Vận chuyển trái phép 500 kíp nổ bất thành

Thứ bảy, 06/04/2024 08:15
Lái ô-tô hàng trăm cây số ra điểm hẹn ở Quảng Bình để nhận 500 kíp nổ điện đặt mua qua mạng, Mai Viết Dũng nhanh chóng chở số vật liệu nổ trên hướng vào địa điểm khai thác khoáng sản ở một tỉnh Nam Trung bộ. Trên đường đi qua Quảng Trị, Dũng thấy lực lượng Công an nên quay xe tránh né, rồi tìm cách “tẩu tán” tang vật. Tuy nhiên, hành vi của Dũng đã bị người dân huyện Cam Lộ (Quảng Trị) phát hiện, báo cơ quan chức năng bắt giữ. Ngày 5-4, TAND tỉnh Quảng Trị cho hay, đã xét xử Mai Viết Dũng về tội: “Vận chuyển trái phép vật liệu nổ”.
Mọi hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ đều bị xử lý nghiêm
Mọi hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ đều bị xử lý nghiêm

Theo hồ sơ vụ án, do có nhu cầu mua kíp nổ dùng để khai thác khoáng sản, Dũng lên mạng xã hội facebook tìm hiểu, liên hệ đặt mua kíp nổ của một người đàn ông tên Khoái (không rõ lai lịch) với giá 20.000 đồng/kíp. Ngày 7-4- 2023, Khoái sử dụng số điện thoại liên hệ báo cho Dũng đã có hàng. Hai bên thỏa thuận địa điểm giao hàng vào tối ngày hôm sau tại khu vực gần cửa động Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình). Chiều ngày 8-4-2023, Dũng điều khiển ô-tô từ Quảng Nam đến Quảng Bình, có rủ thêm người quen là bà Huỳnh Thị Ph. (1973, trú Quảng Nam) đi cùng. Khoảng 20 giờ cùng ngày, Khoái gọi điện báo đến cây cầu cách động Phong Nha khoảng 100m để nhận hàng.

Theo hướng dẫn, Dũng gặp 1 người đàn ông (không rõ lai lịch) đi xe mô tô đến giao cho Dũng 1 bao gai, bên trong có chứa kíp nổ. Dũng trả tiền rồi điều khiển xe hướng vào Nam. Trên đường đi, bà Ph. có hỏi trong bao có gì nhưng Dũng chỉ trả lời là “đồ làm”, bà Ph. cũng không hỏi gì thêm. Khoảng 22 giờ 30 cùng ngày, xe rẽ vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn, được chừng 300m thuộc địa phận H. Cam Lộ (Quảng Trị) thì Dũng phát hiện phía trước có lực lượng CSGT đang làm việc. Sợ bị phát hiện nên Dũng quay xe trở lại hướng thị trấn Cam Lộ (H. Cam Lộ) trên QL9. Đi được 1km thì phát hiện có ánh đèn ô-tô phía sau, Dũng nghĩ lực lượng Công an đuổi theo nên dừng xe bảo bà Ph. mang bao gai vứt xuống đường để đánh lạc hướng.

Lúc đó, bà Ph. xuống xe, lấy bao gai vứt vào chỗ để rác bên đường, cạnh cổng nhà người dân. Trong khi đó, Dũng quay đầu xe và dừng ở bãi đất trống đối diện để chờ. Bất ngờ người dân phát hiện có người vứt rác trước cổng nhà mình nên nhanh bước đến hỏi bà Ph. Bà Ph. chối không vứt gì cả. Lúc này, Dũng đi tới nói với Ph. “Em vứt đồ gì thì lấy lại đi”. Nghe theo, bà Ph. đến lấy lại bao gai thì người dân giữ tay lại. Sợ hãi, bà Ph. bỏ chạy, ôm theo bao gai nhưng thấy bị người dân đuổi theo nên vứt lại bao hàng tiếp tục bỏ chạy. Sau khi mở bao gai ra phát hiện bên trong có các ống kim loại có dây dẫn điện nghi vật liệu nổ, người dân trình báo Công an huyện Cam Lộ.

Bà Ph. sau đó bị người dân giữ lại và Công an huyện Cam Lộ mời lên làm việc. Còn Dũng lái xe chạy lên hướng Lao Bảo tìm bà Ph. nhưng không thấy nên quay xe chạy thẳng về TP Đông Hà, rồi lại thuê xe lên Cam Lộ tìm đón bà Ph. thì bị Công an huyện Cam Lộ mời về làm việc. Dũng khai nhận bao gai hàng bên trong là kíp nổ mua về nhằm sử dụng trong việc khai thác khoáng sản. Bà Ph. không biết việc mua bán kíp nổ của Dũng.

Qua giám định, toàn bộ là kíp nổ điện còn sử dụng được, số lượng 500 kíp. Tính năng tác dụng của kíp nổ điện dùng để gây nổ khối thuốc nổ hoặc các thiết bị chuyên dụng có chứa thuốc nổ. Quá trình điều tra cũng như xét xử, Dũng thành khẩn khai báo. Bị cáo cũng có nhân thân tốt, không tiền án tiền sự. Áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo luật định, HĐXX tuyên phạt Dũng 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng.

Được biết, thời gian qua, Công an tỉnh Quảng Trị đã quán triệt chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ làm tốt công tác nắm địa bàn, tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN). Phối hợp các cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển... để phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc liên quan. Đồng thời, Công an cũng đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân về phòng chống tội phạm. Nhờ sự cảnh giác cao này, quần chúng nhân dân đã góp phần phát hiện, làm rõ vụ án trên.

BẢO HÀ