Ứng dụng dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC: Người dân, doanh nghiệp hài lòng

Thứ hai, 03/10/2022 14:48
Thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Phú Yên đã triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4 trong lĩnh vực PCCC trên Cổng DVC Bộ Công an, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.
Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Phú Yên trả kết quả cấp giấy phép vận chuyển chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ.
Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Phú Yên trả kết quả cấp giấy phép vận chuyển chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ.

Tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân

Anh Lê Nguyễn Hoài Việt, chủ cửa hàng gas Ngọc Diệu (TP Tuy Hòa) cho biết: "Cửa hàng chúng tôi là đại lý bán gas - một mặt hàng khí hóa lỏng, dễ gây cháy nổ, phải có giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ mới được phép vận chuyển. Trước đây, khi đến thời hạn xin cấp giấy phép, chúng tôi phải đến Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH để làm thủ tục, nhưng từ ngày 15-5-2022 đến nay, chúng tôi chỉ cần scan hồ sơ, thủ tục giấy tờ theo quy định rồi nộp online. Thủ tục này rất tiện lợi, giảm thời gian đi lại. Chúng tôi rất đồng tình, ủng hộ việc làm đổi mới này".

Anh Đỗ Ngọc Trình- Phó Trưởng phòng Kỹ thuật Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên cho hay: "Từ khi Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH thực hiện DVCTT, công ty thấy rất thuận lợi. Hiện nay thủ tục phê duyệt phương án chữa cháy của cơ sở chúng tôi đều thực hiện online, không cần phải đến tận nơi. Việc đơn giản hóa TTHC, ứng dụng công nghệ như vậy là rất tốt".

Đây là kết quả của việc đơn giản hóa TTHC, triển khai, thực hiện giải quyết TTHC về PCCC trên Cổng DVC Bộ Công an. Trước đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Phú Yên đã phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm giúp các cơ quan, tổ chức, cá nhân thấy được tiện ích của việc thực hiện DVCTT mức độ 3, 4 để thực hiện. Khi cơ quan, tổ chức, cá nhân đến nộp hồ sơ trực tuyến, cán bộ chiến sĩ của đơn vị tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người dân cách thức tạo tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng DVC Bộ Công an.

Hiện tại, 17 TTHC trong lĩnh vực PCCC được đơn vị triển khai, cung cấp DVCTT mức độ 3, 4 như cấp, cấp lại giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ; cấp, cấp đổi, cấp lại giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC; cấp, cấp đổi, cấp lại chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC…

Nâng cao số lượng hồ sơ trực tuyến

Mặc dù một số đơn vị nghiệp vụ trong lực lượng Công an tỉnh Phú Yên nói chung, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể người dân sử dụng DVCTT mức độ 3, 4 nhưng số lượng hồ sơ trực tuyến phát sinh thực tế vẫn chưa cao. Qua hơn 3 tháng triển khai cung cấp DVCTT, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH mới nhận được 48 hồ sơ trực tuyến của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Nguyên nhân là do một số tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vẫn có thói quen đến tận nơi để giải quyết TTHC, đồng thời việc ứng dụng công nghệ thông tin của một số người dân vẫn còn hạn chế.

Nhằm đẩy mạnh thực hiện DVCTT mức độ 3, 4 trong lĩnh vực PCCC, Thượng tá Đào Thế Hải- Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Phú Yên cho biết: Đơn vị đang tiếp tục tăng cường tuyên truyền, khuyến khích để các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện các TTHC trong lĩnh vực PCCC trên Cổng DVC Bộ Công an bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nhất là tập trung tuyên truyền trên các trang mạng xã hội zalo, facebook thông qua xây dựng các video, đồ họa một cách sinh động, cụ thể; cung cấp các trang thiết bị, phương tiện cần thiết như máy vi tính kết nối internet, máy scan, ổ cứng… để thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trực tuyến được thuận tiện.

Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên tập huấn cho cán bộ sử dụng thành thạo quy trình điện tử khi giải quyết hồ sơ. Công an cấp huyện cần bám sát bộ tài liệu do Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh biên soạn để nghiên cứu, hướng dẫn cán bộ, người dân cách thức tạo tài khoản và xử lý hồ sơ trực tuyến theo đúng quy trình, phấn đấu 100% TTHC có phát sinh hồ sơ trực tuyến. Đối với các TTHC có thành phần hồ sơ ít, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phấn đấu 50% hồ sơ trực tuyến/ tổng số hồ sơ phát sinh, tiến tới không tiếp nhận hồ sơ trực tiếp theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh.

P.Y