Vụ công chức mặt trận cấp xã chiếm đoạt 500 triệu đồng tại Lâm Đồng:

Ủy ban MTTQ xã Phan Sơn khẳng định số tiền bị chiếm đoạt không phải là tiền cứu trợ lũ lụt

Thứ ba, 09/12/2025 08:10

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Ức Kim Khoan (công chức Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Phan Sơn, Lâm Đồng) đã tự ý chuyển 500 triệu đồng từ quỹ của Mặt trận tổ quốc xã vào tài khoản cá nhân để trả nợ, tiêu xài cá nhân. Hành vi của Khoan đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Cơ quan Công an khám xét nhà đối tượng Ức Kim Khoan.
Cơ quan Công an khởi tố vụ án, bị can và tạm giữ Ức Kim Khoan.
Cơ quan Công an khám xét nhà đối tượng Ức Kim Khoan.

Ngày 8-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã khởi tố vụ án, bị can và thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Ức Kim Khoan (công chức Ủy ban MTTQ xã Phan Sơn) để điều tra, làm rõ về hành vi chiếm đoạt tài sản. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đã phối hợp với Viện KSND tỉnh Lâm Đồng thực hiện lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc của đối tượng Ức Kim Khoan.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, ngày 6-11-2025, Ủy ban MTTQVN tỉnh Lâm Đồng đã chuyển số tiền 550 triệu đồng vào tài khoản Quỹ Cứu trợ của Ủy ban MTTQVN xã Phan Sơn. Trong quá trình được Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Phan Sơn giao nhiệm vụ phối hợp với kế toán rút số tiền trên để quản lý, Ức Kim Khoan đã chiếm đoạt 500 triệu đồng. Chỉ sau 2 ngày rút tiền, Khoan đã sử dụng hết số tiền trên để trả nợ, đầu tư tiền ảo và tiêu xài cá nhân. Theo cơ quan điều tra, đây là hành vi có chủ đích hòng tư lợi.

Thông tin thêm về vụ việc này, lãnh đạo MTTQ xã Phan Sơn cho biết, ngay sau khi phát hiện sự việc, đơn vị đã kịp thời đình chỉ chức trách của cá nhân liên quan, yêu cầu khẩn trương khắc phục số tiền bị chiếm đoạt và báo cáo lên cấp trên để xử lý theo quy định.

Đặc biệt, lãnh đạo MTTQ xã Phan Sơn khẳng định, số tiền bị chiếm đoạt không phải là tiền cứu trợ lũ lụt dành cho nhân dân, mà là quỹ hoạt động của MTTQ, nhằm tránh gây hiểu lầm, hoang mang trong cộng đồng. Việc làm rõ thông tin này không chỉ nhằm trấn an dư luận, mà còn bảo vệ giá trị và uy tín của các phong trào thiện nguyện, tránh gây hoang mang trong bối cảnh nhiều địa phương đang căng mình khắc phục hậu quả thiên tai.

Vụ việc là hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng lỏng lẻo trong quản lý tài chính, thiếu kiểm soát nội bộ tại một số cơ quan cơ sở. Khi niềm tin của nhân dân là thước đo quan trọng nhất đối với hệ thống chính trị, mọi hành vi lợi dụng chức vụ để tư lợi đều phải được xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm.

Hiện, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ động cơ, trách nhiệm liên quan để xử lý theo đúng pháp luật. Đây cũng là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ đối với những cá nhân có biểu hiện sa sút đạo đức, lợi dụng chức vụ để mưu lợi riêng, đi ngược lại tinh thần phục vụ Nhân dân.

L.Đ

Bị cáo Phạm Thái Hà rút đơn kháng cáo trong vụ án Tập đoàn Thuận An

Sau khi bản án sơ thẩm được TAND TP Hà Nội tuyên phạt đối với 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Thuận An, Bộ GTVT (cũ) và các tỉnh Bắc Giang (cũ), Tuyên Quang, Hà Nội, Quảng Ninh, bị cáo Phạm Thái Hà (cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) và 16 bị cáo đồng phạm khác đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ

500 triệu đồng bị Ức Kim Khoan chiếm đoạt không phải là tiền hỗ trợ người dân

Ngày 6/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng xác nhận đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Ức Kim Khoan, công chức Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phan Sơn về hành vi chiếm đoạt tài sản vào ngày 5/12. Công an Lâm Đồng cũng cho biết, thông tin Ức Kim Khoan chiếm đoạt 500 triệu đồng từ nguồn tiền hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do lũ lụt là chưa chính

Nhận hối lộ 4,3 tỉ đồng từ doanh nghiệp, 2 cán bộ thuế bị bắt giữ

Ngày 2-12, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết mở rộng điều tra vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty H. có địa chỉ tại xã Hợp Thịnh (tỉnh Bắc Ninh), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Hoa và Nguyễn Thị Phương, 2 cán bộ

Vì sao Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ (cũ) bị kiến nghị khởi tố?

Liên quan đến vụ việc sang tên đổi chủ khu đất 2.500m² do Nhà nước quản lý trên địa bàn phường Quy Nhơn Tây (tỉnh Gia Lai), mới đây, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có văn bản kiến nghị khởi tố và chuyển hồ sơ vụ việc, tài liệu liên quan đến Công an tỉnh Gia Lai.

Lợi dụng nghiệp vụ đo đạc, cán bộ “phù phép” hồ sơ đất để trục lợi hơn 1,6 tỷ đồng

Từng là cán bộ đo đạc của Văn phòng đăng ký đất đai, Đặng Đình Quý đã lợi dụng hiểu biết chuyên môn và quyền hạn được giao để “biến hóa” hồ sơ, lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người không đủ điều kiện, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1,6 tỷ đồng.