Vẽ đời thêm xanh

Thứ tư, 07/07/2021 17:06

Không kể nắng mưa hay thiên tai dịch họa, hễ nơi nào có người gặp khó, có hoàn cảnh cần được tiếp sức là thầy giáo Trương Vĩnh Đặng (1986, giáo viên Mỹ thuật, Trường Tiểu học Tây Hồ, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) lại lên đường với những phần quà ý nghĩa. 10 năm qua, dấu chân thiện nguyện của  thầy Đặng đã in khắp mọi nơi. Với thầy, mỗi lần cho đi là một lần vẽ vào đời gam màu xanh hy vọng...

Thầy Đặng trong một chuyến về với bà con vùng núi Quảng Nam trước khi dịch COVID-19 bùng phát. 

Thầy Đặng cho hay, dù có bận việc lên bục giảng hay trong thời gian nghỉ dịch thầy vẫn cố gắng thu xếp công việc để về với   bà con nghèo. Khi biết được những hoàn cảnh khó khăn hay mảnh đời bất hạnh cần được tiếp sức về cả tinh thần lẫn vật chất mà bản thân không hành động thì thầy lại áy náy lương tâm. Thế là, không đợi ai phải nhắc, người ta thường thấy bóng dáng thầy Đặng với bao việc làm ý nghĩa. 

“Kinh tế của tôi cũng không phải khá giả mấy, nhưng vẫn hơn nhiều hoàn cảnh ngoài kia. Họ làm lụng cả ngày, có khi vật vã quanh năm suốt tháng cũng không đủ ăn, đủ mặc. Thế mà, bệnh tật ở đâu trên trời đổ xuống khiến họ suy kiệt. Nếu chúng ta không động viên, hỗ trợ kịp thời thì chắc chắn họ sẽ không có cơ hội để đi tiếp phần đời còn lại. Cho đi cũng là một hạnh phúc, tôi thì luôn hướng đến điều đó”, thầy Đặng nói về lý do thôi thúc mình thực hiện các công việc thiện nguyện nhiều năm qua.

Thực tế, đã có nhiều mảnh đời bất hạnh, đặc biệt là các bệnh nhân khó khăn được thầy Đặng “trao sự sống”. Thầy Đặng kể, lần đó, có một trường hợp bị tai nạn giao thông nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Dù vậy, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc họ vẫn không biết tìm đâu ra tiền để đóng viện phí. Cầm lòng không đặng, thầy bỏ tiền túi ra giúp. Thế nhưng, sức người có hạn, một mình thầy không đủ khả năng “cân” hết. Thế là, thầy nghĩ đến việc sẽ bán đấu giá chậu bonsai của mình để gây quỹ hỗ trợ hoàn cảnh này. Mừng là, trong thời gian ngắn, thầy đã bán được cây bonsai với giá cao. “Không những vậy, mọi người còn chung tay hỗ trợ, của ít lòng nhiều, tình người rất ấm áp. Có tiền đóng viện phí, bệnh nhân qua cơn nguy kịch và tôi lại có thêm niềm vui, hạnh phúc”, thầy Đặng cho hay.
Và, cũng từ cơ duyên đó, vốn là người đam mê cây cảnh, cứ gặp hoàn cảnh nào khó khăn thật sự cần được giúp đỡ là thầy Đặng lại tổ chức bán đấu giá một chậu cây cảnh của mình cùng với việc kêu gọi mọi người ủng hộ. Năm này qua tháng nọ, số cây cảnh của thầy Đặng vơi dần nhưng đổi lại những người được thầy giúp đỡ nhiều hơn và niềm hạnh phúc với thầy cứ “đầy” lên. 

Mới đây nhất, trong đợt dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại Đà Nẵng, biết được bà con làng Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) gặp nhiều khó khăn nên thầy Đặng đã đấu giá chậu sam núi (bông) gây quỹ hỗ trợ bà con. Qua thời gian ngắn, chậu cây được bán với giá 2 triệu nhưng nhiều tấm lòng cũng đã hướng về làng Vân thông qua thầy Đặng. Thế là, những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay bà con khó khăn, mất sức lao động nơi đây.

Không chỉ giúp đỡ nhiều hoàn cảnh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, thầy Đặng còn thường xuyên tổ chức những chuyến đi về với bà con và học trò nghèo miền núi. Kể đến như những chuyến đi về với bà con các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Tây Giang, Phước Sơn… (Quảng Nam) và cả các huyện vùng cao Gia Lai. Nơi nào thầy Đặng đến, nơi đó có niềm vui và sự lan tỏa thông điệp sống tích cực. Thầy Đặng bộc bạch: “Có đi, có trải nghiệm mới biết bà con còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Tuổi trẻ là để đi. Mỗi bước chân của chúng ta là một hành trình của hy vọng thì ngại gì gian khó. Mỗi người một phần việc, tùy vào sức của mình. Cứ như thế nhân lên, đời mới vẹn tròn ý nghĩa…”.

THÀNH DANH