Tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đề án Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô
Chiều 1-10, UBND quận Liên Chiểu tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện đề án "Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng" và khen thưởng các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc.
Theo ban tổ chức, tính đến tháng 1-2024, Hội làng nghề nước mắm Nam Ô có 69 hội viên; 10 cơ sở chế biến nước mắm có quy mô tương đối; 17 cơ sở đăng ký thương hiệu riêng và các hộ làm theo mùa vụ. Sản lượng nước mắm tiêu thụ hàng năm đạt từ 200-300 nghìn lít với tổng doanh thu trên 5 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho 220 lao động. Trong đó, đã có 3 chủ thể của làng nghề đạt kết quả tốt chương trình OCOP cấp thành phố: 2 chủ thể đạt kết quả 4 sao và 1 chủ thể đạt 3 sao.
Tại hội nghị, các sở ban, ngành, địa phương cũng đã có những tham luận về giải pháp, định hướng và vai trò của làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô đối với phát triển du lịch cho quận Liên Chiểu nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung, đồng thời đưa ra những định hướng và giải pháp trong giai đoạn 2025-2030. Theo đó, định hướng làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô phát triển theo hướng đa dạng hoá sản phẩm đặc biệt phải chú trọng đến chất lượng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của thị trường; tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu sản phẩm và phổ biến các cơ chế chính sách khuyến khích phát triển làng nghề; đẩy mạnh tiến độ hình thành các mô hình địa điểm du lịch để thu hút khách du lịch đến tham quan.
Tại hội nghị, có 6 tập thể và 6 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong đề án "Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng" đã được Chủ tịch UBND quận biểu dương, khen thưởng.
Công Hạnh-Nhật Huy