Tuyên tử hình đối tượng vận chuyển 3,4kg ma túy tuồn từ Lào về

Thứ tư, 27/09/2023 07:37
Ngày 25-9, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Trọng Hiếu (1986, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
Bị cáo Trần Trọng Hiếu bị Tòa tuyên án án tử hình về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
Bị cáo Trần Trọng Hiếu bị Tòa tuyên án án tử hình về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, sáng 8-3-2023, tại Cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị), Chi cục Hải quan cửa khẩu tiến hành kiểm tra hành lý trên ô-tô BKS Lào 6886 do lái xe Nguyễn Đức M. điều khiển nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam. Qua đó, phát hiện có 1 kiện hành lý được gói trong 2 túi ni-lông nghi có chứa chất ma túy, có ghi “Bé Hà (Huế)” kèm số điện thoại đuôi 094. Ngay lập tức, Hải quan cửa khẩu phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Quảng Trị và các lực lượng chức năng tiến hành giám sát, theo dõi.

Sau khi xe đến TP Huế, chủ xe gọi điện cho “Bé Hà” theo số điện thoại ghi trên kiện hành lý để giao thì 1 người đàn ông không rõ lai lịch nghe máy và đề nghị đưa về nhà xe cất giữ, sẽ có người đến nhận. Chiều cùng ngày, xe khách về đến nhà xe tại xã Lộc Bổn (H. Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế), chủ xe đưa kiện hành lý “Bé Hà” để ở sân bên trái nhà.

Lúc 12 giờ 40 ngày 9-3, Trần Trọng Hiếu đi xe máy BKS 43C1-888.xx từ Đà Nẵng ra đến nhà xe để nhận kiện hành lý “Bé Hà”. Sau khi xác minh, chủ xe mang hàng ra trước cổng nhà giao cho Hiếu. Nhận xong, Hiếu vừa di chuyển một đoạn thì lực lượng chức năng kiểm tra, bắt quả tang. Hiếu khai nhận bên trong kiện hàng là ma túy, được thuê nhận để gửi vào Đà Nẵng cho 1 người tên Tuấn. Qua kiểm tra kiện hành lý, lực lượng chức năng thu giữ bên trong nhiều gói chứa chất bột màu vàng và bột màu trắng. Qua giám định, tổng số ma túy là 3,4kg, gồm: 297g ma túy Methamphetamine và MDMA; 158g ma túy MDMA và 2.945g ma túy ketamine.

Quá trình điều tra, Hiếu khai vào chiều 8-3, một người bạn xã hội tên Tuấn ở TP Đà Nẵng (không rõ lai lịch) nhờ đi ra Huế nhận giúp gói hàng. Tiếp đó, Tuấn chuyển khoản cho Hiếu tiền lộ phí và dặn đến hỏi nhà xe lấy bao hàng cho “Bé Hà” rồi gửi xe khách vào Đà Nẵng là xong. Tuấn cũng hứa xong việc sẽ chuyển tiếp 4,5 triệu đồng cho Hiếu để tiêu, là tiền công. Do bản thân sử dụng ma túy, Hiếu nhận thức được việc làm đơn giản mà trả công cao nên tự biết đó hàng ma túy nhưng không rõ số lượng bao nhiêu. Ra tới Phú Lộc, Hiếu đến nhà xe nhận gói hàng mang đi gửi xe khách vào Đà Nẵng thì bị bắt như đã đề cập ở trên.

Tại phiên tòa, nhân viên nhà xe cho biết khi kiện hành lý “bé Hà” không mở kiểm tra bên trong nên không biết ma túy. Đối với người tên Tuấn thuê vận chuyển ma túy, cơ quan điều tra cũng tiến hành các hoạt động điều tra đối tượng nhưng chưa xác định được, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau. Phần luận tội, đại diện VKS đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo. Luật sư bào chữa cho bị cáo mong HĐXX xem xét để tuyên bị cáo dưới mức đại diện VKS đề nghị. Với hành vi vận chuyển khối lượng 3,4kg ma túy, HĐXX tuyên bị cáo Hiếu mức án tử hình về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

BẢO HÀ