Văn hóa “xếp hàng”

Thứ ba, 04/10/2022 14:30
- Xếp hàng là nét văn hóa đẹp, thể hiện sự văn minh của con người, song điều này lắm lúc trở thành “thứ xa  xỉ” ở xứ mình.
Vừa hết bão, người dân đã “la làng” đề nghị dọn dẹp.
Vừa hết bão, người dân đã “la làng” đề nghị dọn dẹp.

- Cái này thì không phải bàn nữa, nhưng văn hóa “xếp hàng” còn thể hiện trong nhiều chuyện khác nữa Tư Ðà thành ơi!

- Chuyện chi?

- Mấy ngày trước, lướt các trang “phây búc” phản ánh, góp ý tại địa bàn TP Đà Nẵng, NXD thấy nhiều người đăng bài viết, chia sẻ hình ảnh tại khu dân cư của mình chưa được dọn dẹp sau bão. Mà trước bão thì cũng đã đăng rồi, vài cành cây, đống rác mà công nhân cắt tỉa cây chưa kịp dọn để còn “chạy bão”, “chạy show” qua khu dân cư khác cắt tỉa là bị đăng đàn ngay…

- Nếu ít sao mỗi người phụ một tay thì hay hơn nhỉ!

- Đúng rồi, các công nhân môi trường, điện lực, cây xanh… phải làm việc cả đêm để phục vụ người dân. Nhưng nhân lực và phương tiện của các công ty này cũng có hạn. Họ phải dàn trải cùng một lúc trên địa bàn toàn thành phố với khối lượng công việc quá lớn nên phải chọn cách ưu tiên những nơi quan trọng, tuyến giao thông huyết mạch và ở trung tâm rồi mới đến những thứ tự ưu tiên khác.

- Việc người dân đăng bài phản ánh hoàn toàn chính đáng, tuy nhiên việc này cũng phải “xếp hàng”.

- NXD thấy ngay sau khi bão tan, không ít người, trong đó có thanh niên trai tráng ngồi nhịp chân trong các quán cà-phê, phía trước là đống cây, lá, rác… những thứ đó là vô tri nhưng những người đó cũng vô tâm quá. Nếu mọi người cùng chung tay dọn dẹp ắt nơi mình sống sẽ nhanh chóng sạch đẹp ngay.

-Chắc họ nghĩ việc đó không phải trách nhiệm của họ nên chỉ biết “la làng” vậy thôi.

- NXD thiết nghĩ, trong những tình huống nguy cấp như bão lũ, thì cần sự chung tay, giúp sức của cả cộng đồng trong việc phòng ngừa và khắc phục. Mỗi người một tay thì mới nhanh chóng làm cho thành phố sạch đẹp trở lại. Thay vì đăng “phây” chờ người khác làm.

N.X.D