“Vàng tặc” vẫn âm ỉ khoét rừng Ðắk Glong

Thứ tư, 19/10/2022 07:56
Dù lực lượng chức năng đã nhiều lần truy quét nhưng đến nay, "vàng tặc" vẫn dựng lều trại, đưa máy móc vào khai thác vàng trái phép dọc những con suối giữa những cánh rừng ở Đắk Glong (Đắk Nông). Theo UBND huyện Đắk Glong, sau nhiều đợt truy quét, tình trạng khai thác vàng hiện vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Việc khai thác trái phép không chỉ gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự địa phương. 
Lán trại của “vàng tặc” dựng lên ven các con suối trong rừng sâu để khai thác vàng trái phép và hầm khai thác vàng được dựng lên từ lâu và khá kiên cố.
Lán trại của “vàng tặc” dựng lên ven các con suối trong rừng sâu để khai thác vàng trái phép và hầm khai thác vàng được dựng lên từ lâu và khá kiên cố.

Vị trí khai thác vàng trái phép đang tái diễn với dấu hiệu phức tạp nhất là khu vực Tiểu khu 1660, 1661 (địa phận xã Quảng Hòa, H. Đắk Glong) nằm trong lâm phần quản lý, bảo vệ của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn. Từ đường giao thông liên xã Quảng Sơn - Quảng Hòa (Đắk Glong), chúng tôi men theo con đường đất dẫn vào trong rừng. Hơn 1 giờ đồng hồ đi bộ, chúng tôi tiếp cận được điểm khai thác vàng tại tiểu khu 1660, 1661. Điểm khai thác vàng là một khu đất rộng nằm ven suối nhưng khi chúng tôi đến thì điểm khai thác này vắng bóng người. Tại đây, một số lán trại được dựng lên. Bên trong các lán trại này có giường, võng, quần áo và nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt. Xung quanh khu vực lán trại hiện còn một số máy móc, vật dụng phục vụ cho việc khai thác vàng. Cách đó không xa, lòng suối đã bị máy móc đào bới nham nhở, tại đây có 1 hầm đào sâu vào trong lòng đất và được chống dựng bằng gỗ. Bên trong đường hầm có bóng đèn và một số máy móc chuyên phục vụ cho việc đào, đãi vàng.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn thừa nhận, trên lâm phần quản lý hiện còn nhiều điểm khai thác vàng trái phép. Các điểm khai thác vàng này nằm sâu trong rừng, giáp ranh giữa các xã và có đường đi lại rất khó khăn. Trong khi đó, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của đơn vị khá mỏng và quyền hạn, chức năng của Công ty còn nhiều hạn chế, nên việc kiểm tra, xử lý các đối tượng khai thác vàng gặp rất nhiều khó khăn.

Còn theo lãnh đạo UBND xã Quảng Hòa, "vàng tặc" hoạt động tại địa phương đã diễn ra cả chục năm qua. Nhiều nhóm vàng tặc đưa máy móc vào rừng, ngày đêm chốt trực để đào, đãi vàng trái phép. Các điểm khai thác vàng thường nằm dọc các con suối trong các khu rừng sâu, nên rất khó tiếp cận. Thời gian qua, lực lượng chức năng của tỉnh, huyện đã mở nhiều đợt truy quét "vàng tặc" tại địa phương. Tại các đợt truy quét, lực lượng chức năng chỉ thu được tang vật, không bắt được người.

Trả lời báo chí về tình trạng “vàng tặc” vẫn âm ỉ khoét rừng trên địa bàn, ông Nông Chu Huynh- Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa cho biết, khi lực lượng chức năng triển khai truy quét, "vàng tặc" đều nắm được thông tin. Thấy “động”, họ rời đi một thời gian rồi sau đó lén quay lại khai thác. Theo chính quyền địa phương, sở dĩ "vàng tặc" vẫn lén lút quay trở lại là do các hầm khai thác vàng vẫn còn tồn tại. Khi đột kích các điểm khai thác vàng, lực lượng chức năng chỉ thu được các tang vật, đốt phá lều trại, trang thiết bị nhưng không đánh sập được các hầm. Do đó, nhiều đối tượng vẫn tìm cách quay lại khai thác vàng.

Đồng quan điểm về cách thức ngăn chặn triệt để vấn nạn “vàng tặc” trên địa bàn, một lãnh đạo UBND huyện Đắk Glong cho hay: “Chỉ đánh sập các hầm khai thác mới có thể mong xử lý dứt điểm các điểm khai thác vàng trái phép. Tuy nhiên, việc này cần vật liệu nổ, phải xin phép cơ quan có thẩm quyền. Hiện chúng tôi đã giao cho cơ quan chuyên môn xây dựng phương án, tham mưu UBND tỉnh Đắk Nông cho chủ trương đánh sập các hầm này”.

Về phía Công an huyện Đắk Glong, thời gian qua, đơn vị này thường xuyên cắt cử lực lượng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức truy quét các đối tượng khai thác vàng. Gần đây nhất, Công an huyện đã phối hợp với chính quyền tổ chức tiêu hủy lán trại, vật dụng tại khu vực khai thác vàng. Ngoài ra, Công an huyện Đắk Glong đã trình cấp trên phương án đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép. Tuy nhiên, việc đánh sập các hầm là rất khó vì những hầm này đã tồn tại lâu đời. Nhiều hầm vàng kiên cố, được đào xuyên núi. Việc đánh sập các cửa hầm, hạn chế các đối tượng khai thác vàng vào bên trong mỏ được xem là khả thi hơn, nhưng vẫn chưa thực hiện được.

Đ.N