Ung thư biết sớm dễ điều trị lành

Thứ sáu, 30/04/2021 19:21

Đó là thông tin được GS.BS Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam- tại Hội nghị Phòng chống ung thư TP Đà Nẵng lần IV do Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng phối hợp Hội Ung thư Việt Nam, Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 29-4.

Toàn cảnh hội nghị.

Từ những kinh nghiệm và ứng dụng khoa học trong điều trị ung thư được các chuyên gia y tế trong và ngoài nước chia sẻ tại hội nghị đã đem lại nhiều tín hiệu lạc quan, giúp các bệnh nhân ung thư có thêm động lực, nghị lực để chiến đấu thắng bệnh tật.

Số người mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đang tăng nhanh

Những thông số lạnh lùng dưới đây cho thấy, ung thư đang là căn bệnh nguy hiểm tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

 Theo Bộ Y tế, mỗi năm tại Việt Nam có hơn 120.000 ca ung thư mới được phát hiện với hơn 75.000 bệnh nhân qua đời vì căn bệnh này. Còn theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới có xu hướng tăng. Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Cũng trong năm 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 về tỷ suất mắc mới và xếp thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người. So với năm 2018, số bệnh nhân ung thư được phát hiện mới tại Việt Nam tăng thêm 11% và số bệnh nhân tử vong do ung thư tăng thêm 7%...

Số liệu điều tra toàn quốc về gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam cho thấy, 74,3% gánh nặng bệnh tật là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó ung thư là một trong 10 nguyên nhân bệnh tật hàng đầu. Theo các chuyên gia đầu ngành, dù đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc chữa trị ung thư, nhưng vì nhiều lí do khác nhau, số ca ung thư tại Việt Nam và trên thế giới vẫn đang tiếp tục gia tăng. Thực trạng này cho thấy cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư vẫn còn dài, đòi hỏi sự chung tay góp sức của toàn xã hội.

Điều trị lành nếu phát hiện sớm

Để giúp người “ngoại đạo” nắm được bản chất về căn bệnh ung thư dễ hiểu nhất, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng cùng các đồng sự: Phạm Xuân Dũng, Đặng Huy Quốc Thịnh, Diệp Bảo Tuấn và Lê Anh Tuấn đã khái quát căn bệnh quái ác này bằng hai câu thơ sau: “Mọc ra từ đột biến gen/lan tràn khắp chốn, hoành hành khắp nơi”. Theo đó, ung thư nào cũng do sự tăng trưởng quá đà và sự lan tràn của các tế bào bất thường. Ung thư có thể phát sinh ở bất kỳ tế bào nào trong cơ thể.

Cũng theo các chuyên gia này, khoảng 40 năm qua, y học trên thế giới cũng như trong nước đã có nhiều thành tựu cột mốc giúp kiểm soát bệnh ung thư. Việc phát hiện sớm và điều trị chăm sóc đúng chuẩn sẽ đạt hiệu quả nhất. Không chỉ có thế, còn có những phương cách giúp người bệnh sống tốt hơn, hữu ích hơn. Theo đó, chiến lược phòng chống bệnh ung thư được GS.BS Nguyễn Chấn Hùng và các đồng sự đưa ra gồm có: Phòng ngừa để có thể phòng tránh được khoảng 40% các loại ung thư. Phát hiện sớm khoảng 1/3 các ca bệnh ung thư với phát đồ điều trị làm khỏi bệnh, kéo dài đời sống và cải thiện chất lượng cuộc sống. Cùng với đó là chăm sóc giảm nhẹ giai đoạn trễ và không còn cơ hội trị khỏi hoặc đối mặt với giai đoạn cuối.

Theo Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam và các đồng sự, ngày nay, với sự tiến bộ vượt bậc của y học thông qua nội soi, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm máu, chẩn đoán phân tử, chẩn đoán bệnh học, có thể nhìn sâu và thấu suốt được căn bệnh ung thư, giúp người thầy thuốc có thêm nhiều cơ hội kết hợp nhuần nhuyễn các liệu pháp để điều trị  ung thư đạt được kết quả tối ưu. GS.BS Nguyễn Chấn Hùng dí dỏm đúc kết bằng hai câu thơ: “Ung thư biết sớm trị lành/Nếu mà để trễ dễ thành nan y”.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng Trần Thanh Thủy, từ những năm đầu thập niên 1990, Đà Nẵng đã thành lập khoa Ung bướu thuộc BVĐK Đà Nẵng (nay là Bệnh viện Đà Nẵng). Và kể từ khi thành lập đến nay, với quy mô 650 giường bệnh cùng 567 cán bộ, y bác sĩ và nhân viên, bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng luôn đảm bảo là bệnh viện hạng I trong việc tầm soát phát hiện sớm và điều trị ung thư khu vực miền Trung- Tây Nguyên. Theo số liệu thống kê năm 2020, hàng năm, bệnh viện Ung thư Đà Nẵng thu dung và điều trị trên 27 ngàn lượt bệnh nhân nội trú và trên 11 ngàn lượt bệnh nhân nhân ngoại trú. Số lượng bệnh nhân điều trị tăng các từng năm, trong đó đáng nói là có đến 66% bệnh nhân là người ngoại tỉnh.

Có thể nói, sau 3 lần tổ chức Hội nghị phòng chống ung thư TP Đà Nẵng vào các năm 2015, 2017, 2019, Hội nghị lần thứ IV này đã chứng tỏ sự phát triển về năng lực khám chữa bệnh và nghiên cứu khoa học của ngành y tế nói chung, bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng nói riêng.

P.Thủy