V. League 2022: Phương Nam ảm đạm

Thứ năm, 28/07/2022 14:39
Một thời đã xa, bóng đá phía Nam nổi lên mạnh mẽ với những tên tuổi Đồng Tháp, Sông Bé, Cảng Sài Gòn, Công an TPHCM, Đồng Tâm - Long An… Một thời chưa xa, Sài Gòn FC, CLB TPHCM, B. Bình Dương luôn nằm trong tốp cạnh tranh ngôi vô địch, chẳng ai nhắc đến nỗi lo trụ hạng. Vậy mà, V.League mùa này, những cái tên ít ỏi còn tồn tại của bóng đá phương Nam lại bị nhắc đến nhiều với những dự báo không mấy lạc quan. 
Đỗ Merlo và đồng đội cần ghi thêm nhiều bàn thắng để vực dậy Sài Gòn FC.
Đỗ Merlo và đồng đội cần ghi thêm nhiều bàn thắng để vực dậy Sài Gòn FC.

Không phải ngẫu nhiên mà những ngày gần đây, B. Bình Dương liên tục có những động thái bổ sung nhân sự. Hết HLV Lư Đình Tuấn, Phan Bá Hùng góp mặt trong thành phần ban huấn luyện, đến lượt Huỳnh Kesley từ băng ghế trợ lý xỏ giày ra sân ở tuổi 41. 9 điểm, xếp thứ 9 trước khi vòng 10 diễn ra nhưng mới đá 8 trận, tình cảnh của Tiến Linh và đồng đội chưa đến nỗi nào, chỉ một vài trận thắng, họ sẽ vươn lên. Song nói thì dễ, đá thắng là cả một trời mơ. 8 trận đã qua, B. Bình Dương mới ghi được 9 bàn, để thủng lưới đến 11 bàn, vấn đề nằm ở chỗ đó. B. Bình Dương không còn là chính họ, Tiến Linh đã qua thời đỉnh cao, bị tâm lý hay là thiếu đối tác? Ban huấn luyện đội bóng đất Thủ chắc biết rõ nhất câu trả lời, nhưng liệu Huỳnh Kesley đã lên hàng lão có chia sẻ được áp lực ghi bàn với Tiến Linh? Vẫn phải chờ và hy vọng.

2 cái tên còn lại của bóng đá phía Nam là CLB TPHCM và Sài Gòn FC lâm vào tình thế bi đát hơn nhiều. Lịch thi đấu sắp tới cũng dự báo những ngày tháng chật vật của họ vẫn chưa sớm qua. Đều thi đấu 8 trận, có 6 điểm, CLB TPHCM chỉ lần lượt kém Nam Định, Đ. Thanh Hóa và B. Bình Dương 1,2 và 3 điểm; có 4 điểm Sài Gòn yếu thế hơn khi kém lần lượt 3,4 và 5 điểm. Lịch thi đấu 3 trận tới của CLB TPHCM lần lượt là Hải Phòng (sân nhà), Nam Định (sân khách), T. Bình Định (sân nhà), với Sài Gòn FC là H. Hà Tĩnh (sân khách), HAGL (sân nhà), B. Bình Dương (sân khách). Xem ra, với cả 2 thì đây là những trận đấu khó bởi các đối thủ đều là những đội cạnh tranh chức vô địch ở nhóm đầu hoặc là những cái tên trực tiếp chạy đua tránh xuống hạnh như họ, Trong số những đội bóng nêu trên, xét về phong độ gần đây đều đủ sức làm “tổn thương” cả 2, trước khi chính họ gặp nhau ở vòng 13.

Với chất lượng cầu thủ được đánh giá thấp bậc nhất V-League, lại suy yếu tinh thần sau chuỗi ngày dài bê bết, nếu không được bổ sung Sài Gòn FC khó thoát khỏi cảnh bị dìm xuống hạng nhất. CLB TPHCM cũng được cho là cái tên “dự bị” cho Sài Gòn FC ở V. League 2 và đang vẫy vùng để thoát khỏi cái “án” đeo trên cổ đó. CLB này được cho là đã liên hệ vài cái tên nhưng có cầu thủ nào muốn về để “chết chùm” cùng thầy trò HLV Trần Minh Chiến. Sài Gòn FC tuy là CLB bét bảng nhưng vẫn ghi được 8 bàn thắng (bằng số bàn thua của CLB TPHCM), trong khi các học trò của HLV Minh Chiến chỉ có nổi 3 bàn sau 8 trận đã đấu!. Tuy bổ sung Bygrave vốn là “vua phá lưới” giải vô địch quốc gia Jamaica nhưng trận ra mắt trên sân Viettel chưa lóe lên một tia sang nào.

Những con số thống kê tệ nhất V-League tới thời điểm hiện tại đều thuộc về 2 đại diện bóng đá Sài thành. V-League 2022 sẽ chứng kiến 1 vé rớt hạng trực tiếp và sau những gì đã diễn ra, cũng đừng ngạc nhiên trước viễn cảnh bóng đá Nam Bộ sẽ “ôm” suất duy nhất xuống chơi hạng nhất năm sau?

T.S