Ukraine tuyên bố NATO đạt đồng thuận về kết nạp Kiev

Thứ bảy, 03/12/2022 10:19
Bộ trưởng Hội nhập châu Âu-Đại Tây Dương của Ukraine, Olga Stefanishina tuyên bố ngày 1-12 rằng đã có sự đồng thuận trong nội bộ NATO rằng Ukraine cần phải trở thành thành viên của khối. 

"Chúng tôi đã đạt tiến bộ trong vấn đề hướng đến gần hơn với NATO. Tại cuộc họp cấp bộ trưởng vừa qua ở Bucharest, tất cả 30 quốc gia thành viên NATO đã nhất trí về sự cần thiết phải trao tư cách thành viên cho Ukraine. Các thành viên NATO khẳng định cánh cửa đang mở với Ukraine", bà Stefanishina cho biết tại một diễn đàn an ninh ở Kiev. Bà Stefanishina nhấn mạnh: “Các thành viên NATO xác nhận rằng cánh cửa liên minh đang rộng mở với Ukraine", đồng thời cho rằng sự đồng thuận là một “tín hiệu mạnh mẽ mới” cho thấy “không ai e sợ áp lực từ Nga”.

Bà Stefanishina nói thêm việc Hungary cản trở Ukraine gia nhập NATO, do tranh chấp về người dân tộc thiểu số Hungary sống ở Ukraine, sẽ được xử lý thông qua "các công cụ chính trị" để gây áp lực. Hôm 30-11, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố giữ lại hàng tỷ USD hỗ trợ Hungary cho đến khi nước này tuân thủ 27 cột mốc quan trọng do Brussels đặt ra. Trong khi đó, tại hội nghị ngoại trưởng NATO ở Bucharest kết thúc hôm 30-11, Hungary vẫn tỏ ra hoài nghi về đơn xin gia nhập của Ukraine. Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng một nước chỉ có thể gia nhập khối nếu "họ không đe dọa mà củng cố an ninh của các thành viên hiện nay".

Phát biểu của Bộ trưởng Stefanishina được cho là khác với tình hình thực tế. Theo đài RT, một số thành viên nổi bật nhất của NATO, gồm Pháp và Đức, có những do dự về việc cho phép Ukraine tham gia khối. Đại diện NATO hiện chưa bình luận về tuyên bố của Bộ trưởng Ukraine.

B.N