UBND tỉnh Quảng Nam bác khiếu nại của giáo viên đối với Sở GD-ĐT

Thứ năm, 13/10/2022 13:54
Ngày 6-10, UBND tỉnh Quảng Nam có Thông báo số 2680 về việc giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Quế Bình Minh, trú P.Phước Hòa, TP Tam Kỳ (Quảng Nam).
Bà Nguyễn Thị Quế Bình Minh tại buổi đối thoại với Thanh tra tỉnh và các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam mới đây.
Bà Nguyễn Thị Quế Bình Minh tại buổi đối thoại với Thanh tra tỉnh và các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam mới đây.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định không công nhận nội dung khiếu nại của bà Nguyễn Thị Quế Bình Minh đối với Công văn số 2852 ngày 30-12-2021 của Sở GD-ĐT tỉnh về việc trả lời đơn của bà Minh liên quan đến việc đánh giá, xếp loại viên chức giáo viên năm học 2020 - 2021...

Mới đây, bà Nguyễn Thị Quế Bình Minh đã gửi đơn cho Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng cùng một số cơ quan chức năng phản ánh việc đánh giá, xếp loại viên chức tại Trường THPT Phan Bội Châu (nơi bà Minh đang công tác) được thực hiện nhiều lần và không công khai minh bạch. Ông Lê Minh Thơ - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu tham gia vào cuộc họp đánh giá, xếp loại viên chức của Tổ Ngoại ngữ là không đúng quy định; việc đánh giá, xếp loại viên chức của ông Lê Minh Thơ đối với bà Nguyễn Thị Quế Bình Minh trong năm học 2020 - 2021 mức Hoàn thành nhiệm vụ là không có cơ sở; việc xử lý đơn của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam là không đúng quy định.

Theo bà Nguyễn Thị Quế Bình Minh, việc ông Lê Minh Thơ tham gia cuộc họp đánh giá xếp loại viên chức tại Tổ ngoại ngữ là không đúng. Tuy nhiên, qua làm việc với Đoàn xác minh, ông Lê Minh Thơ cho biết, ông tham gia trong khoảng thời gian đầu của cuộc họp nhằm nắm tình hình và để chỉ đạo chung việc tổ chức họp đánh giá, xếp loại viên chức chứ không chủ trì hoặc phát biểu nhận xét, đánh giá tại cuộc họp. Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 11 Thông tư số 32 ngày 15-9-2020 của Bộ GD-ĐT ban hành thì Hiệu trưởng có quyền: “Thực hiện tuyển dụng, quản lý giáo viên, nhân viên; ký hợp đồng lao động, tiếp nhận, điều động giáo viên, nhân viên; quản lý chuyên môn; phân công công tác, kiểm tra, đánh giá xếp loại giáo viên, nhân viên; thực hiện công tác khen thưởng, kỷ luật đối với giáo viên, nhân viên theo quy định của pháp luật”. Như vậy, việc bà Nguyễn Thị Quế Bình Minh cho rằng ông Lê Minh Thơ tham gia cuộc họp đánh giá, xếp loại viên chức tại Tổ Ngoại ngữ không đúng là không có cơ sở.

Ngày 27-8-2021, Trường THPT Phan Bội Châu tổ chức họp Hội đồng liên tịch về việc bỏ phiếu kín lấy ý kiến xếp loại viên chức đối với bà Nguyễn Thị Quế Bình Minh. Theo đó, có 18/20 phiếu xếp loại mức Không hoàn thành nhiệm vụ, 2/20 phiếu xếp loại mức Hoàn thành nhiệm vụ; kết quả xếp loại bà Nguyễn Thị Quế Bình Minh Không hoàn thành nhiệm vụ. Đến ngày 11-11-2021, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu đánh giá, xếp loại viên chức đối với bà Nguyễn Thị Quế Bình Minh là Hoàn thành nhiệm vụ.

Lý giải việc Hiệu trưởng nâng xếp loại của bà Minh từ Không hoàn thành nhiệm vụ lên loại Hoàn thành nhiệm vụ, ông Lê Minh Thơ cho rằng, năm học 2019-2020 cô Bình Minh đã không hoàn thành nhiệm vụ nên nếu không hoàn thành thêm một năm học nữa có nguy cơ phải ra khỏi ngành. Do đó, nhà trường rất cân nhắc và cuối cùng xếp loại cô Bình Minh hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021…

Ngày 9-9-2022, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam chủ trì đối thoại giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Quế Bình Minh. Tại cuộc đối thoại, bà Nguyễn Thị Quế Bình Minh không đồng ý với kết quả xác minh của Thanh tra tỉnh, nhưng không cung cấp được tài liệu, chứng cứ mới chứng minh cho việc khiếu nại của mình là có căn cứ. Đại diện các cơ quan tham gia đối thoại thống nhất với kết quả xác minh nội dung khiếu nại của Thanh tra tỉnh tại Báo cáo số 164 ngày 30-8-2022.

Từ những nhận định và căn cứ nêu trên, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định không công nhận nội dung khiếu nại của bà Nguyễn Thị Quế Bình Minh đối với Công văn số 2852 của Sở GD-ĐT về việc trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Quế Bình Minh liên quan đến việc đánh giá, xếp loại viên chức giáo viên năm học 2020 - 2021 tại Trường THPT Phan Bội Châu. “Kết quả giải quyết khiếu nại lần đầu của Giám đốc Sở GD-ĐT tại Quyết định số 863 ngày 12-5-2022 là đúng quy định của pháp luật. Yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT tiếp tục thực hiện Quyết định số 863 về giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Quế Bình Minh theo quy định của pháp luật; đồng thời, nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác phân loại, xử lý đơn của bà Nguyễn Thị Quế Bình Minh. Trong thời hạn 1 năm kể từ ngày nhận Quyết định này, nếu không đồng ý với giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh, bà Nguyễn Thị Quế Bình Minh có quyền khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh tại Tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính”- thông báo của UBND tỉnh Quảng Nam nêu rõ.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 12-10, trao đổi với PV Chuyên đề Công an Đà Nẵng, ông Thái Viết Tường - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cho rằng, bản thân rất buồn vì đây là việc rất nhỏ, lẽ ra không có trong nhà trường. “Việc nhỏ nhưng nó làm ảnh hưởng rất lớn đối với ngành giáo dục khiến tôi rất buồn. Liên quan đến việc xếp loại, không phải là nhà trường xếp loại thấp đi mà là tốt hơn, nhân văn hơn đối với cô Minh. Qua đây, tôi đề nghị mỗi thầy cô giáo phải xây dựng lại thái độ sống, cư xử trong trường học, xứng đáng đạo đức nhà giáo, người giáo viên đứng trên bục giảng”- ông Tường trải lòng.

Lê Hải