Vận chuyển ma túy vượt biên, 2 “cửu vạn” nước ngoài lãnh án tù

Thứ sáu, 21/06/2024 08:20

Ngày 19-6, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử vụ án: “Vận chuyển trái phép chất ma túy” đối với 2 bị cáo: A Chuôi (2007) và A Tơn (2006, đều trú H. Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào). Hai bị cáo vị thành niên này biết cả tiếng Việt và thông thạo tiếng Bru- Vân Kiều vì sống ở khu vực giáp biên với tỉnh Quảng Trị.

Hai bị cáo A Chuôi và A Tơn tại phiên tòa.
Hai bị cáo A Chuôi và A Tơn tại phiên tòa.

Tại phiên tòa cũng như quá trình điều tra, Chuôi và Tơn đều thành khẩn khai báo về quá trình phạm tội. Cụ thể, sáng 12–10-2023, một người đàn ông tên Phan (trú H. Sê Pôn) gọi điện cho Chuôi đặt vấn đề thuê vận chuyển ma túy từ Lào về TP Đông Hà (Quảng Trị). Chuôi hỏi tiền công thì Phan trả lời 12 triệu đồng. Trước số tiền lớn, Chuôi liền đồng ý. Phan gửi địa chỉ và số điện thoại của người nhận ma túy (có tên “Thị Lê”) tại TP Đông Hà cho Chuôi. Sáng cùng ngày, Phan gặp Tơn đang đi ăn sáng nên đặt vấn đề thuê Tơn đi cùng Chuôi để vận chuyển ma túy sang TP Đông Hà. Tơn đồng ý nên Phan đưa 1 triệu đồng để làm lộ phí và hứa khi xong việc sẽ trả thêm tiền.

Sau đó, Phan hẹn gặp Chuôi và Tơn tại một rẫy cà-phê ở bản Mã Hạt Nhày (H. Sê Pôn) để đưa 1 gói ma túy đựng trong bịch ni-lông màu đen được quấn băng keo. Tơn nhận gói ma túy rồi giấu vào áo khoác đang mặc, còn Chuôi điều khiển xe máy của mình chở Tơn theo đường tiểu ngạch sang lãnh thổ Việt Nam. Cả hai tiếp tục chạy theo QL9 về hướng TP Đông Hà để giao ma túy.

Khoảng 11 giờ cùng ngày, khi đến Km42 QL9 (địa bàn thị trấn Krông Klang, H. Đakrông, Quảng Trị), Chuôi thấy lực lượng chức năng Việt Nam đang kiểm tra phương tiện lưu thông trên đường nên chạy chậm lại, cài lùi số thấp với ý định “thông chốt”. Tuy nhiên, tổ công tác Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp với các lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế bắt giữ Chuôi. Lực lượng chức năng cũng thu giữ tại hiện trường gói ma túy do Tơn đánh rơi trong quá trình bỏ chạy. Tang vật ma túy do Chuôi và Tơn vận chuyển từ Lào sang gồm 12.000 viên ma túy hồng phiến. Qua giám định, có khối lượng 1.198,03g là ma túy Methamphetamine.

Đối với người tên Phan thuê Chuôi và Tơn vận chuyển ma túy, cơ quan điều tra đã gửi tương trợ tư pháp về hình sự cho Công an tỉnh Savannakhet tiến hành một số hoạt động điều tra. Kết quả, có người đàn ông tên Phan không có mặt tại địa phương nên chưa xác định được, lúc nào làm rõ sẽ xử lý sau. Đối với người nhận ma túy tên “Thị Lê”, kèm số điện thoại, cơ quan điều tra đã tiến hành hoạt động điều tra nhưng chưa xác định được, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Tại phiên tòa, cả hai bị cáo cho biết không sử dụng ma túy. Trước số tiền công hậu hĩnh và chỉ muốn có tiền tiêu xài mà bất chấp làm liều. Các bị cáo ăn năn, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. HĐXX nhận định cáo trạng truy tố đúng người đúng tội; hai bị cáo không có tình tiết tăng nặng, áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, Tòa đã tuyên án Chuôi và Tơn cùng mức án 17 năm tù về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

BẢO HÀ