Ước mơ trở thành cô giáo của nữ sinh người Rục

Thứ tư, 05/10/2022 15:30
Từ nhỏ, nữ sinh người Rục (dân tộc Chứt) Cao Thị Lệ Hằng (2004), ở bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, H.Minh Hóa (Quảng Bình) mơ ước sau này sẽ trở thành cô giáo mầm non để về dạy cho con em bản làng. Và rồi, ước mơ đó đã trở thành hiện thực. Trong mùa tuyển sinh năm 2022, Hằng đỗ vào ngành mầm non (MN) Trường Đại học Sư phạm Huế  (ĐHSP Huế) với tổng điểm 25,5. Em vinh dự là nữ sinh người Rục đầu tiên tại Quảng Bình đậu ĐH.
Nữ sinh Cao Thị Lệ Hằng (ngoài cùng bên phải) nhận quà của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình tại buổi tuyên dương.
Nữ sinh Cao Thị Lệ Hằng (ngoài cùng bên phải) nhận quà của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình tại buổi tuyên dương.

Biết tin Hằng đậu ĐH, Đồn Biên phòng Cà Xèng (Bộ đội Biên phòng Quảng Bình), chính quyền địa phương và rất nhiều bà con dân bản đã đến chúc mừng, động viên. Ngôi nhà nhỏ bên sườn núi ngày đêm luôn lắng đọng tiếng cười vui.

Được biết, hoàn cảnh gia đình Hằng rất khó khăn. Bố mất sớm, mẹ tảo tần nuôi 8 người con, trong đó Hằng là con thứ 6. Năm 2016, khi Hằng đối diện nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng vì hoàn cảnh gia đình thì may mắn thay, thông qua chương trình "Nâng bước em đến trường", Đồn Biên phòng Cà Xèng đã nhận đỡ đầu em với mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng cùng nhiều đồ dùng, thiết bị học tập khác. Nhờ sự hỗ trợ của Đồn BP Cà Xèng và các thầy cô Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình, Hằng đã cố gắng, nỗ lực vươn lên trong học tập. Kết quả, tại Kỳ thi Tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH năm 2022, emg đã đậu vào ngành MN Trường ĐHSP Huế với tổng điểm 25,5.

Cô Nguyễn Thị Dung - Giáo viên chủ nhiệm (GVCN) lớp 12B, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình, nơi Hằng theo học cho biết: Lớp 12B có 29 HS là con em các dân tộc thiểu số, nhưng chỉ có duy nhất Hằng là người Rục. Trong quá trình học tập, Hằng luôn có ý thức học tập tốt, nhất là các môn xã hội. Em luôn được GVCN và các thầy cô bộ môn quan tâm, hỗ trợ trong học tập. Khi biết tin mình đỗ ĐH, Hằng vui lắm, nhưng âu lo cũng rất nhiều. Để có kinh phí đi học, mấy hôm rồi, Hằng đi bóc vỏ keo thuê với thu nhập 150- 200 ngàn đồng/ngày.

Vừa qua, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ trao thưởng cho các em HS đậu ĐH, trong đó có Hằng. Tại buổi lễ, ông Vũ Đại Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã gửi lời khen ngợi Hằng cùng tiền thưởng 5 triệu đồng. Đặc biệt và xúc động hơn cả, khi biết hoàn cảnh gia đình của cô nữ sinh đồng bào Rục này, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định hàng tháng sẽ trích 3 triệu đồng tiền lương để hỗ trợ sinh hoạt phí cho em trong 4 năm học ĐH. Đây là món quà "tiếp sức" của Bí thư Tỉnh ủy đối với cô nữ sinh người Rục đầu tiên đỗ ĐH và lựa chọn ngành SP. Ông Thắng mong muốn em tiếp tục cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để hoàn thành chặng đường 4 năm học. Sau khi tốt nghiệp, sẽ là một giáo viên đủ năng lực, trình độ, nhiệt huyết, trách nhiệm, tiếp tục mang cái chữ và ánh sáng văn hóa về cho các em HS và bà con dân bản.

Được biết, sau khi được Đồn BP Cà Xèng và Ban Giám hiệu Trường ĐH Quảng Bình tư vấn và tạo điều kiện, Hằng đã quyết định không vào Huế học mà nộp hồ sơ xét tuyển vào khoa MN Trường ĐH Quảng Bình. Cô Dương Thị Ánh Tuyết- Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quảng Bình cho biết: Cùng với việc tư vấn ngành học phù hợp với năng lực, điểm số, nhu cầu của cá nhân em Hằng, nhà trường sẽ bố trí ký túc xá miễn phí cho em trong suốt 4 năm học. Ngoài ra, trường sẽ quan tâm tìm kiếm học bổng phù hợp, các nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân để giúp em yên tâm học tập.

"Nhờ sự quan tâm, dìu dắt của các thầy cô và mọi người, em đã vượt qua khó khăn, đạt thành tích tốt trong học tập. Qua đây, xin cho em được xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo tỉnh, đến thầy cô, các chú Đồn BP Cà Xèng cùng các cấp chính quyền, bà con trong bản và các tấm lòng hảo tâm đã dành cho em sự quan tâm đặc biệt thời gian qua. Là HS đầu tiên của bản đỗ ĐH, em rất tự hào, hứa sẽ cố gắng khắc phục mọi khó khăn để đạt ước mơ trở thành cô giáo, xứng đáng với sự tin yêu của mọi người" - Hằng xúc động thổ lộ.

X.S - D.N