VETC được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, ví điện tử

Thứ ba, 09/05/2023 09:35
Công ty Trách nhiệm hữu hạn thu phí tự động VETC (VETC) vừa chính thức được cấp giấy phép bởi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Theo quyết định, các dịch vụ trung gian thanh toán gồm dịch vụ ví điện tử, dịch vụ cổng thanh toán điện tử, dịch vụ hỗ trợ thu hộ và chi hộ. Đây là bước tiến rất quan trọng để VETC đảm bảo lợi ích thiết thực và gia tăng tiện ích cho chủ tài khoản giao thông thu phí không dừng (tài khoản ETC). Bên cạnh chi trả phí giao thông, tài khoản ETC có thể được sử dụng để thanh toán bãi đỗ xe, phí cảng biển, cảng hàng không, xăng dầu… cũng như một số dịch vụ khác theo quy định.

"Việc đầu tư, hoàn thiện các điều kiện theo giấy phép cũng giúp tăng cường vai trò quản lý Nhà nước đối với giao dịch, số dư tài khoản ETC", lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn thu phí tự động VETC nhấn mạnh.

Bên cạnh tuân thủ quy định chuyên ngành của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động ETC, VETC còn phải tuân thủ thêm các quy định giám sát của Ngân hàng Nhà nước về trung gian thanh toán, tăng cường tính công khai minh bạch tài khoản ETC, nâng cấp hệ thống đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật…

VETC mong muốn khai thác hiệu quả hạ tầng ETC đã có để triển khai dịch vụ trung gian thanh toán theo tinh thần chung xây dựng hạ tầng thanh toán số quốc gia theo hướng đồng bộ, thống nhất, dùng chung, tận dụng và khai thác hiệu quả hạ tầng đã có để triển khai các dịch vụ thành toán cho người dân với chi phí thấp.

Trước đó, vào cuối tháng 8-2022, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản trả lời, hướng dẫn Công ty VETC trình tự và thủ tục cần thiết để nâng cấp tài khoản giao thông thu phí không dừng thành trung gian thanh toán. Theo lộ trình, VETC sẽ tích cực làm việc với các cơ quan quản lý Nhà nước để sớm hoàn thành và đưa trung gian thanh toán, ví điện tử vào hoạt động. Thời gian để hoàn thành chức năng trung gian thanh toán và ví điện tử dự kiến 6-9 tháng.

Hiện nay, có hai nhà cung cấp dịch vụ thu phí ETC bao gồm Công ty VETC và Công ty cổ phần giao thông số Việt Nam (VDTC). Các dịch vụ thanh toán tài khoảng ETC có thể qua các phương thức như thẻ ATM nội địa, thẻ tín dụng/ghi nợ, mobile banking…

VIỆT HÙNG