Tuyển nữ Việt Nam tại AFF Cup nữ 2022: Cơ hội cho các tài năng trẻ

Thứ năm, 09/06/2022 08:40
SEA Games 31 khép lại với cú hat trick vô địch, HLV Mai Đức Chung đã ngay lập tức tính đến việc tạo nguồn nhân sự kế cận cho tuyển nữ Việt Nam hướng tới tương lai. Thế nên, trong danh sách tập trung cho AFF Cup nữ 2022, HLV Mai Đức Chung đã gọi rất nhiều cầu thủ trẻ ở độ tuổi 19-22. Có thể kể ra những trường hợp như Thanh Nhã, Vạn Sự, Nguyễn Thị Vạn, Thu Hương, Hải Linh, Thu Xuân, Châu Thị Vang, Kiều Oanh, Thu Phương, Trúc Hương, Lan Anh.
Nhiều cầu thủ trẻ được HLV Mai Đức Chung triệu tập và trao cơ hội.
Nhiều cầu thủ trẻ được HLV Mai Đức Chung triệu tập và trao cơ hội.

Là một trong những cầu thủ trẻ tiếp tục được HLV Mai Đức Chung gọi lên tập trung, Phạm Thị Lan Anh (Hà Nội Watabe) chia sẻ: “Việc tập luyện trên đội tuyển rất khác so với ở CLB. Chúng tôi được tập nhiều bài mới hơn và áp lực nặng hơn. Các bài tập ở đội tuyển nhanh, khó hơn, đòi hỏi chúng tôi phải tư duy nhiều hơn”. Cũng theo cầu thủ sinh năm 2001 này thì: “Trong quá trình tập luyện với các chị lớn tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm về sự mạnh mẽ, khả năng va chạm và phán đoán tình huống”.

Được tập luyện và thi đấu cùng các đàn chị sẽ là cơ hội tốt cho các cầu thủ trẻ tích luỹ kinh nghiệm cho chặng đường phía trước. “Tôi thích chơi đối kháng với chị Hải Yến nhất, vì chị ấy khéo léo, có nhiều kinh nghiệm cho các đàn em học hỏi. Ngoài ra, tôi thấy có chị Huỳnh Như rất khéo và di chuyển thông minh. Khi tập luyện cùng các chị, tôi đã học được nhiều tình huống mới, học hỏi nâng cao được kỹ năng hơn”, Lan Anh bày tỏ.

HLV Mai Đức Chung cho rằng, để tìm kiếm các nhân tố trẻ, tạo nguồn kế cận cho lứa Huỳnh Như, Tuyết Dung là tương đối khó khăn với bóng đá nữ Việt Nam hiện tại. Vì thế, việc gọi nhiều cầu thủ trẻ lên tuyển để hướng đến AFF Cup nữ 2022 là điều rất cần thiết trong giai đoạn này. Ông cho biết: “Bộ khung hiện tại của đội tuyển nữ Việt Nam cần có thêm các phương án dự phòng và việc được ra sân đá một số trận ở giải đấu tới sẽ là cơ hội cho các cầu thủ trẻ thể hiện khả năng. Sẽ chẳng có cơ hội nào quý giá bằng việc trao cho các cầu thủ trẻ suất đá chính. Ở AFF Cup nữ 2022, ĐT nữ Việt Nam sẽ gặp một số đội "mềm" là Lào, Campuchia nên tôi muốn tận dụng cơ hội để các cầu thủ trẻ được đá chính”.

Được HLV trưởng Mai Đức Chung uốn nắn, trao cơ hội lên tuyển và còn nằm trong kế hoạch sử dụng ở giải đấu tới nên các cầu thủ trẻ rất hào hứng. Lan Anh bộc bạch: “Tôi chưa thực sự tự tin khi tham dự các giải đấu quốc tế với những đối thủ nước ngoài do tôi chưa được thi đấu nhiều. Nhưng tôi nghĩ bản thân cần cải thiện thêm thể lực, vì thể lực tôi hơi yếu nên chưa tự tin. Ngoài ra, tôi cũng đang cải thiện kỹ thuật và các tình huống phán đoán. Tôi sẽ cố gắng tập luyện thật tốt để được chọn đi thi đấu”.

B.Đ