Ukraine đề nghị họp khẩn với các nhà tài trợ nhằm tháo gỡ khó khăn tài chính

Thứ bảy, 30/12/2023 11:36
Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal đã đề nghị triệu tập một cuộc họp khẩn với các nhà tài trợ cho Kiev vào tháng 1-2024 để thảo luận việc cung cấp tài chính cho ngân sách đang gặp rất nhiều khó khăn của nước này.

Trong thư gửi các nhà tài trợ, Thủ tướng Shmygal nhấn mạnh để duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô, điều "rất cần thiết" là Kiev cần "nhận được nguồn tài chính đầy đủ, ngay lập tức và có thể dự đoán được bắt đầu từ tháng 1-2024...". Hiện chưa rõ liệu các nhà tài trợ có đồng ý tổ chức cuộc họp khẩn này hay không và bức thư đã nhận được phản hồi như thế nào.

Theo nghị sĩ Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine), ông Yaroslav Zheleznyak, Kiev đã nhận được 73,6 tỷ hryvnia (970 triệu USD) từ phương Tây kể từ khi bùng phát xung đột. Các nhà tài trợ quan trọng nhất cho Ukraine là Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergei Marchenko cho biết nước này đã cạn kiệt nguồn lực ngân sách để tài trợ cho nhu cầu quân sự. Ông nêu rõ trong năm 2023, Kiev đã nhận được hơn 38 tỷ eur (42 tỷ USD) viện trợ quốc tế. Phần lớn viện trợ chi cho các đợt phòng thủ của Kiev, một phần được sử dụng để tài trợ cho người sơ tán trong nước, lương hưu và tiền lương cho quân nhân.

T.N