U22 Việt Nam đến SEA Games 32: Ai đi ai ở?

Thứ bảy, 22/04/2023 06:41
Trong đợt tập trung quan trọng chuẩn bị cho SEA Games 2023, U22 Việt Nam có 6 cái tên trên hàng công, 11 tiền vệ và 14 cầu thủ ở phòng ngự. Tuy vậy, những cái tên sẽ đến Campuchia có lẽ sẽ ưu tiên hơn cho những cầu thủ có thể chơi ở nhiều vị trí.
Văn Trường, Quốc Việt được kỳ vọng là cặp đôi tạo khác biệt cho U22 Việt Nam tại SEA Games 32.
Văn Trường, Quốc Việt được kỳ vọng là cặp đôi tạo khác biệt cho U22 Việt Nam tại SEA Games 32.

Trải qua 3 trận đấu giao hữu tại Doha Cup 2023, những gì hàng công U22 Việt Nam làm được là con số 0. Văn Khang, Văn Trường hay Quốc Việt còn tỏ ra khá non và chưa có sự sắc bén cần thiết, và còn thiếu kinh nghiệm ở những pha bóng cuối cùng. Vì vậy, tại SEA Games 32, nhất là phải gặp những đối thủ có thể hình, tốc độ, HLV Troussier cần sát thủ đúng nghĩa để giải quyết trận đấu bằng những khoảnh khắc lóe sáng. Gọi lại Văn Tùng là một trong không nhiều giải pháp. Chính vị thuyền trưởng hiện tại của U22 từng gọi Văn Tùng lên U19 Việt Nam khi còn khá "vô danh". Lần triệu tập này, HLV Troussier hy vọng Văn Tùng sẽ là "sát thủ" có khả năng tận dụng khoảng không gian trong vòng 16m50 thật tốt. Ngoài ra, chiều cao 1m82 của Văn Tùng là lợi thế rất lớn cho những tình huống bóng bổng, làm tường. Khả năng băng cắt, đọc tình huống là thế mạnh chân sút này mà bộc lộ rất sớm tại U19 và U21 Hà Nội. Bùi Vĩ Hào cũng là một giải pháp khác, với những cú bức phá khi dũng mãnh, khi khéo léo.

Nói vậy, không phải Văn Trường- Quốc Việt không còn được tín nhiệm. Tại SEA Games 32, HLV Troussier cũng rất cần cặp đôi này. Với Văn Trường là 1 lần vô địch U19 Quốc gia và được lên đội U22 khi mới 18 tuổi. Còn Quốc Việt là chân sút số một của U20 Việt Nam tại giải U20 châu Á và đã có bàn thắng đầu tay ở V.League 2023 cho HAGL. Đây là cặp đôi sở hữu những phẩm chất khác nhau và bổ sung cho nhau rất hiệu quả ở giải U20 châu Á.

Trong số 31 cầu thủ đang được tập trung, HLV Troussier có 11 tiền vệ để chọn lựa. Trong bối cảnh không còn những cầu thủ qua tuổi như Hùng Dũng, Hoàng Đức, Quang Hải, niềm tin hàng tiền vệ đặt vào những cái tên như Văn Khang, Công Đến, Văn Đô, Đức Hoàng, Đức Việt, Đức Phú, Xuân Tiến... Trong số này, Văn Trường, Công Đến thường được ưa dùng ở Doha, tuy nhiên Văn Đô, Tuấn Tài, Xuân Tiến lại có những màn trình diễn tốt ở 3 trận đấu V-League và hạng Nhất vừa qua. Trước khi đến Campuchia, HLV Troussier sẽ loại bớt tiền vệ nhưng khả năng những cái tên vừa đề cập sẽ được giữ lại.

Hàng thủ đang chiếm số lượng cầu thủ cao nhất, với 14 cái tên, nhưng chắc chắn không thể dự SEA Games tất cả. Tuy vậy, vẫn sẽ là lực lượng chiếm số đông sang Campuchia cuối tháng này, dựa trên quan điểm chú trọng sự an toàn của HLV Troussier. Cũng với yêu cầu một cầu thủ có thể chơi nhiều vị trí, HLV Troussier có thể ưu ái cho Duy Cương (trung vệ, hậu vệ biên, tiền vệ phòng ngự), Giáp Tuấn Dương (hậu vệ trái, cầu thủ chạy cánh trái), Tuấn Tài (hậu vệ trái, cầu thủ chạy cánh trái)… Dựa trên những cầu thủ chơi được nhiều vị trí này, HLV Troussier có thể linh hoạt tùy biến đội hình ra sân. Hay ngay chính trong trận đấu, các gương mặt này hoàn toàn có thể hoán đổi vai trò, tạo ra sự bổ sung cần thiết cho mặt trận tấn công hay hỗ trợ phòng ngự của U23 Việt Nam. Đây là điều thật sự cần thiết, khi ông Troussier đề cao tính liên tục trong chuyển đổi trạng thái từ phòng ngự sang tấn công. Việc sở hữu các cầu thủ có thể chơi ở những phạm vi không gian khác nhau, linh hoạt giữa các vai trò với nhau giúp cho U23 Việt Nam có thể hoán đổi hình thái một cách đa dạng, uyển chuyển.

Ở Doha Cup, dễ thấy HLV đã để cho các cầu thủ "tự tung tự tác" nhằm bộc lộ hết sở trường sở đoản. Nhưng lần tập trung cho mục tiêu SEA Games 32, vẫn ông thầy ấy lại vô cùng nghiêm khắc với các học trò. Ngoài yêu cầu bắt buộc phải tập trung cao độ, HLV Troussier luôn tạo áp lực lên các cầu thủ và sẵn sàng áp dụng "kỷ luật sắt" với những ai "xé rào". Trường hợp của Hồ Văn Cường và nhóm 6 cầu thủ bị ông truất quyền… đá tập là một vài ví dụ. Dễ hiểu, bóng đá đề cao tính tập thể, những ngôi sao có thể sẽ thành ngôi sao cô đơn, hoặc không được tin dùng, thậm chí bị loại khỏi đội hình, không chỉ ở SEA Games 32 mà cả những hành trình tiếp theo.

Có thể thấy, HLV Troussier đang hướng đến SEA Games 32 cận kề với thái độ rất nghiêm túc và đang rèn các học trò thấm nhuần điều này. Mong rằng, SEA Games 32 sẽ là một khởi đầu thuận lợi cho cả HLV người Pháp và cả những cầu thủ đã, đang và sẽ sát cánh cùng ông.

S.T