Tuyên tử hình 3 bị cáo trong đường dây ma túy “khủng”

Thứ sáu, 17/05/2024 09:15
Lô Văn Thắng đặt mua 15 bánh heroin với giá 60 triệu đồng/bánh để bán kiếm lời. Theo sự phân công, Thò Bá Dũng thủ một khẩu súng K59 chở Và Bá Cờ cầm ba lô chứa ma túy đi giao ma túy cho Thắng. Tuy nhiên, trên đường đi thì các đối tượng bị lực lượng Công an bắt giữ. Dũng chống trả quyết liệt và dùng súng bắn một cán bộ Công an bị thương.
Vừ Bá Cờ, Lô Văn Thắng và Thái Bá Dũng tại phiên tòa.
Vừ Bá Cờ, Lô Văn Thắng và Thái Bá Dũng tại phiên tòa.

Ngày 15-5, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với 3 bị cáo: Thò Bá Dũng (1982), Vừ Bá Cờ (1986, cùng trú xã Tri Lễ, H. Quế Phong, Nghệ An) và Lô Văn Thắng (1968, trú xã Cắm Muộn, H. Quế Phong) về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Ngoài ra, bị cáo Dũng còn bị truy tố về tội: “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” và “Giết người”.

Theo hồ sơ vụ án, Lô Văn Thắng quen biết Thò Bá Chúng (anh trai của Thò Bá Dũng) trong một lần đi mua trâu bò. Giữa tháng 5-2022, Chúng đến nhà Thắng đặt vấn đề mua bán ma túy, hai bên thống nhất 1 bánh heroin giá 60 triệu đồng. Thắng đặt mua 15 bánh heroin của Chúng để bán lại cho một “mối hàng” ở tỉnh Quảng Nam. Sau đó, Chúng liên lạc với Thò Bá Dũng và em rể là Vừ Bá Cờ tham gia vận chuyển ma túy.

Ngày 29-5-2022, theo yêu cầu của Chúng, Cờ mang ma túy ra khỏi bìa rừng. Khoảng 18 giờ 30 cùng ngày, khi “hàng” được ra khỏi rừng, cách đường QL16 khoảng 10m thì Cờ gọi điện thông báo địa điểm cho Thò Bá Dũng đi xe máy đến đón. Dũng đi xe máy thủ theo 1 khẩu súng quân dụng K59 cùng 8 viên đạn (1 viên đạn đã lên nòng) đến chở Cờ mang ba lô chứa hơn 5,2kg ma túy để giao cho Lô Văn Thắng.

Khi cả hai đi đến xã Châu Thôn (H. Quế Phong) thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Quá trình bị vây bắt, Dũng chống trả quyết liệt và dùng súng K59 bắn về phía những người đang làm nhiệm vụ khiến một cán bộ Công an trúng đạn, bị thương ở đùi với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 6%. Cơ quan Công an xác định, trong vụ án này, Thò Bá Chúng, Vừ Bá Tồng, Vừ Bá Cầu đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra quyết định truy tìm, tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tại phiên tòa, hai bị cáo Thò Bá Dũng và Vừ Bá Cờ đều quanh co, chối tội, không thừa nhận hành vi của mình. Trong đó, bị cáo Dũng không thừa nhận 2 tội danh: “Giết người” và “Mua bán trái phép chất ma túy”. Bị cáo Dũng cho rằng, bản thân chỉ chở Vừ Bá Cờ đi một đoạn chứ không biết về vụ mua bán ma túy. Còn về tội danh: “Giết người”, bị cáo Dũng khai nhận chỉ cầm súng bắn chỉ thiên, bị cáo không khẳng định là có trúng người cán bộ Công an hay không nhưng khi bắn chỉ thiên thì có thể chỉ trúng vào cổ, ngực chứ không phải trúng vào đùi như cáo trạng truy tố.

“Bị cáo chỉ chở Vừ Bá Cờ đi một đoạn. Trước lúc bị bắt, bị cáo không biết Cờ mang theo ma túy. Sau khi bị bắt, bị cáo mới biết đó là ma túy. Khi vật lộn với cán bộ Công an, người này ngồi trên đùi của bị cáo, bị cáo nổ 1 lần súng mà tư thế là hướng lên trời. Bị cáo không biết là có trúng người hay không nhưng với tư thế bắn này thì chỉ có thể trúng cổ hoặc đầu cán bộ…”, bị cáo Thò Bá Dũng tranh luận về tội danh của mình.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội với số lượng ma túy rất lớn, cần có mức án nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung. Riêng bị cáo Thò Bá Dũng, HĐXX xác định, trong tư thế vật lộn với cán bộ Công an, bị cáo Dũng không thể giơ súng bắn chỉ thiên. Đặc biệt, việc bóp cò súng có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người khác, việc chỉ bắn trúng đùi là ngoài ý thức của bị cáo. Do vậy, VKSND truy tố bị cáo Dũng phạm các tội: “Giết người”, “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ vũ khí quân dụng” là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Dũng mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 6 năm tù tội “Giết người” và 2 năm tù tội “Tàng trữ vũ khí quân dụng”, tổng hình phạt tử hình. Vừ Bá Cờ và Lô Văn Thắng cùng mức án tử hình đều về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

DƯƠNG HÓA