U23 Việt Nam đến Qatar: Một giải đấu gỡ nhiều “nút thắt”

Thứ hai, 20/03/2023 08:46
Phải đi trên 2 chuyến bay khác nhau và chờ đến 3 giờ  30 ngày 19-3 (giờ Việt Nam), U23 Việt Nam mới hội tụ đủ quân số tại Doha (Qatar). Ngược với lộ trình “hành xác”, thầy trò HLV Philippe Troussier lại được đón tiếp chu đáo tại Doha, từ cộng đồng người Việt lẫn nước chủ nhà.

Sau chuyến bay kéo dài hơn 7 giờ, nhóm đầu tiên của U23 Việt Nam có mặt tại Doha ngày 18-3. Tại sân bay, thầy trò HLV Troussier đã nhận được sự đón tiếp nhiệt tình của đại diện Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Qatar. Sau đó, đội tuyển được ban tổ chức bố trí ăn nghỉ tại khách sạn Crowne Plaza, từng là nơi đóng quân của đội tuyển Đức và đội tuyển Saudi Arabia tại World Cup 2022. Trong khi chờ đợi nhóm thứ hai, các cầu thủ nghỉ ngơi hồi phục thể trạng, có buổi tập gym thư giãn tại khách sạn.

Buổi tập đầu tiên, đội tuyển đầy đủ quân số được “trải nghiệm” trên sân cỏ số 3 của Đại học Qatar, nơi tuyển Argentina, tuyển Tây Ban Nha và Hà Lan tập luyện trước các trận đấu ở World Cup 2022. Để thích ứng với khung giờ thi đấu ở Doha Cup, HLV Troussier đã cho các học trò tập vào tối muộn, giống như từng áp dụng thời gian tập huấn ở Việt Nam.

Thầy trò HLV Troussier được cổ động viên Việt Nam chào đón tại sân bay.
Thầy trò HLV Troussier được cổ động viên Việt Nam chào đón tại sân bay.

Dù chỉ là một giải đấu giao hữu nhưng Doha Cup chính là “chiến trường” đánh giá mức độ tài năng của nhà cầm quân người Pháp. Đối đầu với các đối thủ mạnh như U23 Iraq và U23 UAE là cơ hội cho HLV Troussier đưa các “giáo án” vào thực tiễn cũng như nhìn nhận lại kết quả lựa chọn nhân sự. Về phía các cầu thủ, những Lương Duy Cương, Khuất Văn Khang và Nguyễn Quốc Việt cũng cần thể hiện trước người thầy về độ thẩm thấu các bài học được trao truyền những ngày qua… Đấy là lối chơi, khả năng chống chịu áp lực, xoay xở, đọc tình huống và tận dụng cơ hội. Đấy còn là màn “ra mắt” thực thụ với người thầy cũ mới tái ngộ sau 3 năm, khẳng định sự tin tưởng vào lớp trẻ của người thầy là có cơ sở và trên hếtlà tạo tiền đề trong cuộc cạnh tranh vị trí chính thức ở các đội tuyển trong tương lai.

Theo những thông điệp mà HLV Troussier đưa ra, mỗi một cầu thủ không chỉ khẳng định ở vị trí được giao, mà còn phải cho thấy sự kết dính với các đồng đội cùng tuyến hay khác tuyến. Cái mác “học trò cũ” hay danh tiếng đã là quá khứ, trong khi điều mà HLV Troussier cần và ưu tiên là phong độ hiện tại. Ngoàiyêu cầu các học trò tiếp thu nhanh, đá nhanh, chuyền nhanh, tư duy tối đa, nỗ lực tối đa, cống hiến tối đa... HLV Troussierđặc biệt ưa thích cầu thủ của mình tự làm mới từ tâm lý, động lực đến mục tiêu phấn đấu. Cầu thủ giỏi, theo quan niệm của HLV Troussier không chỉ giỏi riêng mình, ở vị trí của mình, mà còn phát huy sở trường của đồng đội, hoặc bổ khuyết những gì đồng đội còn thiếu…

Liệu những “đòi hỏi” của HLV Troussier có quá cao, quá nhiều so với lứa cầu thủ U23, chính xác hơn là U22 mà mình đang dẫn dắt? Doha Cup sẽ có câu trảlời. Nhưng trước khi có đáp án chính xác nhất, Huỳnh Công Đến, tiền vệ vừa cùng với tiền đạo Thanh Nhàn được gọi trở lại U23 Việt Nam tiết lộ một điều khá cụ thể: “HLV Philippe Troussier luôn nói về mục tiêu World Cup khiến chúng tôi rất thích thú. Trong đầu đội U23 Việt Nam lúc nào cũng hướng tới World Cup 2026. Toàn đội lấy mục tiêu đó làm động lực để hướng đến những mùa giải thành công sắp tới".

Công Đến, Văn Trường, Văn Khang, Quốc Việt, Tiến Long, Quang Thịnh… lên tuyển không chỉ giúp chính mình, giúp thầy cũ trong một mục tiêu ngắn hạn, trung hạn, mà còn mang trên mình trọng trách thể hiện khát vọng làm mới và vươn xa ở tương lai của bóng đá Việt Nam. Chỉ cần có mục tiêu và khát vọng, có thể một kết quả chưa như ý muốn nhưng được trình diễn tự tin, mạch lạc, rõ ràng, Doha Cup 2023 sẽ là nơi mà HLV Troussier và các học trò trẻ của ông gỡ “nút thắt” nghi ngờ trong lòng người hâm mộ và giới chuyên môn thời gian qua.

T.S