Ủy ban kiểm tra Thành ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp cần xây dựng tinh gọn, mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng phát biểu nhấn mạnh tại hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng nhiệm kỳ 2020-2025 do Thành ủy Đà Nẵng tổ chức ngày 9-6.
Tại hội nghị, sau khi nghe báo cáo và các tham luận của các ngành, địa phương, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Minh Quang đánh giá: Những năm qua, Thành ủy Đà Nẵng rất quan tâm đến công tác kiểm tra, giám sát, nên ngay từ đầu nhiệm kỳ đã ban hành nghị quyết để triển khai thực hiện; chỉ đạo, xây dựng quy chế phối hợp giữa ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp với các đơn vị có liên quan.
Các cơ quan tham mưu giúp việc cho cấp ủy các cấp cũng chủ động, tích cực trong công tác tham mưu, giúp cho cấp ủy các cấp thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Tuy nhiên, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Trung ương cũng nêu một số hạn chế, tồn tại, đồng thời đề nghị cấp ủy và UBKT các cấp tiếp tục phân công cán bộ giám sát, theo dõi các địa bàn; tập trung vào công tác giám sát, trong đó chú trọng công tác giám sát thường xuyên; tiếp tục nâng cao chất lượng cán bộ UBKT các cấp đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đánh giá: Hoạt động kiểm tra, giám sát của Đảng bộ thành phố nói chung, hoạt động của UBKT Thành ủy và các cấp nói riêng đã đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các mặt công tác và có những đóng góp quan trọng đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Cụ thể, đã giữ vững nguyên tắc, kỷ luật, kỷ cương của Đảng và góp phần rất lớn vào công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực của Đảng bộ thành phố, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp.
Bí thư Thành ủy đề nghị cấp ủy, UBKT các cấp thời gian đến tiếp tục bám sát và cụ thể hóa kịp thời các chỉ đạo, quy định mới của Trung ương trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; đổi mới mạnh mẽ tư duy, phương pháp, cách thức tổ chức công tác kiểm tra, giám sát, chuyển trọng tâm từ kiểm tra để phát hiện và xử lý vi phạm sang tăng cường giám sát để phòng ngừa, cảnh báo vi phạm.
Cùng với đó, cụ thể hóa được những chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm vào thực tiễn kiểm tra, giám sát, đó là: Phải chuyển từ bị động sang chủ động nắm chắc tình hình, không để có “khoảng trống”, “vùng tối” mà công tác kiểm tra, giám sát của Đảng không vươn tới được; gắn công tác kiểm tra, giám sát với kiểm soát quyền lực; xây dựng cơ chế giám sát hiệu quả, có khả năng cảnh báo sớm và phòng ngừa vi phạm ngay từ cơ sở, không để các vi phạm nhỏ tích tụ thành các sai phạm lớn.

Bên cạnh việc xử lý nghiêm các vi phạm, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, cần phải bảo vệ người làm đúng, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì sự phát triển của thành phố. UBKT Thành ủy, UBKT các cấp cần xây dựng tinh gọn, mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đội ngũ cán bộ kiểm tra thực sự bản lĩnh, liêm chính, trung thực, chuyên nghiệp, có trình độ, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. UBKT Thành ủy và các cấp phải là nơi Đảng đặt niềm tin để bảo vệ kỷ cương, là cơ quan “gương mẫu của gương mẫu” trong các cơ quan đảng và hệ thống chính trị.
Với hoạt động kiểm tra, giám sát, cần quyết tâm, quyết liệt để thực hiện chuyển đổi số, từng bước chuyển từ cách làm truyền thống sang “giám sát trên dữ liệu, kiểm tra trên dữ liệu”; xây dựng được hệ thống phần mềm, bảo đảm tính thống nhất, trước mắt là trong kiểm tra, giám sát việc công khai, kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ diện cấp ủy quản lý. UBKT các cấp tập trung kiểm tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chủ trương và các quy định sắp xếp tổ chức bộ máy và triển khai thực hiện phân cấp, phân quyền theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, bảo đảm đúng nguyên tắc, chủ trương, yêu cầu, tiến độ của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy.
Cùng với đó, tập trung thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát phục vụ tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, hướng tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng và Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ thành phố; trước mắt là phối hợp thẩm định công tác nhân sự, bảo đảm không để lọt vào cấp ủy cán bộ vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống, không có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, đặc biệt là cán bộ không đủ năng lực.
Tại hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng đã trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng nhiệm kỳ 2020-2025.
Công Hạnh
Dòng sự kiện:KỶ NGUYÊN VƯƠN MÌNH CỦA DÂN TỘC
Điểm tựa đáng tin cậy của người dân nơi vùng cát trắng
Thủ tướng chỉ đạo tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh thực sự an toàn, bổ ích, hiệu quả
Khán giả mãn nhãn với màn so tài của pháo hoa Việt Nam và Ba Lan
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công 9 tỉnh miền Trung
"Tiệc ánh sáng" đêm thứ 2 của DIFF 2025 diễn ra an toàn