Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác nhưng cũng không được gây hoang mang trong nhân dân

Thứ hai, 27/07/2020 18:36

Chiều 27-7, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng có Công văn số 4509-CV/TU về quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

CBCS CATP Đà Nẵng tổ chức chốt chặn bảo vệ tại khu vực Bệnh viện Đà Nẵng.

Tập trung cao độ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể thành phố phát huy kinh nghiệm phòng, chống dịch, tiếp tục quán triệt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến sáng ngày 27/7/2020, Công văn số 4502-CV/TU, Công văn số 4504-CV/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và các văn bản chỉ đạo của UBND TP về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân đồng hành với chính quyền thành phố trong công tác phòng, chống dịch và bảo vệ sức khỏe của người dân và cộng đồng; tinh thần thực hiện là tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác nhưng cũng không được gây hoang mang trong nhân dân, hết sức bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống, huy động mọi nguồn lực và sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch; xem công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách trong thời điểm hiện nay.

Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo tập trung cao độ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, trong đó, triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT- của Thủ tướng Chính phủ đối với các khu vực có nguy cơ cao; tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với các khu vực có nguy cơ thấp; xem xét việc phong tỏa các khu vực nghi là ổ dịch trên địa bàn. Thời gian triển khai thực hiện chủ trương nêu trên, bắt đầu từ 00 giờ ngày 28/7/2020. Bên cạnh đó, Ban cán sự đảng UBND TP rà soát, bổ sung nội dung, kế hoạch, kịch bản ứng phó với các tình huống để phù hợp trong tình hình hiện nay; tuân thủ đúng quy trình của Bộ Y tế và chỉ đạo của Trung ương; đồng thời, tranh thủ sự hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, tăng cường kiểm soát chặt chẽ, khoanh vùng và kịp thời cách ly, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với đối tượng dương tính với SARS-COV-2 theo đúng quy trình, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng; điều trị hiệu quả đối với những bệnh nhân bị Covid-19. Rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế (nhất là quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế), hàng hóa tiêu dùng, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm... để ứng phó với trường hợp dịch bệnh bùng phát ở quy mô lớn hơn, không để lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nâng giá, ép giá.

Người dân chủ động đến cơ sở y tế khai báo y tế.

Tập huấn phương án ứng phó với tình huống khi dịch bệnh lan rộng

Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong toàn hệ thống chính trị đẩy mạnh tuyên truyền thường xuyên, liên tục chủ trương, chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố về công tác phòng, chống dịch; kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, định hướng dư luận, tạo tâm lý an tâm, tin tưởng cho người dân. Đảng ủy Quân sự thành phố, Đảng ủy Công an thành phố chỉ đạo toàn lực lượng chuẩn bị, tập huấn các phương án ứng phó với các tình huống khi dịch bệnh lan rộng, đảm bảo giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 Bí thư các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy trực thuộc Thành ủy, người đứng đầu các cấp ủy đảng tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội; người đứng đầu cấp ủy phải trực tiếp chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, huy động toàn hệ thống chính trị và nhân dân tham gia; tập trung ưu tiên nguồn lực, chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra. Thường xuyên theo dõi, nắm chắc thông tin, tình hình nhân dân, dư luận xã hội trên địa bàn liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19; báo cáo kết quả về Thường trực Thành ủy (qua hộp thư điện tử của Văn phòng Thành ủy: vptu@danang.gov.vn) định kỳ trước 16 giờ hằng ngày (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật; bắt đầu từ ngày 27/7/2020) để kịp thời theo dõi, chỉ đạo.

L.HÙNG