“Vạc đêm” sa lưới

Thứ tư, 15/04/2020 13:30

Từ đầu tháng 3-2020 đến nay, một số nhà dân trên địa bàn TP Hà Tĩnh và địa bàn phụ cận liên tục xảy ra các vụ mất trộm tài sản. Các bị hại trình báo tài sản bị mất cắp chủ yếu là cây cảnh, xe máy, gỗ tự nhiên và những vật dụng mà chủ nhà chủ quan để ở ngoài sân hoặc ngoài cửa nhà. Các vụ việc xảy ra đã gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Điển hình như: khoảng 2 giờ sáng ngày 28-3, kẻ gian đột nhập nhà anh Võ Văn Hòa (1975, trú tổ 3, P. Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) lấy trộm một chiếc búa phá đá thủy lực trị giá 40 triệu đồng. Tiếp nhận thông tin từ phía bị hại, lãnh đạo CATP Hà Tĩnh đã cử các điều tra viên (ĐTV) nhanh chóng xuống hiện trường để ghi nhận tình hình.

Nguyễn Quang Vũ và tang vật các vụ trộm.

Qua phối hợp với CA các phường, xã để xác minh, rà soát, các ĐTV ghi nhận trong vòng một tuần trở lại đây, ngoài vụ mất cắp tại nhà anh Võ Văn Hòa, trên địa bàn TP còn xảy ra 6 vụ trộm cắp tài sản khác. Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội vào ban đêm, lợi dụng lúc chủ nhà đang ngủ và trong tình hình cách ly xã hội hiện nay, trên đường phố người dân ra đường ít, thưa thớt người qua lại.

Ghi nhận dấu vết tại hiện trường các vụ án, ĐTV nhận định tất cả đều do một hoặc một nhóm đối tượng gây ra và không theo một quy luật nhất định nào. Phương thức và thủ đoạn gây án của các đối tượng khá kín kẽ, khó đoán định. Để đấu tranh có hiệu quả với nhóm đối tượng chuyên trộm cắp tài sản này, lãnh đạo CATP Hà Tĩnh đã tổ chức nhóm họp và giao trách nhiệm cho Đội CSHS tiến hành phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc điều tra truy xét, khám phá án. Xác định đây là án truy xét nên Đội CSHS nhanh chóng tổ chức lực lượng, tiến hành xác lập chuyên án “T-Covid-19” để đấu tranh.

Sau khi nghiên cứu kỹ các quy luật hoạt động và thủ đoạn gây án của kẻ gian như: dùng thiết bị phá khóa, phương tiện vận chuyển, địa bàn tiêu thụ… Từ những cơ sở trên, các ĐTV nhanh chóng khoanh vùng, phân loại, sàng lọc các đối tượng. Với tinh thần đấu tranh tội phạm đến cùng, các ĐTV sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ và xác định được nghi phạm là Nguyễn Quang Vũ (1994, trú thôn Chân Thành, xã Bình An, H. Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Được biết, Vũ có nhân thân khá xấu, từng “dính” tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”, mãn hạn tù vào tháng 10-2019. Trở về địa phương, Vũ vẫn chứng nào tật nấy, sống lêu lổng, dặt dẹo. Thời gian gần đây, dù không có nghề nghiệp ổn định, nhưng Vũ lại có tiền tiêu xài rủng rỉnh. Chính sự bất minh về thời gian, kinh tế này đã tố cáo hành vi phạm tội của Vũ. Tiến hành xác minh sâu, thu thập tài liệu và chứng cứ, cơ quan điều tra đã có đủ cơ sở để khẳng định, Vũ là kẻ chuyên “đột vòm” nhà dân trên địa bàn trong thời gian qua. Đúng 17 giờ ngày 10- 4, tại P.Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, CATP tiến hành thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Vũ.

Tại cơ quan CSĐT CATP Hà Tĩnh, với những lời lẽ chứng minh hành vi phạm tội hết sức thuyết phục của các ĐTV, cộng với các tang vật chứng do cơ quan điều tra thu thập được, Nguyễn Quang Vũ đã cúi đầu thừa nhận hành vi phạm pháp của mình. Để thực hiện trót lọt các vụ trộm, hàng đêm cứ vào khoảng 0 giờ, Vũ dùng xe máy đi khắp địa bàn các TP Hà Tĩnh, H.Thạch Hà, H. Nghi Xuân để quan sát, tìm kẽ hở rồi đột nhập vào bên trong để trộm cắp tài sản. Sau khi có được “chiến lợi phẩm”, Vũ lại đi tìm và trộm xe kéo để chở về nhà cất giấu, chờ thời cơ thuận lợi rồi mới mang đi bán lấy tiền tiêu xài. Bằng phương thức, thủ đoạn như thế, một mình Vũ đã thực hiện 9 vụ trộm cắp tài sản, trong đó: 7 vụ ở địa bàn TP Hà Tĩnh, 1 vụ ở H.Thạch Hà và 1 vụ ở H.Nghi Xuân; với tổng trị giá tài sản trộm được là hơn 80 triệu đồng.

Hiện cơ quan CSĐT CATP Hà Tĩnh đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án, tiến hành truy thu các tang vật chứng để trả lại cho các bị hại; đồng thời, hoàn thiện hồ sơ để khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Vũ về tội “Trộm cắp tài sản”.

X.S