Tuyên tử hình kẻ mang dao đi “nói chuyện” với người yêu cũ rồi đâm chết 2 người

Thứ tư, 29/04/2026 07:40

Hẹn gặp người yêu cũ để “nói chuyện” nhưng khi đi, Đinh Văn Quyền lại mang 2 con dao với ý định xấu. Còn cô gái cũng rủ thêm 2 người bạn đi cùng. Trong lúc gặp gỡ, hai bên xảy ra mâu thuẫn, Quyền cầm dao đâm người yêu cũ và bạn của chị này khiến 2 người tử vong.

Bị cáo Đinh Văn Quyền tại tòa.
Bị cáo Đinh Văn Quyền tại tòa.

Theo nội dung vụ án, Đinh Văn Quyền (1996, trú xã Hải Châu, Nghệ An) và chị Nguyễn Thị Thu H. (2006, trú cùng xã) từng có quan hệ tình cảm với nhau nhưng đã chia tay. Ngày 22-1-2025, Quyền nhắn tin, đưa ra thời gian, địa điểm để hẹn gặp chị H., chị này đồng ý.

Tối 26-1-2025, Quyền thủ theo 2 con dao đến điểm hẹn gặp người yêu cũ để “nói chuyện”. Để phòng ngừa bất trắc, chị H. cũng rủ hai người bạn (1 nam, 1 nữ) đi cùng, trong đó có anh Hoàng Ngọc Th. (2006). Khoảng 19 giờ 30 cùng ngày, khi đi trên đường đê, chị H. thấy Quyền đứng chờ nên dừng lại nói chuyện một lát rồi đi về.

Khi chị H. cùng 2 người bạn đang đi về thì Quyền điều khiển xe vượt qua nói H. phải ở lại nói chuyện nếu không sẽ liên lụy đến bố mẹ. Nghe vậy, chị H. đồng ý quay lại nói chuyện với Quyền, còn anh Th. và người bạn nữ thì đứng gần đó.

Nghi ngờ Quyền đang giấu dao trong tay nên anh Th. yêu cầu cất dao để nói chuyện thì bị đối tượng phản ứng lại. Anh Th. liền vặn tay ga điều khiển xe lại ngay trước mặt Quyền thì bị đối tượng này đấm. Thấy vậy, chị H. lại can ngăn thì Quyền cầm dao đâm vào chị H.

Bị đâm bất ngờ, chị H. bỏ chạy và kêu cứu thì bị Quyền đuổi theo đâm nhiều nhát vào người. Dù nạn nhân gục ngã xuống đường nhưng Quyền tiếp tục đâm nhiều nhát vào vùng ngực khiến người yêu cũ tử vong tại chỗ.

Thấy vậy, anh Th. điều khiển xe máy tông vào chân của Quyền. Lúc này, Quyền cầm dao đâm nhiều nhát vào người anh Th. Bị đâm, nạn nhân bỏ chạy thì bị Quyền tiếp tục điều khiển xe máy đuổi theo đâm thẳng vào người anh Th. làm nạn nhân ngã xuống đường, tử vong.

Sau khi gây án, Quyền bỏ chạy một đoạn rồi bị ngã do hoảng loạn nên được người dân phát hiện, đưa đến bệnh viện điều trị. Sau đó, đối tượng Quyền bị bắt.

Theo kết luận giám định pháp y tâm thần kết luận, trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm giám định, Đinh Văn Quyền bị bệnh rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định. Như vậy có thể xác định, Quyền có đủ khả năng nhận thức nhưng hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Ngày 28-4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh Văn Quyền về tội: “Giết người” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Tại phiên tòa, bị cáo Quyền thừa nhận hành vi cầm dao đâm tử vong hai nạn nhân. Bị cáo cũng đã có lời xin lỗi tới hai gia đình nạn nhân, mong nhận được sự tha thứ cho lỗi lầm đã gây ra.

Đại diện gia đình hai bị hại đến tòa đề nghị xét xử bị cáo theo quy định của pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, phía gia đình bị hại cho rằng, nỗi đau mất con là không có gì có thể bù đắp được, khoản tiền bồi thường chỉ bù đắp một phần nhỏ những mất mát của gia đình.

HĐXX nhận định, trong vụ án này bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, giết hai người. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo phạm tội có tính chất côn đồ, cố ý thực hiện hành vi phạm tội đến cùng. Tuy nhiên, cần xem xét bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ như khai báo thành khẩn, có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, là người có bệnh bị hạn chế khả năng điều khiển hành vi. Bị cáo đã tác động gia đình bồi thường mỗi bị hại số tiền 280 triệu đồng. Phía đại diện của các bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Quyền tử hình về tội: “Giết người” và 1 năm 6 tháng tù về tội: “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; tổng hình phạt chung là tử hình.

DƯƠNG HÓA