệ nạn cờ bạc ra khỏi đời sống xã hội”, Trưởng Công an xã Hòa Phú nhấn mạnh.

VY HẬU