Ukraine trừng phạt hàng nghìn cá nhân và doanh nghiệp Nga

Thứ bảy, 22/10/2022 11:59
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh thực hiện quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) nhằm trừng phạt hơn 2.000 người Nga và hơn 1.000 công ty nước này.

Tài liệu trên, được công bố trên trang web của Tổng thống Ukraine đã nêu ra tổng cộng 2.507 cái tên và 1.374 thực thể. Trong số những người bị trừng phạt có các tỷ phú Nga Roman Abramovich, Arkady Rotenberg, Mikhail Prokhorov, Thượng nghị sĩ Suleiman Kerimov và CEO tập đoàn khí đốt Novatek - ông Leonid Mikhelson. Danh sách này cũng bao gồm các nhân vật trong lĩnh vực văn hóa và thể thao cùng một số nhân vật truyền thông nổi bật. Trong số các thực thể bị trừng phạt có tập đoàn Rostelecom, Alfa-Bank, nhà sản xuất kim cương Alrosa, công ty năng lượng RusHydro và Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga.

Các lệnh trừng phạt này dự kiến kéo dài từ 5 - 10 năm và tất cả những người có trong danh sách này sẽ bị đóng băng tài sản ở Ukraine và sẽ bị hạn chế các hoạt động trao đổi thương mại, quá cảnh ở lãnh thổ Ukraine. Ngoài ra, các nghĩa vụ tài chính và kinh tế cũng như các loại bằng và giấy phép cũng sẽ tạm dừng.

B.N