Tuyển trẻ… tươi trẻ

Thứ bảy, 04/06/2022 07:40
U23 Việt Nam để tuột chiến thắng rất đáng tiếc trước U23 Thái Lan ở trận ra quân tại VCK U23 Châu Á sau 2 lần vươn lên dẫn trước. Tuy nhiên, trận đấu mang lại cảm xúc mới mẻ về U23 Việt Nam dưới thời HLV Gong Oh Kyun.
U23 Việt Nam dự U23 châu Á.
HLV Gong khen ngợi cầu thủ U23 Việt Nam thi đấu như những chiến binh.

Như đã tuyên bố, HLV Gong Oh Kyun đã mang đến sự mới mẻ trong lối chơi của U23 Việt Nam ngay trận đầu tiên ở VCK U23 Châu Á. Cả hai sơ đồ quen thuộc dưới thời HLV Park Hang Seo là 3-4-3 và 3-5-2 đều không được ông Gong sử dụng. Thay vào đó, khi có bóng, U23 chơi 4-3-3 và khi không cầm bóng, chơi 4-1-4-1. U23 Việt Nam chơi với sơ đồ 2 trung vệ thay vì sơ đồ 3 trung vệ như thời ông Park.

Không chỉ đá với chiến thuật mới, cách tiếp cận trận đấu của U23 Việt Nam cũng rất khác. Khi cầm bóng, các cầu thủ ít chuyền ngắn từ tuyến dưới và từng bước triển khai bóng lên mà thường chuyền cự li trung bình và dài. Các cầu thủ cũng được khuyến khích tích cực đột phá và dứt điểm hơn thay vì quá chú trọng đến việc phối hợp ban bật. Khi không có bóng, cầu thủ tích cực áp sát tầm cao và rất chịu khó đeo bám đối thủ khi Thái Lan đưa bóng qua vạch giữa sân.
Bàn thắng sớm trong trận đấu tối 2-6 bắt nguồn từ tình huống áp sát tầm cao tốt, khiến hậu vệ Thái Lan lúng túng và chuyền hỏng, tạo cơ hội cho Tuấn Tài đoạt bóng và dứt điểm ghi bàn.

Không chỉ thay đổi chiến thuật, thay đổi cách tiếp cận trận đấu, HLV Gong còn thay đổi vị trí thi đấu của khá nhiều cầu thủ so với vị trí quen thuộc HLV Park vẫn sử dụng họ trước đó. Chẳng hạn, Duy Cương từ trung vệ chuyển lên đá tiền vệ phòng ngự, chơi thấp nhất ở hàng tiền vệ. Vũ Tiến Long từ trung vệ lệch trái chuyển qua chơi hậu vệ phải, Mạnh Dũng từ tiền đạo chuyển xuống đá trung vệ.

Được sự khuyến khích của HLV, các cầu thủ mạnh dạn và chủ động dứt điểm hơn. Hai bàn thắng mà Tuấn Tài và Văn Tùng ghi được đều đến từ những cú sút táo bạo và rất chủ động.

U23 Việt Nam dự U23 châu Á.

Một trận đấu rất hay của Tuấn Tài khi anh trực tiếp tham gia vào cả 2 bàn thắng của U23 Việt Nam. Một pha bắt vô lê rất tốt của Văn Tùng. Đằng sau những khoảnh khắc tỏa sáng của cá nhân chính là sự mới mẻ đáng ghi nhận mà HLV Gong Oh Kyun thổi vào U23 Việt Nam và tinh thần thi đấu như những chiến binh, điểm mà tân HLV U23 Việt Nam rất hài lòng. “Toàn đội đã cố hết sức, giống như những chiến binh vậy. Với tôi, đó là điều quan trọng nhất. Các cầu thủ chưa có nhiều thời gian tập luyện, nhưng vẫn chơi tốt. Tôi tự hào về họ. Một số cầu thủ gặp vài vấn đề ngay trước trận. Nhưng chúng tôi vẫn còn những nhân tố khác. Tôi cũng không phải nói gì cả, nhưng cả đội vẫn vào sân và chơi như chiến binh”, ông nói.

Điểm mà người hâm mộ tiếc nuối là việc U23 Việt Nam 2 lần dẫn trước Thái Lan nhưng đều không thể bảo toàn được lợi thế. Có thể hiểu ra vấn đề khi U23 Việt Nam là ngay trước trận đấu nhiều cầu thủ bị ngộ độc thực phẩm, dẫn đến không có được thể trạng tốt nhất để thi đấu. Trong khi trung vệ Thanh Bình bị sốt, không thể ra sân thì Lý Công Hoàng Anh phải ngồi dự bị có lẽ do không đảm bảo thể lực. Ngay các cầu thủ đá chính cũng không có được thể trạng tốt.

Bên cạnh đó cũng phải nói rằng lối chơi áp sát, đòi hỏi cầu thủ di chuyển liên tục của HLV Gong Oh Kyun cũng khiến các cầu thủ mau xuống sức. Việc Văn Khang, Văn Trường, Danh Trung… phải rời sân sớm là minh chứng cho thấy cầu thủ U23 Việt Nam bị “đuối” thể lực.

Hy vọng, U23 Việt Nam sớm hồi phục và không có ca chấn thương nghiêm trọng nào để sẵn sàng cho những trận đấu tiếp theo.

T.T